Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam chỉ ra 4 lỗi sai trong ăn uống khiến sức khoẻ đi xuống
Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, hiện nay rất nhiều người mắc phải những lỗi sai trong ăn uống, đến khi sức khoẻ có vấn đề mới nhận ra.
Ăn nhiều đồ ăn nhanh
TS Từ Ngữ cho biết hiện nay, rất nhiều người thích ăn đồ ăn nhanh, kèm theo đó là uống nước ngọt. Những món ăn này giải quyết được nhu cầu cung cấp năng lượng ngay tức khắc, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hoá. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp khi có bệnh rồi mới nhìn lại chế độ ăn và thấy hối hận, TS Từ Ngữ cho biết.
"Dinh dưỡng là quá trình tích luỹ từ năm này qua năm khác chứ không thể tính bằng ngày một, ngày hai. Do vậy, để có sức khoẻ tốt, mọi người cần phải có chế độ ăn cân đối, hạn chế đồ ăn nhanh", TS Từ Ngữ nói.
Không duy trì bữa cơm gia đình thường xuyên
TS Từ Ngữ cho biết trước đây, bữa cơm gia đình rất được coi trọng, dù bận nhiều việc nhưng các thành viên luôn trở về nhà, đợi nhau ăn bữa cơm gia đình. Còn ngày nay, nhiều người bỏ dần thói quen ăn cơm tại nhà cùng gia đình.
Theo chuyên gia, việc thường xuyên ăn ngoài hàng quán có thể không không đảm bảo được dinh dưỡng nạp vào. Dinh dưỡng không cân đối dễ phát sinh những hệ luỵ cho sức khoẻ.
Hiểu chưa đầy đủ về dinh dưỡng
Cũng theo TS Từ Ngữ, hiện nay nhiều người Việt chưa hiểu đầy đủ về vấn đề dinh dưỡng. Nhiều người bổ sung dinh dưỡng nhưng không quan tâm đến việc tiêu hao năng lượng, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Ví dụ, năng lượng không tiêu hao được tích tụ lại có thể dẫn tới béo phì. Ngồi một chỗ quá nhiều, lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ của hàng loạt bệnh không lây nhiễm. Do vậy, việc tăng cường tập luyện, tiêu hao năng lượng là rất quan trọng.
Trẻ nhỏ có thể tiêu hao năng lượng bằng cách vận động thể dục, thể thao ở trường lớp, tham gia các chương trình ngoại khóa.
Với người trưởng thành, mọi người có thể tiêu hao năng lượng trong quá trình lao động, tập thể dục. Trong đó, vai trò của việc tập thể dục đều đặn, thường xuyên, phù hợp sức khỏe là rất quan trọng.
Chưa biết cách bảo quản thực phẩm
Hiện nay, không ít gia đình có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh và sử dụng dần để tiết kiệm thời gian đi chợ. Ở góc độ dinh dưỡng, đồ ăn tươi sống được chế biến và ăn ngay sẽ tốt hơn đồ ăn trữ đông. Nếu cần tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh, TS Từ Ngữ khuyên không nên quá 3 ngày.
Bên cạnh những lời khuyên về dinh dưỡng, TS Từ Ngữ lưu ý mọi người cần quan tâm tới cả lối sống và sức khỏe tinh thần.
"Lối sống là một phần của dinh dưỡng. Do vậy, việc cân đối công việc và các hoạt động thể dục thể thao, giải trí và bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng để giảm căng thẳng, stress... Stress có thể dẫn đến những hệ lụy cho sức khỏe khi căng thẳng, áp lực đến mọi lúc, mọi nơi", TS. Từ Ngữ cho hay.
Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.
Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...
Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcThoát vị đĩa đệm là thể bệnh đặc biệt của bệnh lý đĩa đệm nằm trong bệnh cảnh chung của các hội chứng cột sống. Cùng với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, tập luyện có vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh thoát vị đĩa đệm.
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcNgô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",
12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua
Sống khỏe - 19 giờ trướcNhững người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 23 giờ trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.