Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Thứ hai, 12:01 15/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Nói đến chè là nói đến vị ngọt, vì thế nhiều người nấu chè chỉ biết cho đường, trong khi người làm bếp giàu kinh nghiệm luôn cho thêm chút muối, bạn có biết tại sao?

Vào những ngày hè nóng nực, một bát chè ngọt thanh giúp giải khát và giải nhiệt rất tốt. Thông thường khi ninh chè, nhiều người chỉ cho đường mía, đường thốt nốt hoặc đường phèn vào để món ăn có vị ngọt thanh, hấp dẫn. Tuy nhiên, các "cao thủ" nấu chè không bao giờ quên một gia vị đặc biệt khác, đó là muối.

Tại sao nấu chè nên thêm chút muối?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là cách giúp món chè có hương vị tuyệt vời hơn. Điều này có thể được giải thích dựa trên góc độ khoa học. Lưỡi của con người có rất nhiều hạt nhỏ được gọi là các nụ vị giác, có nhiệm vụ giúp chúng ta cảm nhận được các vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng.

Trong cuốn " Mặn béo chua nóng", Alice Waters, một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ cho biết, muối là loại gia vị đặc biệt, có khả năng làm tăng cả phần hương lẫn phần vị của món ăn. Nấu chè cho thêm chút muối, khi chúng ta thưởng thức, các nụ vị giác sẽ hoạt động mạnh hơn, giúp ta cảm nhận được vị ngọt đậm đà hơn. Sự tương phản giữa mặn - ngọt làm cho món chè thêm thơm ngon và hấp dẫn.

Hơn nữa, việc thêm muối vào các món chè cũng góp phần làm yếu các phân tử pectin trong ngũ cốc (thành phần chính của các loại chè), giúp chúng nhanh mềm hơn mà vẫn giữ được hình dáng ban đầu, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối? - Ảnh 1.

Tại sao nấu chè nên thêm chút muối? Loại gia vị này sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. (Ảnh: Pinterest)

Một số lưu ý khi nấu chè

Nếu nấu chè bằng các loại đỗ, bạn nên ngâm đỗ trước khi nấu khoảng 7 - 8 tiếng hoặc để qua đêm để giúp hạt đỗ ngậm đủ nước, khi nấu sẽ nhanh mềm và bở hơn.

Khi nấu chè, bạn không nên bỏ đường ngay từ đầu vì đường làm hạt đỗ lâu mềm, cũng khiến nồi chè dễ cháy đen hơn. Để có nồi chè thơm ngon nhất, bạn nên nấu cho hạt đỗ chín mềm rồi mới bỏ đường rồi đun thêm một lúc để đỗ ngấm đường.

Lưu ý nấu chè trên lửa vừa để hạt đỗ chín từ từ, mềm, bở; không nên nấu dưới lửa quá lớn sẽ khiến nước nhanh cạn mà hạt đỗ chưa kịp chín bở.

Mẹo nấu chè đỗ đen ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đỗ đen: Chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mềm và có màu đen óng; không nên chọn loại hạt to, màu vỏ nhợt nhạt hay hạt không đều
  • Đường: Có thể chọn đường trắng, đường cát vàng, đường nâu đều được
  • Nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi, dầu chuối, lạc rang...

Cách thực hiện

Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc bị hỏng nổi trên mặt nước, sau đó đem ngâm khoảng 6 -8 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 muỗng muối.

Vớt đỗ đã ngâm ra, rửa sạch rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh. Khi nồi chè sôi được 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ, để khoảng 15 phút lại bật sang chế độ nấu.

Khi kiểm tra thấy hạt đỗ đã chín mềm, bạn vớt hết đỗ ra cái nồi khác, để lại nước đỗ đen trong nồi cơm điện.

Cho đường vào đảo cùng với hạt đỗ và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đỗ thì tắt bếp.

Trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Để chè đỗ đen sánh và thơm, bạn có thể thêm chút nước cốt dừa vừa; khi ăn cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để cốc chè đỗ đen trở nên hấp dẫn hơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top