Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực đơn cơm chiều ngon cho ngày cuối tuần

Thứ sáu, 13:00 08/01/2016 | Ăn

Bữa cơm chiều có món tôm xào lại có cả canh chua cá rất ngon miệng và hấp dẫn.

Thực đơn cơm chiều nay nhà mình sẽ có các món:

- Tôm xào húng quế

- Bầu dục xào ngô bao tử

- Đỗ quả xào thịt băm

- Dưa chuột muối

- Canh chua cá dọc mùng

 

 

 

 

 

TÔM XÀO HÚNG QUẾ

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Dùng dao xẻ dọc sống lưng tôm. Ướp tôm với hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê tương ớt khoảng 10 phút cho ngấm.

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm chút hành khô và chút màu hạt điều rồi cho tôm vào xào cho săn. Cho thêm chút nước lọc, đun tôm thêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, rắc rau húng quế thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

 
 

 

 

CẬT HEO XÀO NGÔ BAO TỬ

Cật heo hay còn gọi là bầu dục mua về đem lột bỏ màng bao bên ngoài, bổ đôi rồi dùng dao sắc lạng bỏ phần hoi ở giữa. Rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.

Ngô bao tử bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô vào phi thơm rồi cho cật heo vào xào chín tái với chút bột canh. Trút ra bát để riêng, cho ngô vào xào tiếp. Ngô chín cho cật heo vào đảo đều, rắc chút hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

 
 

 

 

ĐỖ XÀO THỊT BĂM

Đỗ ngâm nước muối loãng và rửa sạch, thái vát. Thịt vai băm nhỏ, ướp chút bột canh, dầu hào khoảng 10 phút. Đun nóng dầu rồi cho thịt vào xào gần chín, sau đó tiếp tục cho đỗ vào xào cùng. Đỗ chín thì tắt bếp, bày ra đĩa là xong.

 

 

 

DƯA CHUỘT MUỐI

Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Gọt vỏ, thái dưa chuột thành những lát mỏng. Xóc dưa chuột với chút muối khoảng 15 phút, sau đó xả lại nhẹ nhàng với nước lọc cho đỡ mặn. Pha nước ngâm gồm nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt rồi cho dưa chuột vào trộn đều. Ngâm khoảng 1 tiếng là ăn được.

 

 

 

CANH CHUA CÁ DỌC MÙNG

Đầu cá rửa sạch, để ráo, ướp với tẹo muối. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đầu cá vào chiên sơ qua. Cho nước vào nồi đun sôi, cho đầu cá vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Xóc chút muối với dọc mùng khoảng 15 phút rồi xả lại với nước lạnh cho sạch, vắt khô. Giã lấy chút nước cốt nghệ tươi rồi cho dọc mùng vào bóp cho đều.

Nêm gia vị cho vừa miệng, cho 1 cái tai chua vào nồi canh, đun sôi khoảng 5 phút thì cho dọc mùng, cà chua bổ cau vào đun tiếp khoảng 5 phút nữa. Rắc hành lá, rau thì là vào rồi tắt bếp.

 

 

 

Giá tiền các nguyên liệu

- Tôm 4 lạng 80.000 đ

- Rau húng quế 1.000 đ

- Bầu dục 1 quả 20.000 đ

- Ngô bao tử 6.000 đ

- Đỗ quả 7.000 đ

- Thịt vai xay 10.000 đ

- Dưa chuột: 2.000 đ

- Đầu cá 20.000 đ

- Cà chua, dọc mùng, hành lá 8.000 đ

 

Tổng: 154.000 đồng, 4- 5 người ăn

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn này

 

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món từ nguyên liệu được mệnh danh là "thuốc quý trời ban" để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Chỉ với các thao tác và dụng cụ đơn giản là bạn có thể bảo quản rau mùi tươi ngon kéo dài trong cả năm.

Làm như sau ruồi dấm bay hết và các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất

Làm như sau ruồi dấm bay hết và các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Giống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.

Bột nếp kết hợp với loại quả quen thuộc này không chỉ giúp dưỡng da trong mùa thu mà còn giúp bổ phổi, thông khí huyết

Bột nếp kết hợp với loại quả quen thuộc này không chỉ giúp dưỡng da trong mùa thu mà còn giúp bổ phổi, thông khí huyết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Chè bột nếp cơm rượu là bí quyết dưỡng nhan đặc biệt cho chị em phụ nữ trong mùa thu.

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tìm hiểu cách khử mùi tanh khi nấu cá để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.

Top