Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Qua Telehealth, bệnh nhân tại quê nhà được các giáo sư, chuyên gia thăm khám

Thứ hai, 3:44 PM 21/09/2020 | Y tế

GiadinhNet - Rút ngắn khoảng cách, giảm chi phí, người dân được các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn trực tiếp, chẩn đoán xác định, đưa ra phác đồ điều trị, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương.

Nhờ nền tảng công nghệ truyền số đặc biệt hiệu quả, sinh động trong hỗ trợ khám bệnh từ xa, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật công nghệ trực tuyến, lần đầu tiên, người dân vùng biển huyện Quảng Xương không phải khăn gói lặn lộn vượt hàng trăm cây số ra các bệnh viện ở Hà Nội rồi đứng xếp hàng rồng rắn đợi vài tiếng đồng hồ mới đến lượt được thăm khám.

Hiện những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, đội ngũ y, bác sỹ đã nhận được sự đào tạo, tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị của các giáo sư, bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) qua hệ thống hội chẩn trực tuyến và khám bệnh từ xa. 

Đây là nội dung nằm trong chương trình hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện ĐHYHN với các Bệnh viện vệ tinh trong đó có Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương. Nhằm giúp các bệnh viện nâng cao chất lượng chẩn đoán, tiên lượng, điều trị. Đặc biệt hội chẩn giúp các bệnh viện hướng giải quyết ngay các bệnh lý nặng, diễn biến phức tạp.

Thanh Hóa: Qua Telehealth, bệnh nhân tại quê nhà được các giáo sư, chuyên gia thăm khám - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh từ xa đang mở ra cơ hội cho bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các kỹ thuật trình độ cao tuyến TW

Trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện ĐHYHN từ năm 2017, ngoài việc cử các ê kíp bác sỹ ra đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tiếp thu các kỹ thuật mới để không ngừng nâng cao chất lượng khám điều trị tại bệnh viện. 

Trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tháng 4/2020 Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương đã bắt đầu tham gia vào hệ thống hội chẩn trực tuyến và khám bệnh từ xa của Bệnh viện ĐHYHN. Hàng tuần bệnh viện đều lựa chọn các ca bệnh khó, phức tạp trong chẩn đoán và điều trị để tham gia hội chẩn.

Từ năm 2017, bệnh viện đã hợp tác với Bệnh viện ĐHYHN hội chẩn hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CLVT) các trường hợp bệnh nhân khó qua hệ thống yteso.vn trung bình khoảng 30 ca/1 tháng. 

Trước giờ hội chẩn các giáo sư, chuyên gia dành 30 phút đã thông tin những thành tựu y học, kỹ thuật mới, cùng với đó có nhiều ca tham gia nên học hỏi được nhiều kinh nghiệm, góp phần nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sỹ tại bệnh viện tuyến dưới.

Để người dân và đội ngũ bác sỹ được tham gia hội chẩn trực tuyến, Bệnh viện huyện Quảng Xương đã đầu tư phòng trực tuyến, kết nối với máy siêu âm, Xquang KS, chụp CLVT... đảm bảo hình ảnh truyền dẫn rõ nét, và truyền tải dữ liệu của người bệnh, đáp ứng được yêu cầu khám, hội chẩn từ xa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương trước đó, ngày 1/6/2020, bệnh nhân L.V. D. (nam, 63 tuổi) tại xã Tiên Trang nhập viện do đau tức vùng thượng vị, hạ sườn phải. Qua khai thác thông tin ban đầu được bệnh nhân cho biết, khoảng 02 tháng trước, bệnh nhân xuất hiện đau tức vùng thượng vị, hạ sườn phải, mệt gầy, sút đau cột sống thắt lưng và lan dọc hai chi dưới. 

Các bác sỹ thăm khám làm các xét nghiệm, cận lâm sàng và được chẩn đoán: Viêm dạ dày viêm gan đau thần kinh tọa. Trong quá trình điều trị bệnh nhân được chụp (CLVT) ổ bụng và nghi ngờ có bất thường trong tĩnh mạch chủ dưới. Bệnh nhân được làm các thủ tục hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện ĐHYHN.

Qua bệnh án hội chẩn các giáo sư hàng đầu các chuyên ngành mạch máu, tiết niệu, thần kinh, ngoại khoa của Bệnh viện ĐHYHN đã chẩn đoán bệnh nhân bị u sau phúc mạc xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới, chèn ép rễ thần kinh. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển ra Bệnh viện ĐHYHN phẫu thuật, sau phẫu thuật sức khỏe ổn định.

Thanh Hóa: Qua Telehealth, bệnh nhân tại quê nhà được các giáo sư, chuyên gia thăm khám - Ảnh 2.

Các bác sỹ tại bệnh viện huyện Quảng Xương tham gia hội chẩn với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện ĐHYHN kịp thời chữa trị cho bệnh nhân N.H.C

Đối với bệnh nhân N.H.C (40 tuổi), xã Quảng Phúc nhờ hội chẩn trực tuyến từ phía Bệnh viện ĐHYHN, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương đã điều trị kịp thời. Theo đó, bệnh nhân nhập viện do đau vùng khớp háng phải, khối to dần vùng bẹn đùi phải, được chẩn đoán hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi phải/ u bao hoạt dịch khớp háng phải; chưa phân biệt được với lao khớp háng phải. Bệnh nhân có khả năng phải chuyển tuyến để điều trị nên cần hội chẩn để xác định phương hướng điều trị.

Sau khi hội chẩn với Bệnh viện ĐHYHN bệnh nhân được hướng dẫn chọc hút ổ dịch dưới siêu âm được làm các xét nghiệm dịch chọc hút. Và chẩn đoán hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi phải, u bao hoạt dịch khớp háng phải. Sau điều trị chọc hút dịch và điều trị nội khoa ổn định bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng phải toàn phần. Sau điều trị tại bệnh viện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Trao đổi với PV, BSCKI ông Trần Văn Thắng - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, Thanh Hóa khẳng định: "Việc khám, điều trị từ xa bên cạnh nâng cao, phổ cập kiến thức cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến dưới, đang mở ra cơ hội, thu hẹp khoảng cách chuyên môn để người dân nghèo giảm chi phí được tiếp cận với những trình độ, kỹ thuật cao. Những ca bệnh khó, hiểm nghèo được hội chẩn sớm, được hướng dẫn tư vấn điều trị ngay tại quê nhà, người bệnh sẽ được hưởng lợi đầu tiên từ trí tuệ, chuyên môn của tập thể các giáo sư, bác sỹ đầu ngành đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị cho người bệnh. So với khi bệnh nhân có ra tuyến trung ương cũng chưa chắc cùng một lúc được đội ngũ các chuyên gia, giáo sư tư vấn, khám như trong hội chẩn trực tuyến.

Tuy nhiên, do kinh phí còn hạn hẹp, đề nghị các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ để bệnh viện nâng cao hệ thống công nghệ, một số trang thiết bị chuẩn đoán vừa thiếu, vừa chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhiều bệnh nhân nặng mà tuyến huyện, tỉnh không xử lý được phải chuyển tuyến, cơ quan bảo hiểm y tế cũng nên có cơ chế để bệnh nhân ra thẳng tuyến TW nhằm rút ngắn thời gian, các thủ tục hành chính để người bệnh được sớm điều trị", ông Thắng cho biết thêm

Gia Hân

Thanh Hóa: Qua Telehealth, bệnh nhân tại quê nhà được các giáo sư, chuyên gia thăm khám - Ảnh 3.
Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 5 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 9 giờ trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Y tế - 20 giờ trước

Do chủ quan vào biện pháp phòng tránh hoặc lựa chọn oral sex, một số người đã chịu hậu quả nặng nề khi mắc bệnh khó chữa lây truyền qua đường tình dục.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu gấp do kali máu tăng cao, có nguy cơ ngưng tim.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653; An Giang bổ sung 986 F0

Y tế - 21 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội và đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Ngỡ mình bị trĩ, không ngờ mắc ung thư nguy kịch, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần đi khám ngay

Y tế - 2 ngày trước

Nhiều năm nay, bà T.L thường có triệu chứng khó chịu vùng bụng, đi ngoài ra máu nhưng chỉ nghĩ là dấu hiệu bệnh trĩ, nên không đi khám. Đến khi tình trạng không thuyên giảm đến viện thì đã ung thư trực tràng xâm lấn, nguy kịch.

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô

Y tế - 4 ngày trước

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một gia đình nguy kịch vì bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô.

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Ngày 20/6: Ca COVID-19 mới giảm còn 521; số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/6 của Bộ Y tế cho biết có 521 ca COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố; trong ngày số khỏi gấp gân 20 lần số mắc mới; tiếp tục không có ca tử vong.

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Đau nhức đầu khi đi bơi, nam thanh niên rơi vào hôn mê do xuất huyết não

Y tế - 5 ngày trước

Đi tắm hồ bơi, bệnh nhân cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê.

Top