Thớt mới mua về nên làm gì trước khi sử dụng?
Thớt gỗ mới mua về nếu không được làm sạch, xử lý đúng cách dễ bị ẩm mốc và nứt vỡ, không đảm bảo vệ sinh.
Thớt gỗ là vật dụng phổ biến trong nhà bếp của mỗi gia đình. Thớt gỗ khi mới mua về sẽ có mùi gỗ mùi sơn, vậy làm thế nào để làm sạch thớt và diệt khuẩn trước khi sử dụng?
Cách xử lý thớt mới mua trước khi sử dụng
Bước 1: Đặt thớt mới mua vào trong chậu và chần bằng nước nóng để loại bỏ sáp trên thớt mới. Vì thớt mới mua sẽ được bôi một lớp sáp lên thớt để tránh cho thớt bị nứt và mốc.
Bước 2: Khử khuẩn bằng chanh và muối trắng
Bạn có thể cắt đôi quả chanh, sau đó rắc một ít muối và bôi trực tiếp lên toàn bộ hai mặt của thớt.
Bước 3: Thoa đều dầu ăn lên toàn bộ thớt và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó đặt thớt ở nơi thoáng mát cho khô chờ vài giờ để dầu thấm đều vào thớt. Tiếp tục bôi dầu ăn 3-4 lần như vậy.
Bước 4: Ngâm thớt
Ngâm thớt sau khi mua về không chỉ làm sạch bề mặt gỗ mà còn làm cho thớt có đủ độ ẩm, thớt sẽ không thấm nước nhiều hay dễ rạn nứt khi sử dụng.
Ngâm thớt trong dung dịch nước muối được pha theo tỷ lệ 200g muối với1 lít nước trong 1 ngày, rồi đem thớt phơi thật khô sau đó mới sử dụng.
Sau khi thực hiện 3 bước xử lý thớt như trên, thớt sẽ không còn mùi gỗ và mùi sơn, bạn có thể sử dụng thớt để chế biến món ăn.
Những lưu ý khi sử dụng thớt
Vệ sinh thớt sạch sẽ sau khi sử dụng
Vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ sau khi sử dụng là một trong những cách giúp thớt bền hơn.
Mọi người có thể dùng nước nóng, muối, kết hợp baking soda và giấm hoặc sử dụng chanh để vệ sinh thớt gỗ sau khi sử dụng. Để thớt ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể bôi dầu ăn 1 tuần/lần sẽ liền vết xước mặt thớt và bền màu thớt hơn.
Sử dụng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín
Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá,...sẽ có chứa những vi khuẩn có hại, vì vậy nếu sử dụng thớt chung để thái thực phẩm sống và thực phẩm chín sẽ khiến cho vi khuẩn từ thớt bám vào thực phẩm chín, điều này sẽ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thay thớt khi cần thiết
Thớt gỗ sau khi sử dụng một thời gian sẽ có những vết xước do quá trình thái, băm thực phẩm, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển do thức ăn thừa còn sót lại bám vào. Nên thay thớt khoảng 7 đến 8 tháng một lần hoặc khi thớt có quá nhiều vết cắt, xước.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 12 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 16 giờ trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà
Ăn - 18 giờ trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Ăn - 22 giờ trướcNgười Bắc Bộ muốn ăn sầu riêng đều phải mua hàng được chuyển tới từ phía Nam hoặc nhập khẩu; tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Ăn - 1 ngày trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
Rửa rau ngót thế nào là đúng?
Ăn - 1 ngày trướcViệc rửa rau ngót đúng cách giúp bạn làm sạch rau một cách hiệu quả mà không mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.
Cách làm lẩu đuôi bò mềm ngon
Ăn - 1 ngày trướcLẩu đuôi bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mỗi dịp sum vầy tiệc tùng.
Ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không?
Ăn - 1 ngày trướcLỡ ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không, có bị nhiễm mầm bệnh hay chất độc không... là câu hỏi mà không ít người lo lắng đặt ra.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.