Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm một cách chế biến món đậu phụ vừa dễ mà bắt cơm vô cùng

Thứ ba, 07:52 11/07/2023 | Ăn

Với công thức vô cùng đơn giản, món đậu phụ này ngay cả những người mới bắt đầu nấu ăn cũng có thể dễ dàng làm theo.

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của hầu hết chúng ta. Nó là món ăn thanh đạm và không gây béo. Chính vì thế nhiều chị em thường tận dụng loại nguyên liệu này để làm món ăn cho gia đình. Thông thường, mọi người thường có thói quen chiên, sốt cà chua, nhồi thịt hoặc luộc đậu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công thức chế biến mới với nguyên liệu từ đậu phụ. Đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn vừa đầy đủ protein, chất dinh dưỡng lại rất ngon miệng! 

Nguyên liệu cơ bản để làm đậu phụ ngâm nước tương:

Đậu phụ (để chiên): 2 miếng bản to khoảng 600gr

Nấm hoàng đế loại nhỏ: 6-8 cây

Nấm đông cô: 2 - 4 cây

Tỏi: 4 tép to

Ớt sừng xanh, đỏ: mỗi loại 2 quả

Dầu tía tô: 1 thìa canh 

Hạt vừng: một chút

Thành phần nước tương để ngâm đậu:

Nước: khoảng 400ml

Xì dầu: 6 thìa canh 

Rượu nấu ăn: 50ml

Đường: 1 thìa canh 

Siro bắp: 2 thìa canh 

Bột gừng, bột tiêu: một chút

Tảo bẹ: 1 miếng vuông cỡ 10cm

Thêm một cách chế biến món đậu phụ  - Ảnh 1.

Cách làm đậu phụ ngâm nước tương:

Bước 1: Đậu phụ mua về bạn rửa dưới vòi nước cho sạch. Sau đó cắt đậu phụ thành những lát dài và dày. Đặt từng lát đậu phụ đã cắt lên khăn bếp để thấm bớt nước.

Bước 2: Cắt ớt đỏ và ớt xanh làm đôi. Dùng dao cắt theo đường chéo và loại bỏ hạt. Tỏi cắt lát mỏng. Cắt đôi từng cây nấm hoàng đế và cắt nấm đông cô thành miếng vừa ăn. Tảo bẹ cắt thành 3 miếng nhỏ.

Thêm một cách chế biến món đậu phụ  - Ảnh 3.

Bước 3: Phết dầu tía tô lên mặt chảo đã được làm nóng. Cho từng lát đậu vào chiên chín vàng ở mức lửa nhỏ. Khi chiên thì lật đậu qua lại để chín vàng cả 2 mặt. Sau đó cho đậu vào giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa. Tiếp đó bạn cho đậu vào hộp đậy kín.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho các nguyên liệu gồm xì dầu, siro bắp tỏi, nấm hoàng đế, nấm đông cô, tảo bẹ vào đun. Khi thấy hỗn hợp sôi thì vớt tảo bẹ ra. Đun thêm một lúc rồi tắt bếp và đổ vào hộp đậu phụ khi còn nóng.

Bước 5: Khi nước tương nguội bớt, bạn cho thêm bột tiêu, bột gừng và ớt sừng xanh, đỏ vào. Sau đó đậy kín nắp cho vào tủ lạnh ngâm trong khoảng 1 ngày là mang ra dùng được. Khi ăn, bạn lấy đậu phụ ngâm tương ra đĩa, thêm chút nước sốt, rắc vừng rang lên và thưởng thức. 

Lưu ý: Khi ngâm đậu phụ xong bạn ăn càng sớm càng tốt. Thời gian sử dụng món đậu phụ ngâm tương tối đa chỉ nên 1 tuần khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm món đậu phụ ngâm nước tương:

Bữa cơm nhà sẽ hết veo nhanh chóng với món đậu phụ ngâm tương này. Nó là một món ăn rất đơn giản để thực hiện. Ngay cả những người mới bắt đầu nấu ăn cũng có thể dễ dàng làm theo. Đậu phụ được chiên trong dầu tía tô nên hơi có vị mằn mặn, sau đó được ngâm trong nước tương khiến cho miếng đậu được ẩm và mềm mướt bên trong. Từng miếng đậu phụ béo mềm, thơm đượm vị nước tương, ăn cùng cơm sẽ rất ngon!

Chúc các bạn thành công!

Mách bạn cách mua đậu phụ ngon sạch:

- Dựa vào màu sắc: Đậu phụ chuẩn sẽ có màu ngà nhạt chứ không trắng tinh. Vì thế khi mua bạn tránh mua loại đậu phụ có màu sắc trắng tinh bởi chúng thường bị thêm phụ gia cho trắng.

- Dựa vào mùi vị: Khi mua đậu phụ hãy lựa chọn những miếng đậu có mùi thơm nhẹ và thanh hương đậu nành. Những miếng đậu như thế thường mới được làm nên chúng sẽ có mùi thơm tươi, ngậy. Không nên chọn mua những miếng đậu có mùi chua sực lên mũi bởi đó là đậu phụ đã hỏng.

- Dựa vào độ đàn hồi của miếng đậu: Dùng tay ấn nhẹ lên miếng đậu phụ. Nếu là đậu phụ ngon sẽ thấy độ đàn hồi nhất định và khi sờ vào không bị dính tay. Đậu phụ ngon thường có vết rỗ và mềm vừa phải. Chỉ có loại đậu phụ non thì mới không có vết rỗ mà thôi. Vì thế bạn tránh mua miếng đậu phụ cứng nhưng trông lại mịn do bị pha thạch cao ăn không tốt cho sức khỏe.

Chuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợChuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợ

GĐXH - "Lúc ấy, không có tiền vốn, tôi chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi là Thư Xôi, rồi là “mụ bán xôi quyền lực”.

Đưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ănĐưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ăn

GĐXH - Bằng sự nỗ lực vươn mình mạnh mẽ và niềm đam mê nấu ăn sâu sắc, Kim Thư đã vực dậy cuộc sống và nuôi dậy thành công hai con trai, biến niềm đam mê nấu ăn trở thành một sự nghiệp đáng nể.

Bữa tối 2 người toàn món "sung", những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark BìnhBữa tối 2 người toàn món 'sung', những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark Bình

GĐXH - Liên tục những ngày gần đây, Phương Oanh khoe hình ảnh ăn uống tại nhà với nhiều món ăn sang chảnh và bổ dưỡng khiến dân mạng trầm trồ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 28 phút trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 8 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Top