Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thận trọng với 3 loại thực phẩm có thể "đầu độc" bạn

Chủ nhật, 09:26 11/05/2014 | Sống khỏe

Là những thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng, ít ai nghĩ rằng những loại thực phẩm sau có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe và "đầu độc" bạn.

Khoai tây

Thận trọng với 3 loại thực phẩm có thể "đầu độc" bạn 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn đã ăn khoai tây chiên nhiều hơn một lần, bạn nên biết rằng không phải tất cả các loại khoai tây đều an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt là khi trong quá trình bảo quan, khoai tây phải tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng, lúc này một hóa chất độc hại được gọi là solanine có thể phát triển và "đầu độc" bạn bằng cách gây ra tiêu chảy cùng nôn mửa cho nếu bạn vô tình ăn phải.

Triệu chứng này có thể kéo dài từ 1-6 ngày và khiến bệnh nhân hoàn toàn kiệt sức. Nhưng may mắn là chúng ta có thể nhận biết các dấu hiệu của độc tố solanine bằng các vùng có màu xanh dưới lớp vỏ của khoai tây. Khoai tây bị phơi sáng nhiều và đã hình thành độc tố cũng có thể phát triển các mầm nhỏ. Một khi bạn gọt bỏ tất cả vùng có màu xanh và mầm nhỏ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức khoai tây mà không phải lo ngại về các vấn đề sức khỏe.

Sắn (khoai mì)

Thận trọng với 3 loại thực phẩm có thể "đầu độc" bạn 2
Ảnh minh họa

Còn được gọi là sắn hoặc bột sắn , sắn có nguồn gốc ở Nam Mỹ và là nguồn cung cấp calories quan trọng thứ ba trong vùng nhiệt đới này. Một điều đáng lo ngại là sắn chứa rất nhiều xyanua, một loại chất độc hại.

Khi được chế biến và bảo quản đúng cách như phơi khô, sắn trở nên vô hại, nhưng nếu bỏ qua bất kỳ khâu xử lý nào trong quá trình chế biến thành phẩm cũng biến sắn trở thành loại độc dược nguy hiểm.

Do tính chất nguy hiểm này mà quy trình chế biến các thực phẩm có nguồn gốc từ sắn được quy định chặt chẽ và cần có sự giám sát nghiêm ngặt. Nếu không cẩn thận, chất độc trong củ sắn có thể khiến người sử dụng bị một hội chứng gây tê liệt được gọi là konzo cùng các triệu chứng như khó thở, đau ngực, tiêu chảy.

Đậu ngự

Thận trọng với 3 loại thực phẩm có thể "đầu độc" bạn 3
Ảnh minh họa

Đậu ngự có chứa các chất độc gọi là Phytohaemagglutinin và theo các nhà khoa học khuyến cáo, loại đậu này phải được đun sôi trong ít nhất 10 phút trước khi có thể ăn mà không gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Một điểm đáng lưu ý là bạn phải chắc chắn rằng nước ở nhiệt độ sôi trong 10 phút đó bởi nếu bạn nấu đậu ở nhiệt độ dưới 100 độ C, độc tính của đậu ngự được nhân lên. Có nghĩa là bạn không nên hầm đậu ngự trong nồi lâu trừ khi bạn đã đun sôi chúng.

Các triệu chứng khi trúng độc bao gồm đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nhưng may mắn là trong nhiều trường hợp các phản ứng này tự giảm và mất đi trong một vài giờ. Tuy nhiên, theo các ghi chép trong phòng thí nghiệm, những con chuột có chế độ ăn uống có 1% đậu ngự đã chết chỉ trong hai tuần.

Theo Trí Thức Trẻ

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau Việt được coi là 'vua thảo mộc', dược tính cực cao, ăn vào bổ đủ đường

Loại rau Việt được coi là 'vua thảo mộc', dược tính cực cao, ăn vào bổ đủ đường

Sống khỏe - 7 giờ trước

Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại thảo dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là một loại rau ăn kèm thơm ngon, ngải cứu còn được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.

Bé 4 tuổi đau đớn bị lóc da gót chân do kẹt chân vào nan hoa xe máy

Bé 4 tuổi đau đớn bị lóc da gót chân do kẹt chân vào nan hoa xe máy

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Vết thương lóc da gót chân ở trẻ em là một tổn thương phức tạp thường dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng nếu không được xử trí ban đầu đúng cách.

Bộ phận'ngấm' phần lớn chất độc trong con lợn, nhưng lại là món khoái khẩu với nhiều người Việt

Bộ phận'ngấm' phần lớn chất độc trong con lợn, nhưng lại là món khoái khẩu với nhiều người Việt

Sống khỏe - 10 giờ trước

Chắc hẳn không ít người sẽ bất ngờ, thậm chí hoảng sợ khi biết món yêu thích của mình lại là bộ phận “bẩn” nhất của con lợn.

Vụ gia đình sản phụ tố bác sĩ 'tắc trách', Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói gì?

Vụ gia đình sản phụ tố bác sĩ 'tắc trách', Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói gì?

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định quy trình điều trị được tuân thủ đúng quy định đồng thời đang rà soát nhân viên, nếu có thái độ thờ ơ, tắc trách, chưa đúng mực sẽ được xử lý nghiêm.

Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc

Cảnh báo tác hại do lạm dụng nhuộm tóc

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nhuộm tóc làm đẹp là nhu cầu tất yếu song vẫn có thể gây rủi ro đến sức khỏe con người, kể cả tiềm ẩn nhiều bệnh tật nguy hiểm

Cô gái 20 tuổi bị ung thư nội mạc tử cung, phải cắt bỏ tử cung thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Cô gái 20 tuổi bị ung thư nội mạc tử cung, phải cắt bỏ tử cung thừa nhận bỏ qua dấu hiệu báo bệnh này

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết vừa xót xa, vừa nuối tiếc khi cô gái trẻ có triệu chứng ung thư rõ ràng nhưng không đi khám, bỏ lỡ có hội điều trị...

Không phải đi bộ, đây mới là bài tập tốt nhất cho người trên 60 tuổi

Không phải đi bộ, đây mới là bài tập tốt nhất cho người trên 60 tuổi

Sống khỏe - 16 giờ trước

Theo các chuyên gia, bơi lội có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe thường gặp phải ở độ tuổi ngoài 60 như đau khớp và suy giảm nhận thức.

Mắt nhìn mờ có phải cảnh báo nguy cơ đột quỵ?

Mắt nhìn mờ có phải cảnh báo nguy cơ đột quỵ?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Mắt nhìn mờ có thể là một triệu chứng tiềm ẩn hoặc dấu hiệu sớm của đột quỵ.

3 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, chăm ăn giúp khỏe trong - đẹp ngoài

3 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, chăm ăn giúp khỏe trong - đẹp ngoài

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đừng chỉ biết uống sữa hay ăn tôm, cua… khi muốn bổ sung canxi. Có nhiều loại rau còn giàu canxi hơn cả sữa nhưng ít ai biết mà tận dụng.

Thầy thuốc Nhân dân, lương y Trần Văn Quảng và khát vọng đưa Đông y Việt Nam vươn tầm thế giới

Thầy thuốc Nhân dân, lương y Trần Văn Quảng và khát vọng đưa Đông y Việt Nam vươn tầm thế giới

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thầy thuốc Nhân dân (TTND), lương y Trần Văn Quảng là một cây đại thụ của nền Đông y Việt Nam. Đã 92 tuổi nhưng ông vẫn miệt mài viết báo, dành cả cuộc đời hệ thống hóa các bài thuốc dân gian truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Top