Thực đơn mâm cơm chay cho Rằm tháng 7 với 6 món đủ vị, ai nhìn cũng thích
Nếu bạn chuẩn bị một mâm cơm chay vừa đẹp mắt lại ngon miệng dưới đây thì chắc chắn ai nhìn cũng sẽ phải thấy vô cùng thích thú.
Thực đơn mâm cơm chay gồm các món:
1. Đậu hũ muối ớt chiên rong biển
2. Nấm hải sản kho sa tế
3. Nấm linh chi trắng xào húng quế
4. Nấm bào ngư hấp sả
5. Gỏi rau muống nấm đùi gà
6. Canh cải thìa nấm kim châm
Cách chế biến các món ăn trong thực đơn
1. Đậu hũ muối ớt chiên rong biển
Nguyên liệu làm đậu hũ muối ớt chiên rong biển:
3 bìa đậu hũ, 1 miếng lá rong biển, 1/2 muỗng cafe muối hồng, 1/2 trái ớt sừng, 1 ít hạt nêm chay hoặc mì chính, 50g bột bắp, dầu ăn.
Cách chế biến đậu hũ muối ớt chiên rong biển:
Đậu hũ rửa sơ qua, rồi mỗi miếng cắt làm 4. Rong biển cắt vừa theo miếng đậu hũ.
Cho muối, ớt, hạt nêm vào giã nhỏ, rồi ướp với từng miếng đậu hũ. Tiếp theo xếp lên lá rong biển và áo qua lớp bột bắp (khi chiên sẽ không bị văng dầu và đậu hũ giòn hơn). Thả vào chảo dầu đang sôi, chiên vàng giòn vớt ra để lên đĩa có giấy thấm dầu. Sau đó xếp lên đĩa.
2. Nấm hải sản kho sa tế
Nguyên liệu làm nấm hải sản kho sa tế:
1 gói nấm hải sản, 3 tép tỏi, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng xìa dầu, 1 muỗng đường, hạt nêm chay.
Cách chế biến nấm hải sản kho sa tế:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng, sạch sẽ, để ráo. Nấm cắt khúc đôi, ngâm nước muối pha loãng để 15 phút rồi rửa lại cho sạch.
Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho nấm sa tế vào đảo đều. Tiếp theo cho xì dầu, đường vào kho liu riu cho thấm gia vị, rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp cho ra đĩa.
3. Nấm linh chi trắng xào húng quế
Nguyên liệu làm nấm linh chi trắng xào húng quế:
1 gói nấm linh chi trắng, 100g lá húng quế trắng (còn gọi là lá é trắng), 1/3 củ tỏi, 2 muỗng dầu ăn, ớt sừng, muối, hạt nêm hoặc mì chính (tuỳ sở thích).
Cách chế biến nấm linh chi trắng xào húng quế:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng: Nấm linh chi trắng cắt bỏ gốc, rồi ngâm nước muối pha để 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch sẽ để ráo. Lá húng quế trắng nhặt rửa sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho nấm, một ít muối vào đảo đều tay với lửa lớn tầm 10 phút cho nấm chín hoàn toàn. Lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả húng quế trắng vào đảo đều nhanh tay rồi cho ra đĩa. Món này có thể chấm kèm xì dầu dầm ớt.
4. Nấm bào ngư hấp sả
Nguyên liệu làm nấm bào ngư hấp sả:
400g nấm bào ngư, 4 cây sả, 1 trái ớt sừng, 1 chén muối hải sản, ít rau răm.
Cách chế biến nấm bào ngư hấp sả:
Nấm bào ngư ngâm nước muối pha loãng 15 phút, rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo, cắt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch cắt lát. Bạn có thể dùng thêm gừng nếu thích.
Cho sả cắt lát hoặc cắt khúc đập dập vào nồi nấu với 50ml nước lọc, ớt sừng cắt lát và một ít muối. Khi sôi lên thì cho nấm vào đậy nắp lại, hấp tầm 10 phút là chín. Vớt ra đĩa, trang trí thêm một ít rau răm, chấm kèm muối hải sản.
Cách làm muối ớt chấm hải sản:
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ: Ớt bỏ cuống, chanh vắt lấy 50ml nước (quả quất hoặc sử dụng chanh) lược bỏ hạt.
Cho 20g ớt sừng (mình dùng ớt sừng để ít cay), 10g muối, đường, 10g sữa đặc, 50g đường, 1 ít bột ngọt (tùy thích) và nước cốt tắc vào máy sinh tố xay thật nhuyễn là được.
5. Gỏi rau muống nấm đùi gà
Nguyên liệu làm gỏi rau muống nấm đùi gà:
100g nấm đùi gà, 250g rau muống chẻ, 2 muỗng bột năng, dầu ăn, 2 muỗng mè rang, 1 chén muối hải sản, rau răm, húng lủi.
Cách chế biến gỏi rau muống nấm đùi gà:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo: Rau muống chẻ rửa và ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo.
Nấm đùi gà 1/2 cắt sợi hấp chín, 1/2 nấm đùi gà cắt lát mỏng áo qua một lớp bột bắp rồi chiên vàng giòn.
Cho rau muống chẻ và nấm đùi gà hấp chín vào âu cùng 3-4 muỗng muối ớt hải sản trộn đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả rau răm và húng lủi cắt nhỏ vào trộn đều lần nữa, rồi cho ra đĩa, trang trí thêm lá húng lủi và rắc mè rang lên. Xếp nấm đùi gà chiên giòn xung quanh đĩa.
6. Canh cải thìa nấm kim châm
Nguyên liệu nấu canh cải thìa nấm kim châm:
1 gói nấm kim châm, 300g rau cải thìa, muối hồng, hạt nêm chay (tuỳ sở thích).
Cách chế biến canh cải thìa nấu nấm kim châm:
Cải thìa rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng để 15 phút, rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo.
Sau đó cắt miếng vừa ăn, cắt để riêng phần thân và phần lá.
Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối pha loãng để 15 phút, rồi rửa sạch sẽ để ráo, cắt khúc nhỏ.
Nấu sôi nước cho nấm kim châm và ít muối vào, nấu tầm 7 phút thì cho phần thân cải thìa vào trước. Đợi sôi lên lại cho tiếp phần lá còn lại vào nấu chín nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc canh ra tô.
Chúc các bạn thành công!
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.