Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sủi cảo nước tiềm đậm đà ở Sài Gòn

Chủ nhật, 07:28 01/01/2023 | Ăn

Miếng sủi cảo với đùi vịt tiềm mềm, nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm thảo mộc hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng ăn khuya.

Sủi cảo là một trong những món người Hoa rất phổ biến ở Sài Gòn, nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, sủi cảo nước tiềm (gọi tắt của món sủi cảo nước vịt tiềm) được thực khách yêu thích nhờ hương vị đậm đà, chất lượng mà giá không quá đắt. Đôi khi, người ta thích gọi thêm đùi vịt tiềm ăn cho đầy đặn. Giá một phần sủi cảo nước tiềm dao động 40.000 - 60.000 đồng. Thêm đùi vịt thì đắt hơn.

Sủi cảo nước tiềm đậm đà ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Bát sủi cảo đùi vịt tiềm giá gần 100.000 đồng, ở quận 5, TP HCM.

Muốn tìm món này, bạn phải ghé những tiệm chuyên bán vịt tiềm ở quận 5, 6, 11. Miếng sủi cảo to, có vỏ làm thủ công, mềm và không bị dai như vỏ sủi cảo bán sẵn. Phần nhân sủi cảo có tôm và thịt nạc xay. Thịt nạc ướp gia vị vừa miệng, không bị mặn, ở giữa là con tôm tươi lột vỏ. Đầu bếp nhanh tay gói sủi cảo thành từng miếng, sau đó cho vào nồi luộc chín.

Tinh túy của món ăn nằm ở nước tiềm đậm đà, hấp dẫn. Thịt vịt trước khi tiềm phải được rửa sạch bằng rượu trắng và gừng để khử sạch mùi, ướp với nước tương, bột nêm, đường, tiêu... cho thấm gia vị. Mỗi hàng có một kiểu tiềm thịt vịt riêng, nhưng tất cả đều phải chiên thịt vịt cho vàng da. Hầm xương heo lấy nước sẽ giúp nước dùng ngọt hơn. Cho thịt vịt đã chiên vào nồi nước hầm cùng thảo mộc, nấu mềm. Cuối cùng cho nấm đông cô vào nhằm tăng mùi vị, nêm nếm lại là hoàn thành nồi nước dùng.

Sủi cảo nước tiềm đậm đà ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Sủi cảo chấm nước tương.

Khách gọi sủi cảo nước tiềm thì chủ quán sẽ cho sủi cảo luộc chung với nước tiềm vịt, khi ăn dậy mùi thơm thảo mộc, hấp dẫn. Thực khách có thể gọi thêm thịt vịt tiềm ăn chung nếu thích. Món ăn kèm ít cải thìa luộc chín cho đỡ ngấy. Khi ăn, thực khách chấm sủi cảo với chén nước chấm chua, cay, ngọt gồm: nước tương, sa tế nhà làm, giấm tiều. Nếu không thích nước vịt tiềm đậm mùi, bạn có thể gọi sủi cảo nước trong bình thường.

Sủi cảo nước tiềm đậm đà ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhân sủi cảo.

Bài và ảnh: Vi Yến

Cho thêm thứ trẻ con nào cũng mê này vào, món trứng tráng tuyệt ngon và đẹp, từ món ăn giản dị thành món bày tiệcCho thêm thứ trẻ con nào cũng mê này vào, món trứng tráng tuyệt ngon và đẹp, từ món ăn giản dị thành món bày tiệc

GĐXH - Lần này vào bếp, các mẹ thay đổi cách tráng trứng xưa cũ lâu nay bằng cách thức tráng trứng mới, cực ngon mà dễ làm này, trẻ con sẽ mê tít, người lớn cũng nghiện luôn.

Cách mới tinh làm trứng sốt cà chua cực thơm ngon, nhanh gọn, không mất công làm nhuyễn cà chuaCách mới tinh làm trứng sốt cà chua cực thơm ngon, nhanh gọn, không mất công làm nhuyễn cà chua

GĐXH – Món trứng sốt cà chua làm theo công thức này, đảm bảo khi bày lên mâm cơm mùi thơm ngào ngạt, còn các con của bạn reo lên vì thích thú, cả nhà ăn đều tấm tắc khen ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phụ nữ tuổi trung niên: Chỉ cần 'ăn sạch', tự khắc sẽ giảm cân

Phụ nữ tuổi trung niên: Chỉ cần 'ăn sạch', tự khắc sẽ giảm cân

Ăn - 3 giờ trước

3 tháng trước, tôi bắt đầu thử nghiệm "ăn kiêng tối giản", tuân thủ nguyên tắc "ăn ít gia vị", thử xem nó sẽ mang lại những thay đổi gì cho tôi.

Mắc ung thư, sao phim 'Sex and the city' vẫn trẻ trung ở tuổi U60 nhờ sáng nào cũng ăn 1 loại quả của Việt Nam

Mắc ung thư, sao phim 'Sex and the city' vẫn trẻ trung ở tuổi U60 nhờ sáng nào cũng ăn 1 loại quả của Việt Nam

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Người đẹp "Sex and the city" từng tiết lộ bản thân không bao giờ thiếu trái cây trong bữa sáng. Đặc biệt, nữ diễn viên rất thích 1 loại quả phổ biến ở Việt Nam.

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "ít thịt" mới là thượng sách?

Mẹo chọn sườn ngon: "Nhiều thịt" hay "ít thịt" mới là thượng sách?

Ăn - 20 giờ trước

Sườn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng chọn sườn sao cho ngon lại là bài toán khó. Cùng tìm hiểu bí quyết chọn sườn "nhiều thịt" hay "ít thịt" tùy theo mục đích sử dụng nhé!

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Đây là cách kết hợp để nấu ức gà ngon nhất: Nước dùng vị chua ngọt thơm ngon, thịt mềm đậm đà, ai cũng thích

Đây là cách kết hợp để nấu ức gà ngon nhất: Nước dùng vị chua ngọt thơm ngon, thịt mềm đậm đà, ai cũng thích

Ăn - 1 ngày trước

Khéo léo kết hợp thịt ức gà với nguyên liệu này, bạn sẽ có món ăn với đầy đủ màu sắc, mùi thơm và hương vị hấp dẫn.

Cách làm bò nấu đậu thơm ngon đơn giản

Cách làm bò nấu đậu thơm ngon đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Bò nấu đậu là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon lại chế biến đơn giản, nhanh gọn, món này có thể ăn cơm, ăn bánh mì hay bún đều ngon miệng.

MC Mai Ngọc vướng nghi vấn có tình mới hậu ly hôn vì một chi tiết khi nấu ăn

MC Mai Ngọc vướng nghi vấn có tình mới hậu ly hôn vì một chi tiết khi nấu ăn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kết thúc chuyện tình 17 năm với thiếu gia Hoài Nam, MC Mai Ngọc giờ đây tận hưởng cuộc sống, sẵn sàng đón nhận hạnh phúc mới.

Bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm

Bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm

Ăn - 2 ngày trước

Để bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top