Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Truyền thông có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh nguồn nước

Thứ hai, 17:00 06/02/2023 | Thời sự

GĐXH - Ngày 6/2, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB), tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh nguồn nước “An toàn Đập và Hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Theo đó, ngày 6/2 tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Stafaine Stallmeister - Quyền Giám đốc điều hành WB tại Việt Nam, về việc trao đổi về Kế hoạch bảo đảm an ninh nước và sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, trong việc thực hiện kế hoạch tổng thể “Đảm bảo An ninh Nguồn nước, An toàn Đập và Hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: "Việt Nam từ một nước thiếu ăn, hiện nay đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2022 đạt trên 53 tỷ USD. Đạt được thành tích này là nhờ Việt Nam đã đầu tư bài bản, đồng bộ vào hạ tầng nông nghiệp, chủ yếu là nguồn nước.

Việt Nam hiện đang phải đối diện với những thách thức lớn như thiên tai và biến động lớn của thị trường. Do đó, Việt Nam rất cần những giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Điều này, được thể hiện trong kế hoạch tổng thể “Đảm bảo An ninh Nguồn nước, An toàn Đập và Hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Theo chuyên gia của WB, ngành nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức của ngành nông nghiệp. An ninh nguồn nước là việc duy trì nguồn nước, đảm bảo chất lượng nguồn nước, đảm bảo nguồn nước được sử dụng hiệu quả, chủ yếu trong ngành nông nghiệp, đảm bảo có đủ nguồn cung cấp nước cho khu vực đô thị và nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bộ NN&PTNT và WB tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh nguồn nước - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc - (ảnh Mard).

Bà Stafaine Stallmeister bày tỏ, mong muốn WB được tham gia cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện kế hoạch tổng thể “Đảm bảo An ninh Nguồn nước, An toàn Đập và Hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đưa quan hệ hợp tác về nguồn nước lên tầm cao mới với những hỗ trợ hiệu quả nhất, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: "Để đảm bảo an ninh nguồn nước, kinh nghiệm của Việt Nam là chưa đủ, Việt Nam cần kinh nghiệm từ các nước khác trên thế giới. Cần đảm bảo đồng bộ về thể chế giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương, thể chế vùng. Cần để khu vực tư nhân đầu tư vào nguồn nước.

Cần truyền thông đầy đủ, đồng bộ để các cấp, các ngành và người dân hiểu được đúng ý nghĩa của an ninh nguồn nước, truyền thông thay đổi nhận thức về an ninh nguồn nước. Mỗi đối tượng có cách tiếp cận khác nhau và phương tiện truyền thông khác nhau. Truyền thông đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước".

Theo chuyên gia của WB, Việt Nam và WB có thể tổ chức đối thoại cấp cao để chia sẻ kinh nghiệm, thách thức, cách thức triển khai những kinh nghiệm quốc tế trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước tại Việt Nam. Việc thực hiện sản xuất nông nghiệp phát thải thấp cũng giúp đảm bảo an ninh nguồn nước.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất Bộ NN&PTNT và WB có thể thành lập nhóm công tác chung về nguồn nước, tiến tới ký chiến lược hợp tác ngành nước tại Việt Nam về các vấn đề thể chế, thông tin truyền thông, nước sạch nông thôn với những nội dung hợp tác phù hợp và kế hoạch triển khai cụ thể.

Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giải Futsal HDBank 2023:  Thay đổi "lịch sử" của giải Futsal VĐQG

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi "lịch sử" của giải Futsal VĐQG

Thời sự - 1 giờ trước

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.

Thông tin mới nhất vụ ôtô khách lật xuống ruộng tài xế tử nạn ở Quảng Ngãi

Thông tin mới nhất vụ ôtô khách lật xuống ruộng tài xế tử nạn ở Quảng Ngãi

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Qua điều tra, bước đầu cảnh sát nhận định tài xế xe máy va chạm với xe khách chở 44 người lật xuống ruộng vi phạm nồng độ cồn, thiếu quan sát khi băng ngang qua tuyến tránh quốc lộ 1 ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2023

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2023

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Từ tháng 4/2023, nhiều chính sách như hướng dẫn việc làm trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập, kiểm định chất lượng đầu vào công chức, đấu thầu thuốc,... sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Thời tiết hôm nay (28/3): Trung Bộ mưa to, cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh, Bắc Bộ tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (28/3): Trung Bộ mưa to, cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh, Bắc Bộ tăng nhiệt

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (28/3), không khí lạnh suy yếu Bắc Bộ nền nhiệt tăng dần, dao động ở 19-24 độ. Trung Bộ mưa to, có nơi lượng mưa trên 50mm/24h, nguy cơ xảy ra mưa đá và gió giật mạnh. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 28/3: Diễn biến mới vụ xách hơn 11 kg ma túy về nước; miền Bắc còn mưa lạnh đến khi nào?

Tin 28/3: Diễn biến mới vụ xách hơn 11 kg ma túy về nước; miền Bắc còn mưa lạnh đến khi nào?

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Tiếp viên B.T.P.T. là người cung cấp số điện thoại đầu mối gửi hàng tại Pháp. Bốn nữ đồng nghiệp sau đó đã nhận hàng (chứa ma túy) và chia nhau đưa về Việt Nam; Từ 30/3, miền Bắc chuyển sang thời tiết không mưa, ngày nắng, nền nhiệt tăng dần.

Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023

Thời sự - 20 giờ trước

Một tin vui dành cho người dân đi du lịch hè 2023 là các công ty đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Bắc – Nam với nhiều ưu đãi, để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao dịp này.

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Bắc Ninh: Va chạm giao thông 2 người tử vong tại chỗ

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Quốc lộ 17, huyện Thuận Thành làm 02 người tử vong tại chỗ.

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2023

Thời sự - 22 giờ trước

Từ ngày 1/7 tới đây, khi lương cơ sở tăng thêm hơn 300.000 đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa với người lao động mất việc làm cũng tăng theo.

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Những chính sách mới về BHXH, tiền lương công chức, viên chức áp dụng từ tháng 4/2023

Thời sự - 1 ngày trước

Từ 1/4/2023, một số chính sách mới về BHXH, tiền lương sẽ có hiệu lực bao gồm bổ sung thêm bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, xếp lương viên chức chuyên ngành tuyên truyền viên văn hóa...

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Cưa, đục, đập... đầu đạn gây nổ và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Trên địa bàn huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) vừa xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến 3 người tử vong và 2 người bị thương. Trước đó, ở nước ta đã xảy ra không ít vụ nổ gây thiệt hại lớn về người và của.

Top