Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất

Chủ nhật, 07:03 20/08/2023 | Ăn

Với thực đơn 3 món ngon này, sẽ giúp cho bữa ăn càng đầu tuần thêm ấm cúng và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Thực đơn cơm tối gồm các món:

Cá chim chiên sốt cà chua

Bê thui bóp thấu

Canh lagim hầm xương

Tráng miệng: Trái cây ướp lạnh

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất - Ảnh 1.

Cách chế biến các món ăn trong thực đơn cơm tối:

1. Cá chim chiên sốt cà chua

Nguyên liệu làm cá chim chiên sốt cà chua: 

1 con cá chim trắng - 1 trái cà chua - 3 muỗng nước mắm - 1,5 muỗng đường - 2 muỗng nước lọc - 1/2 củ tỏi - 1/2 trái ớt sừng - Dầu ăn.

Cách chế biến các chim chiên sốt cà chua:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo. Cá làm sạch ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng như vậy sẽ đỡ tanh. Vớt cá ra dùng khăn bếp thấm khô nước trước khi chiên. Làm như vậy sẽ giúp không bị bắn dầu trong lúc chiên cá. Cà chua bạn cắt hạt lựu. Ớt, tỏi, đường cho vào cối giã nhỏ rồi cho nước mắm vào khuấy đều.

Làm nóng chảo cho dầu ăn vào chiên cá chín vàng cả hai mặt. Vớt cá ra đĩa.

Hạ nhỏ lửa rồi gạn bỏ bớt dầu ăn trong chảo ra, để lại tầm 2 muỗng dầu ăn là được. Cho cà chua vào chảo xào mềm. Sau đó thêm nước mắm tỏi ớt vào nấu sôi lên. Lúc này bạn nêm nếm lại cho sốt vừa khẩu vị. Tiếp theo bạn chan sốt cà chua vào đĩa cá chim chiên, trang trí thêm một ít hành chẻ và rau mùi.

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất - Ảnh 2.

2. Bê thui bóp thấu

Nguyên liệu để làm bê thui bóp thấu:

300g thịt bê thui - 50g khế chua - 50g chuối chát - 1 củ hành tây - 2 củ hành tím - 1 trái ớt sừng - 1 trái ớt hiểm - 3 muỗng vừng rang - 1 hoặc 2 quả chanh - 1 chén mắm tỏi ớt - Các loại rau thơm gồm: mùi tàu, húng quế, rau răm.

Cách chế biến món bê thui bóp thấu: 

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo. Hành tây, hành tím cắt mỏng ngâm đá lạnh để khử hăng. Chuối chát gọt vỏ xanh rồi cắt lát mỏng ngâm nước muối, chanh pha loãng để chuối được trắng và giảm độ chát. Khế cắt lát mỏng. 

Vừng đem rửa sạch, cho vào chảo cùng một ít nước rang cho đến khi vàng đều. Việc bạn cho nước vào khi rang vừng sẽ giúp vừng chín từ bên trong và giữ được lâu hơn mà không bị đổ dầu. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi rang lạc nhé.

Bê thui ướp với một ít gia vị rồi mang đi hấp hoặc trụng qua nước sôi cho vừa chín.

Pha nước mắm tỏi ớt: Bạn cho 3 muỗng đường, 1 muỗng tỏi, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm vào cối giã nhuyễn. Sau đó thêm vào 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều.

Sau khi thịt bê chín, nếu có thời gian bạn để thịt trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp thịt săn lại. Sau đó bạn thái mỏng thịt bê cho vào âu. Tiếp đó cho các nguyên liệu gồm chuối xanh, hành tây, hành tím, khế và thêm nước mắm tỏi ớt. Cuối cùng là thêm rau mùi cắt nhỏ vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị đủ chua ngọt cay. Cho bê thui bóp thấu ra đĩa, rắc thêm vừng rang nữa là đã hoàn thành.

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất - Ảnh 3.

3. Canh lagim nấu xương heo

Nguyên liệu làm món canh lagim nấu xương heo: 

350g xương heo - 1/2 củ cà rốt - 200g bí đỏ - 100g bông cải xanh - 3 cây hành lá - Chút muối, bột tiêu, bột ngọt (tuỳ sở thích).

Cách chế biến món canh lagim nấu xương heo:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sơ chế sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn. Xương heo rửa sạch dưới vòi nước sau đó trụng sơ qua nước nóng.

Nấu sôi nước rồi cho xương heo vào đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt nếu có. Thỉnh thoảng bạn dùng muôi vớt bọt để nước canh được trong. Hầm xương tầm 20 phút thì cho cà rốt và bí đỏ vào, tiếp tục nấu 15 phút thì cho thêm bông cải xanh. Khi thấy bông cải xanh chín tới thì nêm nếm thêm gia vị gồm muối, tiêu, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng bạn thả hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp, múc canh ra tô.

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất - Ảnh 4.

4. Tráng miệng

Các loại trái cây gồm thanh long, xoài, măng cụt, dứa và đá lạnh. Trái cây bạn rửa sạch. Thanh long, xoài, xứa gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Măng cụt tách vỏ, để nguyên trái. Sau đó cho tất cả vào tô rồi rải đá lạnh đều lên là hoàn thành. 

Thực đơn cơm tối đầu tuần với 3 món ngon giàu dưỡng chất - Ảnh 5.

Chúc các bạn có bữa ăn đầm ấm, ngon miệng bên gia đình!


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Ăn - 12 giờ trước

Ai mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Ăn - 1 ngày trước

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.

Top