Thắc mắc muôn thuở khiến nhiều người làm sai: Món bò xào, xào thịt trước hay xào rau củ trước?
Thịt bò xào dường như là món ‘ai ai cũng biết’. Nhưng xào như thế nào để miếng thịt ráo nước mà vẫn mềm mọng bên trong? Xào rau củ trước hay xào thịt trước?
Làm thế nào để không luống cuống đến nỗi xào quá tay khiến món thịt trở nên giai nhách chỉ sau vài giây sao lãng? Theo các đầu bếp, xào thịt luôn là bước làm trước xào rau, tuy nhiên độ chín bao nhiêu % của nó cũng là vấn đề quyết định một đĩa thịt bò xào ngon.
Nguyên liệu:
250gr thịt bò, 3 cây hành lá (loại to), 1 nửa quả ớt chuông đỏ, 4 tép tỏi, 1 củ gừng, một thìa bột năng hoặc bột ngô, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, 1 lòng trắng trứng.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò mua về, thái thành miếng mỏng, to bản.
- Ngâm thịt bò trong nước lọc khoảng 6 phút để khử mùi và rửa sạch tạp chất. Sau đó, vớt thịt ra, để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
Thêm một thìa cà phê gia vị, 1 gr hạt tiêu, 2gr nước mắm, 1 lòng trắng trứng, 1 thìa cà phê bột năng và 1 thìa cà phê dầu ăn vào thịt bò. Trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Hành cắt khúc, ớt chuông bỏ ruột, thái nhỏ cỡ đốt ngón tay, tỏi, gừng thái lát mỏng.
Bước 4: Pha chế nước sốt
- Bỏ 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh rượu nấu ăn, 1gr hạy tiêu, nửa thìa cà phê gia vị, 2gr bột năng vào chiếc bát con và trộn đều.
Bước 5: Xào thịt
- Cho dầu vào chảo, đun nóng và đổ thịt vào xào chín khoảng 50%. Đảo đều và nhanh tay cho đến khi thịt không còn màu đỏ sống. Tắt bếp, đổ thịt ra bát, tránh để thịt tiếp xúc với chảo hoặc nhiệt độ.
- Đổ gừng, tỏi, ớt chuông đỏ cùng phần nước sốt chuẩn bị ở bước 4 vào xào cho chín khoảng 80%.
- Đổ thịt bò và hành vào chảo, xào trong khoảng 30 giây.
- Đổ ra đĩa, dùng nóng.
Với cách chế biến này, bạn sẽ có những miếng thịt bò khô ráo nhưng bên trong mềm, mọng nước, giữ trọn được hương vị và chất dinh dưỡng của thịt bò. Cách ướp với lòng trắng trứng giúp thịt mềm mại hơn khi xào. Bên cạnh đó, chuẩn bị trước phần sốt để xào rau củ thay vì cho vào từng loại gia vị riêng rẽ, giúp ớt, hành, tỏi thơm, dậy mùi và ngấm đều gia vị hơn. Hãy thực hành ngay món bò xào ớt hành siêu đơn giản và hiệu quả thì ‘khó lường’ nhé.
Theo Khám phá
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 7 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.