Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thái thịt thế nào mới đúng cách?

Thứ năm, 15:01 13/02/2025 | Ăn

Thái thịt đúng cách là kỹ thuật quan trọng trong nấu ăn, giúp nâng cao chất lượng và thậm chí có thể quyết định sự thành bại của món ăn đó.

Cách thái thịt không chỉ ảnh hưởng đến hình thức, tính thẩm mỹ của món ăn mà còn liên quan đến chất lượng của thành phẩm, như độ chín, độ mềm, sự hòa quyện giữa các nguyên liệu... Mỗi loại thịt và mỗi món ăn cần có cách xử lý khác nhau, do đó thái thịt thế nào mới đúng cách là câu hỏi được không ít người đặt ra.

Hướng dẫn thái thịt đúng cách

Thái thịt thế nào mới đúng cách? - Ảnh 1.

Thái thịt thế nào mới đúng? Tùy từng món ăn mà bạn có thể thái ngang thớ hay dọc thớ.

Để thái thịt đúng cách, một trong những yếu tố then chốt là xác định đúng thớ thịt - các bó sợi cơ chạy dọc theo chiều dài của miếng thịt. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết dễ dàng, vì các thớ thịt thường chạy dọc theo một hướng nhất định.

Có hai cách thái thịt phổ biến là thái ngang thớ và thái dọc thớ, áp dụng cách nào là tùy theo từng món ăn. Việc thái ngang thớ được áp dụng khi bạn cần thái lát mỏng, giúp miếng thịt mềm và dễ ăn hơn. Để thực hiện, trước tiên, bạn đặt miếng thịt lên thớt và xác định hướng thớ thịt, sau đó dùng dao cắt vuông góc với thớ, tạo thành những lát thịt mỏng.

Cách thái ngang thớ phù hợp với các món xào, nhúng hoặc nướng nhằm đảm bảo độ mềm; đặc biệt cần thiết khi bạn thái thịt bò.

Cách thái thịt dọc thớ thường được áp dụng cho các món hầm hoặc luộc, giúp miếng thịt giữ được kết cấu săn chắc. Trước tiên, bạn đặt miếng thịt lên thớt và xác định hướng thớ thịt, sau đó dùng dao cắt theo chiều dài của thớ, tạo thành những khối thịt dày hơn.

Bên cạnh hướng cắt, độ dày của lát thịt cũng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đối với các món xào, nên thái thịt càng mỏng càng tốt để giúp thịt nhanh chín và thấm gia vị đều hơn, ăn không bị dai. Trong khi đó, các món kho hoặc nướng có thể thái dày hơn để giữ được độ ẩm, tránh bị khô.

Mẹo thái thịt dễ dàng hơn

Để đảm bảo chất lượng cho khâu thái thịt, bạn cần chuẩn bị một con dao sắc bén. Dao sắc sẽ không làm dập hay nát thịt và giúp việc cắt thái trở nên nhanh gọn, chính xác, nhất là khi thái ngang thớ thì bạn dễ tạo ra những lát mỏng và đều tay hơn. Dao thái nên là loại có lưỡi mỏng, chiều dài phù hợp với miếng thịt.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo thớt sạch để giúp thịt không bị nhiễm khuẩn và giữ được hương vị tự nhiên.

Thái thịt thế nào mới đúng cách? - Ảnh 2.

Khi thái thịt, có hai cách phổ biến là thái ngang thớ và thái dọc thớ, mỗi cách đều có mục đích riêng tùy vào món ăn.

Thịt mua về rửa sạch, thấm khô, cho vào túi zip hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để trong khay kim loại và đặt vào ngăn đá từ khoảng 30 - 50 phút để thịt đủ lạnh, săn lại cho dễ thái. Nhìn chung, khi để lạnh dưới 1 giờ, thịt sẽ không đông đá mà vẫn săn mát.

Nếu thái thịt chín, bạn nên để sau khi luộc tầm 15-20 phút để thịt có đủ thời gian săn lại, khi thái không bị vỡ. Nên dùng một chiếc thớt sạch khác chuyên dùng cho việc thái thịt chín.

Việc thái thịt sẽ dễ dàng hơn khi bạn chọn đúng loại thớt. Nếu thái thịt để xào, hầm, kho, bạn nên dùng thớt mỏng, nhẹ. Nếu băm hoặc chặt thịt, bạn nên chọn thớt gỗ dày, chắc chắn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon

Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon

Ăn - 6 giờ trước

Ba chỉ dê nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon, đậm đà, rất phù hợp cho những bữa tiệc nướng hoặc các buổi tụ tập gia đình, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.

Điều đặc biệt trong thực đơn lễ thành đôi của Vũ Cát Tường

Điều đặc biệt trong thực đơn lễ thành đôi của Vũ Cát Tường

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Không hề cầu kỳ, menu tiệc lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ toát lên sự ấm cúng, giản dị nhưng lại rất quan tâm tới khách mời.

Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng, đừng tiếc kẻo rước bệnh

Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng, đừng tiếc kẻo rước bệnh

Ăn - 10 giờ trước

Việc phát hiện xem thực phẩm có hư hỏng hay không là một quá trình sử dụng nhiều giác quan và công cụ.

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Qua mâm cúng rằm tháng Giêng, mỗi gia đình không chỉ duy trì truyền thống mà còn tạo nên khoảnh khắc sum họp, gắn kết tình cảm, khơi dậy niềm hy vọng cho một năm mới tràn đầy phước lành.

Xem cách Ngô Thanh Vân và chồng Huy Trần xử lý hàng loạt đồ ăn thừa sau Tết, chị em nể phục

Xem cách Ngô Thanh Vân và chồng Huy Trần xử lý hàng loạt đồ ăn thừa sau Tết, chị em nể phục

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều người bày tỏ rằng “đang ớn mà nhìn 2 vợ chồng ăn cái thấy thèm lại luôn”.

Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần

Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần

Ăn - 1 ngày trước

Bạn muốn đẹp da, thải độc và dưỡng dạ dày chỉ trong một món ăn? Bí đỏ viên chính là giải pháp hoàn hảo dành cho chị em trung niên! Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, món ăn này còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng có.

Những sai lầm phổ biến khi nấu ăn

Những sai lầm phổ biến khi nấu ăn

Ăn - 1 ngày trước

Cho dù mới bắt đầu hay đã có thâm niên 10 năm nấu ăn thì đây là một số lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Gan 'thích' 4 loại rau này vào mùa xuân: Hãy thường xuyên nấu 4 món ăn để dưỡng gan, giải độc và giảm mỡ

Gan 'thích' 4 loại rau này vào mùa xuân: Hãy thường xuyên nấu 4 món ăn để dưỡng gan, giải độc và giảm mỡ

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 4 loại rau nhất định bạn phải nấu thành các món ngon ăn vào mùa xuân để nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột và dạ dày.

Gợi ý mâm cỗ chay tuyệt ngon cho ngày Rằm tháng Giêng may mắn

Gợi ý mâm cỗ chay tuyệt ngon cho ngày Rằm tháng Giêng may mắn

Ăn - 2 ngày trước

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng không chỉ là những món rau củ luộc đơn giản mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và sáng tạo.

Top