Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật rợn người sau món đặc sản đắt đỏ bậc nhất

Thứ ba, 10:30 20/12/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

Để có các món như gà hong gió, họa mi nướng hay gan ngỗng thượng hạng... để phục vụ giới nhà giàu thì những con vật này bị trải qua một quá trình giết mổ kinh hoàng, bị đối xử tàn nhẫn đến con người cũng phải rùng mình khiếp sợ.

Mổ phanh, xát muối,... treo ngược gà trong giá lạnh

Món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên lạnh giá Tây Tạng với cái tên khá lãng mạn - gà hong gió. Về cơ bản, món thịt gà hong gió cũng giống như các loại thịt xông khói của người phương Tây. Thế nhưng, riêng với thịt gà, cách chế biến được nâng lên một tầm khác, đến mức chỉ nghe kể thôi cũng thấy rợn người.

Cụ thể, để làm món gà này, nguyên liệu cần có gà sống, dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một đầu bếp tay nghề cao nhưng phải có cái đầu lạnh và trái tim tàn nhẫn. Bởi, con gà sẽ không được làm lông khi đã chết. Thay vào đó, nó bị mổ phanh khi còn sống, lôi toàn bộ nội tạng ra trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong bụng gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng
Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.




Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt


Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.




Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)


Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất bơ phờ và thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống. Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.




Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo


Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet
Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng

Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.

Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt
Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt

Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.

Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)
Những chú ngỗng phải sống cảnh "địa ngục" trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)

Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.

Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo
Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo

Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gác bằng đại học, cô gái 9X về quê nuôi chó, doanh thu 1 tỷ đồng/năm

Gác bằng đại học, cô gái 9X về quê nuôi chó, doanh thu 1 tỷ đồng/năm

Xu hướng - 11 giờ trước

Tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định với mức thu nhập khá nhưng Kim Ngân vẫn quyết định nghỉ việc để nuôi chó Corgi. Đến nay, công việc này đêm lại cho cô doanh thu 1 tỷ đồng/năm.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Sáu ngày 22/11/2024

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Sáu ngày 22/11/2024

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Sáu ngày 22/11/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Nhiều người chọn cách này để tiết kiệm chi phí về quê ăn Tết

Nhiều người chọn cách này để tiết kiệm chi phí về quê ăn Tết

Xu hướng - 12 giờ trước

GĐXH - Mặc dù chưa đến tháng 12/2024, nhiều người đã bắt đầu săn vé tàu về quê ăn Tết 2025. Thay vì phải xếp hàng dài để mua vé, họ chọn mua online để tiết kiệm thời gian.

Ngân hàng lãi suất cao nhất khi gửi tiền 6 tháng: Gửi tiết kiệm 2 tỉ đồng nhận tiền lãi ra sao?

Ngân hàng lãi suất cao nhất khi gửi tiền 6 tháng: Gửi tiết kiệm 2 tỉ đồng nhận tiền lãi ra sao?

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GĐXH - Với gần 30 ngân hàng trong hệ thống, mức lãi suất tiết kiệm 6 tháng đang dao động từ 3 - 5,6%/năm.

Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại Tây Hồ, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại Tây Hồ, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GĐXH - Tây Hồ là một trong những quận có giá nhà thuộc tốp cao của thủ đô. Ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2024, giá nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội đang ở ngưỡng không phải ai cũng có khả năng mua được.

Diễn biến giá đất nền tại Thường Tín, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Diễn biến giá đất nền tại Thường Tín, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Cùng chung tốc độ tăng giá của các khu vực trung tâm, giá đất nền ngoại thành Hà Nội nói chung, tại huyện Thường Tín nói riêng những tháng cuối năm 2024 cũng ghi nhận sự tăng giá.

13 ngân hàng này tăng lãi suất tiết kiệm, có hai nhà băng 2 lần tăng lãi cho người gửi tiền

13 ngân hàng này tăng lãi suất tiết kiệm, có hai nhà băng 2 lần tăng lãi cho người gửi tiền

Bảo vệ người tiêu dùng - 15 giờ trước

GĐXH - Đến nay, đã có 13 ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất gửi tiết kiệm (huy động), trong đó có ngân hàng Agribank và VIB hai lần tăng lãi suất tiết kiệm.

Xe ô tô MPV giá 500 triệu đồng sắp bán tại Việt Nam rẻ hơn hẳn Mitsubishi Xpander có gì đặc biệt?

Xe ô tô MPV giá 500 triệu đồng sắp bán tại Việt Nam rẻ hơn hẳn Mitsubishi Xpander có gì đặc biệt?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Xe ô tô MPV có giá dự kiến cực rẻ chỉ 500 triệu đồng đã bắt đầu được đại lý trong nước nhận cọc, rẻ lấn át Mitsubishi Xpander.

Phòng trưng bày 'hiểu hàng thật, tránh hàng giả' phục vụ người tiêu dùng Thủ đô từ nay đến hết 29/11

Phòng trưng bày 'hiểu hàng thật, tránh hàng giả' phục vụ người tiêu dùng Thủ đô từ nay đến hết 29/11

Bảo vệ người tiêu dùng - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày nhận diện hàng thật, hàng giả đối với các mặt hàng sữa, thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm… Thời gian mở cửa kéo dày đến hết ngày 29/11.

Black Friday năm 2024 rơi vào ngày nào?

Black Friday năm 2024 rơi vào ngày nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Black Friday năm 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?

Top