Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật đau lòng về điều trị ung thư bằng thực dưỡng, nhịn ăn kiêng đạm

Thứ ba, 14:01 23/07/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nữ bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện ung thư đại tràng xích ma, giai đoạn muộn, di căn ổ bụng. Tin bạn bè, chị bỏ điều trị, nhịn ăn, hi vọng tế bào ung thư ngừng phát triển.

GS. TS Lê Thị Hương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp Ohsawa - điều trị ung thư bằng thực dưỡng theo quy luật cân bằng âm dương.

TS Hương chia sẻ, có những bệnh nhân theo đuổi phương pháp này tới gần 10 năm nay, khiến cơ thể "tong teo". Chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng đã khiến bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí bệnh nhân tử vong vì suy dinh dưỡng trước cả bệnh ung thư.

"Có người tranh luận rằng tại sao nhà sư họ ăn chay vẫn khỏe? Tôi đã tìm hiểu và được biết những người này phải ăn nhiều cơm, rau, muối vừng… Nhiều người ăn chay trường phải tới bệnh viện khám vì có dấu hiệu về cơ xương khớp, răng môi lưỡi, thiếu vitamin…" - GS Hương nói và khẳng định chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thực dưỡng áp dụng được cho người ung thư.

Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư khẳng định, những người này cần ăn đủ dinh dưỡng. Các vitamin, khoáng chất… mà thực phẩm cung cấp sẽ tham gia vào cơ thể, chỉ cần thiếu một trong số chất đó, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.


Nữ bệnh nhân ung thư chỉ uống nước trong 40 ngày với hi vọng khỏi bệnh, nhưng cuối cùng không qua khỏi vì cơ thể suy kiệt. Ảnh minh hoạ

Nữ bệnh nhân ung thư chỉ uống nước trong 40 ngày với hi vọng khỏi bệnh, nhưng cuối cùng không qua khỏi vì cơ thể suy kiệt. Ảnh minh hoạ

PGS. TS Vũ Hồng Thăng, Phó Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện K cho biết, nhiều người ung thư thay vì tin vào khoa học lại truyền nhau các phương pháp chữa ung thư tại nhà như đắp lá, nhịn ăn... đến mức suy kiệt, cấp cứu.

Điển hình là một nữ bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện ung thư đại tràng xích ma, giai đoạn muộn, đã di căn ổ bụng. Chị này được điều trị hoá chất tại Bệnh viện K, nhưng vì tin bạn bè, nữ bệnh nhân bỏ điều trị, nhịn ăn với hi vọng tế bào ung thư ngừng phát triển.

BS Thăng là người trực tiếp đến tận nhà thăm khám cho bệnh nhân này và được biết, hàng ngày người phụ nữ này chỉ uống nước, hoàn toàn không ăn uống bất cứ thứ gì khiến cơ thể chỉ còn da bọc xương. Được hơn 40 ngày, không thể chịu đựng thêm, người phụ nữ xỉu đi vì kiệt sức.

Khi trở lại chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, cơ thể không thể chống chọi lại được bệnh tật và suy kiệt nên chị không qua khỏi.

Thịt đỏ là gì? Vì sao bệnh nhân ung thư nên ăn ít thịt đỏ?

GS Lê Thị Hương cho biết, thịt đỏ là thịt của con bốn chân (bò, cừu, lợn..), không phải là thịt có màu đỏ. Bệnh nhân ung thư thay vì ăn nhiều thịt đỏ, người bệnh nên ăn nhiều thịt gia cầm: thịt gà, thịt vịt.

"Trong trường hợp người bệnh thèm ăn thì vẫn có thể ăn thịt đỏ theo khuyến cáo của bác sĩ" - GS Hương nói. Bên cạnh đó, người dân nên ăn thêm các loại thịt cá, tôm, hải sản vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, omega 6, các chất khoáng, vitamin, kẽm, sắt…

Đặc biệt, người bệnh ung thư cần loại bỏ các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, xúc xích, lạp xưởng… không tốt cho cơ thể.

Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng.

T.Nguyên

vo thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top