Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn
GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, gia vị cũng rất quan trọng. Nhiều người lầm tưởng cho càng nhiều gia vị càng tốt, nhưng thực tế, thứ tự nêm gia vị mới là yếu tố quyết định.
Muối
Nếu cho muối quá sớm, muối sẽ rút nước trong thực phẩm, làm rau củ mềm nhũn, mất độ giòn. Với thịt, muối làm protein đông cứng sớm, ảnh hưởng đến độ mềm. Nên cho muối khi món ăn gần chín vừa đảm bảo độ mặn, vừa giữ được hương vị và dinh dưỡng. Ví dụ như xào rau xanh, khi rau gần chín, sắp bắc ra khỏi bếp, bạn rắc một lượng muối vừa đủ, đảo nhanh tay cho đều. Rau xào theo cách này sẽ giòn, màu sắc tươi sáng, kích thích vị giác. Nhưng nếu bạn cho muối vào món trứng rán ngay từ đầu sẽ làm trứng bị khô và cứng. Nguyên nhân là muối làm trứng mất nước, khiến trứng mất đi độ mềm mịn vốn có.
Giấm
Nước mắm
Nước tương
Bột ngọt, hạt nêm
Đường
Trong nấu ăn, việc thêm đường có thể tăng vị ngọt cho món ăn, giảm vị chua và làm dịu vị cay. Nếu dùng đường để tạo màu, hãy cho vào chảo dầu nóng, đảo đến khi đường lên màu, rồi mới cho nguyên liệu chính vào đảo chung. Nếu chỉ dùng đường làm gia vị, có thể cho vào trong quá trình xào nấu. Lưu ý nên cho đường trước muối. Bởi lẽ, tác dụng khử nước của muối sẽ khiến thịt bị khô cứng, vị ngọt không thể thấm vào nguyên liệu dẫn đến ngọt bên ngoài và mặn bên trong.
Rượu
Mật ong
Gừng và rượu trắng
Một số thịt không cần ướp gì cũng ngon
Một số loại thực phẩm không nên ướp hoặc chỉ ướp thật đơn giản với muối, tiêu như: thịt bò xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại sò, hàu,…
Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn
Ăn - 2 giờ trướcViệc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.
5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon
Ăn - 3 giờ trướcỨc gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center
Ăn - 18 giờ trướcMùa lễ hội cuối năm là dịp lý tưởng để thưởng thức những bữa tiệc BBQ thơm lừng bên gia đình và bạn bè. Với bộ sưu tập bếp nướng, vỉ nướng và phụ kiện BBQ chất lượng cao từ ACE, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những món ăn đậm đà, chuẩn vị, nâng tầm mọi cuộc vui.
Cách phân biệt cua gạch và cua thịt
Ăn - 19 giờ trướcKhi mua cua biển, nhiều người bối rối vì không biết làm sao để phân biệt cua gạch và cua thịt khi bề ngoài của chúng rất giống nhau.
3 món ngon dễ làm, giúp cải thiện chứng mất ngủ
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Cuộc sống hiện đại ngày nay với nhịp sống nhanh, áp lực công việc lớn... khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo âu, mất ngủ. Những món ăn tuy đơn giản nhưng đôi khi lại đem đến những hiệu quả bất ngờ...
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?
Ăn - 21 giờ trướcQuan sát phần vỏ là một trong những cách chọn ổi ngon mà bạn cần biết, vậy mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn để đảm bảo độ ngọt, thơm của quả?
Mua khoai môn nên chọn củ nặng hay nhẹ?
Ăn - 1 ngày trướcKhi mua khoai môn, nhiều người cho rằng củ nặng sẽ ngon hơn, trong khi một số người khác lại ưa thích những củ nhẹ, vậy đâu mới là lựa chọn đúng đắn?
Bảo quản cua thế nào nếu chưa ăn ngay?
Ăn - 1 ngày trướcBảo quản cua sao cho giữ được độ tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm là một thách thức không nhỏ, vì loại thực phẩm này rất nhanh hỏng.
Món ăn chữa 'lạnh tử cung', hỗ trợ phụ nữ hiếm muộn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tử cung lạnh là một dạng bệnh khá phổ biến trong y học cổ truyền, cụ thể là Đông y. Cụ thể, do âm, dương bên trong cơ thể không đảm bảo sự cân bằng.
Cách làm xôi sườn lạ miệng ngon cơm
Ăn - 1 ngày trướcNhững hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.
Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
ĂnGĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.