Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt độc chủ yếu ở thành phố

Thứ hai, 11:28 16/04/2012 | Sống khỏe

GiadinhNet - Thông tin này được đưa ra tại buổi Hội thảo "Sử dụng chất tạo nạc và an toàn thực phẩm" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 13/4.

Nhiều bà nội trợ tỏ ra e ngại với thịt lợn nhiều nạc. Ảnh: TL

Phát hiện nhiều mẫu có tồn dư chất cấm
 
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, năm 2011 Trung tâm nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (CESCON) đã tiến hành khảo sát đối với thức ăn chăn nuôi cho lợn trên thị trường ở khu vực phía Nam. Kết quả cho thấy, sau 2 đợt lấy 30 mẫu và phân tích thử nghiệm, phát hiện có 10 mẫu tồn dư chất cấm nhóm Beta-agonist, chiếm 33%. Trong số 20 mẫu thịt lợn đợt 1 có 3 mẫu phát hiện có tồn dư Beta agonist- chất cấm (chiếm 15%).

Đợt 2, nhóm nghiên cứu lấy 10 mẫu tại 5 địa điểm trung tâm TP HCM là chợ Bến Thành, Tân Bình, Bà Chiểu, cửa hàng thực phẩm VISSAN và siêu thị Đinh Tiên Hoàng thì cả 5 đều phát hiện mẫu tồn dư hóa chất tạo nạc bị cấm, với tỷ lệ 7/10. Trong khi 10 mẫu lấy ở chợ ngoại thành thì chỉ có 1 mẫu dương tính. Đáng chú ý là 40% số mẫu mua tại TP HCM bị phát hiện có tồn dư Beta agonist, trong đó có đến 90% là ở khu vực trung tâm thành phố, nơi đông người tiêu dùng lại có hệ thống kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng, ban quản lý chợ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét, với 30 mẫu khảo sát phát hiện 10 mẫu có tồn dư Beta agonist chiếm 33%, tăng hơn so với kết quả khảo sát năm 2006 của Cục Chăn nuôi - 11% và Chi cục Thú y TP. HCM gần 30%. Đáng lo ngại là sau khi khảo sát, kiểm nghiệm, phát hiện được thịt có chất cấm thì hàng đã tiêu thụ hết, mọi nguy hại người tiêu dùng đã phải gánh chịu.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, báo cáo của 9 phòng thí nghiệm được Bộ NN&PTNT chỉ định phân tích các chất cấm thuộc nhóm Beta agonist trong chăn nuôi phân tích 3 tháng đầu năm 2012, cụ thể phát hiện dương tính trong thức ăn chăn nuôi 13/268 mẫu = 4,8%, trong thuốc thú y: 2/18 mẫu = 11,1%, trong thịt, gan lợn: 8/179 mẫu = 4,4%, trong nước tiểu lợn: 7/108 mẫu = 6,4%. Cục thành lập gấp 2 đoàn công tác kiểm tra chất cấm tại 15 tỉnh ở miền Bắc và duyên hải Nam Trung Bộ, tổng số 136 mẫu phát hiện có 3 mẫu dương tính tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Hải Dương.

Cùng thời gian này, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã phân tích khoảng 200 mẫu thịt và thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc xác định các hợp chất nhóm Beta-agonist. Trong đó có 16 mẫu có tồn dư những hóa chất này.
 
Cần có quy định về giới hạn tồn dư cho phép
 
Nhận biết thịt lợn  có chất tạo nạc
Thit lợn ăn chất tạo nạc có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt lợn này còn tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.
Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò. Người tiêu dùng nên tránh mua những loại thịt lợn có mông và vai nở to, bắp thịt cuồn cuộn lên một cách khác thường nếu quầy còn để nguyên con.

Thịt đã cắt ra có thể phân biệt bằng quan sát tỷ lệ nạc trên miếng thịt: Thịt sử dụng chất tăng trọng có tỷ lệ nạc quá nhiều, mầu hơi sậm, nạc gần như dính vào da, phàn mỡ rất mỏng.
 
PGS. TS Phan Thị Sửu
(Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam)
PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, trong nhóm B-agonist, 2 chất sanbutamol và clenbuterol cả thế giới đều cấm, riêng với chất ractopamine lại có đến 24 nước chấp nhận cho sử dụng. Lý do là vì sanbutamol hoặc clenbuterol tích lũy lâu trong thận, gan và mỡ vật nuôi còn ractopamine bị đào thải nhanh qua con đường nước tiểu.
 
"Ở những nước chấp nhận cho sử dụng chất này đều có quy trình cách ly trước khi giết mổ 14 ngày để đảm bảo các chất kích nạc đã đào thải hết. Trong khi ở Việt Nam, người dân lại cho lợn ăn tới ngày cuối cùng trước khi xuất chuồng, thậm chí người tiêu dùng còn ăn cả nội tạng lợn nên có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. Hơn nữa, chủ yếu chăn nuôi qui mô hộ gia đình, nhỏ lẻ không có kiểm soát thì không nên cho phép dùng các chất này trong ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm” - PGS. TS Phan Thị Sửu nói.

PGS.TS Phạm Thị Sửu cũng cảnh báo rằng, tại Việt Nam, clenbutarol, salbutamol và ractopamine là 3 chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi do Bộ NN&PTNT ban hành năm 2002. Trong đó, clenbutarol là chất độc hại nhất, rất dễ tồn dư trong thịt, có thể tạo thành hiện tượng trúng độc mãn tính và cấp tính.
 
Dư lượng của clenbuterol tồn tại trong võng mạc mắt và trong tóc lâu tới vài tháng. Việc ăn phải thịt lợn chứa chất clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp… Đặc biệt, gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người.

TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hiện kết quả hàm lượng các chất này trong thực phẩm vẫn ở mức an toàn nếu đối chiếu với các quy định của thế giới. Việc cấm sử dụng các chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi không có nghĩa là hàm lượng các chất này trong thực phẩm phải bằng "không". Vì thế, cần có quy định về giới hạn tồn dư tối đa cho phép của các chất clenbutarol và salbutamol.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và chăn nuôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị, cơ quan chức năng cần có kế hoạch và phương pháp để kiểm tra, giám sát việc đưa các chất thuộc nhóm Beta agonist vào thức ăn chăn nuôi hoặc cho lợn ăn trực tiếp. Đồng thời, kiểm tra phát hiện thịt lợn có tồn dư những hoá chất này trên thị trường. Đây là việc phải làm thường xuyên chứ không phải những lúc "nóng" mới kiểm soát. Ngoài ra, cũng cần truy tận gốc nguồn cung cấp những chất tạo nạc này.
 
Phương Thuận
thuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 13 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top