Hà Nội
23°C / 22-25°C

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất

Thứ hai, 10:08 08/05/2023 | Giáo dục

GĐXH - Làm thêm trong thời gian du học đã không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, ngoài giúp sinh viên trang trải một phần cuộc sống, các công việc bán thời gian đôi khi cũng đem lại vô số phiền hà.

Muốn đi du học, học sinh và phụ huynh bắt buộc phải biết những điều sauMuốn đi du học, học sinh và phụ huynh bắt buộc phải biết những điều sau

GĐXH - Du học đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình dành cho các bạn trẻ. Vậy nhưng để thực sự hiểu hết về loại hình hoc tập này thì không phải ai cũng có đủ thông tin. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung cần thiết nhất tới quý độc giả.

Lợi ích của việc làm thêm khi đi du học

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 2.

Làm thêm khi đi du học có rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết.

Làm thêm kiếm thêm thu nhập

Giá cả ở nước ngoài thường đắt đỏ, nên việc đi làm thêm sẽ là phương án "cứu cánh". Với du học sinh không dư dả tài chính thì thu nhập từ công việc làm thêm là cần thiết. Nếu như bạn cố gắng cộng thêm may mắn, bạn có thể kiếm được công việc lương cao. Với số tiền đó, dù không phải trang trải học phí thì cũng đủ để bạn trả tiền sinh hoạt.

Một số trường đại học Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài nhằm giúp cho du học sinh nước ngoài có thể kiếm được việc làm tại Hàn Quốc. Các bạn du học sinh có thể thể tìm kiếm thông tin tìm việc, tuyển người qua các trang web hỗ trợ tuyển dụng trực tuyến.

Ngoài ra, làm thêm cũng là trải nghiệm giúp sinh viên tự lập hơn, có ý thức tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có ý thức trân trọng những đồng tiền mình làm ra.

Nâng cao kinh nghiệm

Làm thêm sẽ giúp cho sinh viên có vô số cơ hội, và có nhiều kinh nghiệm.

Nếu học tốt và có hứng thú với dạy học thì công việc gia sư hoàn toàn phù hợp. Công việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng truyền đạt và ôn lại bài học.

Bên cạnh đó, công việc tay chân cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chúng sẽ giúp sinh viên nhanh nhẹn hơn và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Học cách tổ chức cuộc sống

Cân bằng giữa việc học và làm sẽ là một thử thách với bạn. Tuy nhiên nếu bạn biết cách quản lý thời gian, thì lại vô cùng hiệu quả.

Mở rộng mối quan hệ

Đi làm chính là môi trường tốt nhất để mở rộng các mối quan hệ. Một chút chân thành cùng tài ăn nói, biết đâu những cơ hội không ngờ sẽ tìm đến bạn?

Hạn chế của việc làm thêm khi đi du học

Ảnh hưởng đến việc học

Đây là nhược điểm rõ ràng nhất, khiến bất cứ phụ huynh và học sinh nào lo ngại. Học tập bằng một ngôn ngữ khác sẽ khó hơn rất nhiều. Nó bắt buộc bạn phải đầu tư thời gian nhiều hơn mới theo kịp chương trình.

Vì vậy, vừa học vừa làm sẽ khiến bạn thêm bận rộn, có thể gây ra mệt mỏi. Nếu như cơ thể mệt mỏi vì đi làm quá nhiều có thể khiến bạn bỏ bê học hành. Mặt khác, vì nguồn lợi kinh tế, rất nhiều bạn trẻ rất dễ sa đà vào việc kiếm tiền. Từ đó bạn quên đi chuyện chính là chuyện học.

Quyền lợi lao động

Làm việc bán thời gian sẽ không được nhận nhiều đãi ngộ hơn nhân viên chính thức. Nguy hiểm hơn là dễ bị chủ đuổi không lý do vì hết như cầu. Một số du học sinh còn gặp phải trung tâm môi giới lừa đảo bị bóc lột sức lao động.

Sức khỏe và tâm lý

Vừa học vừa làm đã khó, có thời gian chăm sóc cho bản thân lại càng khó hơn. Chuyện stress cũng khó tránh khỏi nếu bạn ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc.

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất

Bán hàng

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 4.

Công việc bán hàng sẽ là lựa chọn thích hợp cho các bạn du học sinh.

Những công việc về bán hàng luôn là câu trả lời thích hợp nhất cho sinh viên. Bán hàng tại các cửa hàng của Primark, Costco hay Boots… đều là những lựa chọn tốt. Đây đều là những tập đoàn lớn và uy tín. Vì vậy, cơ hội hội để bạn có được 1 việc làm part-time tại đây là vô cùng cao.

Tính chất của công việc này không đòi hỏi sinh viên có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên nó sẽ cần đến sự kiên nhẫn, tâm lí và thấu hiểu người khác. Thu nhập ở công việc này cũng tùy thuộc vào mỗi nước. Nhưng nhìn chung, thu nhập ở công việc này khá ổn để chi trả chi tiêu hàng ngày.

Phục vụ

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 5.

Phục vụ (Waiter) tại các cửa hàng tại cửa hàng thức ăn nhanh sẽ giúp bạn bạn còn có thêm một nguồn thu nhập ổn định.

Đây là một công việc part – time phù hợp với hầu hết các bạn du học sinh hiện nay. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian. Tùy vào thời gian rảnh, bạn có thể linh động thời gian với việc học của mình. Hơn nữa, bạn còn có thêm một nguồn thu nhập ổn định và trang trải những chi phí hằng ngày.

Ngoài mức lương được nhận theo giờ, bạn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua tiền tip khách hàng. Trong khoảng thời gian làm việc, bạn sẽ nâng cao cho mình nhiều kỹ năng mềm vô cùng bổ ích như kỹ năng làm việc dưới áp lực cao (working under high pressure), kỹ năng giao tiếp (communication),…

Dạy tiếng Việt

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 6.

Các bạn du học sinh có thể tận dụng vốn tiếng Việt đẻ của mình để làm gia sư tiếng Việt cho người ngoại quốc.

Nếu bạn là du học sinh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… thì có lẽ công việc làm thêm này khá phổ biến. Ở những nước này sẽ có một số lượng khá lớn những người có nhu cầu học tiếng Việt, có thể họ đang học về văn hóa Việt Nam, cũng có thể họ làm trong các công ty hợp tác với Việt Nam… phải giao tiếp nhiều với người Việt. Nhờ vậy mà các bạn du học sinh có thể tận dụng vốn tiếng Việt đẻ của mình để làm gia sư tiếng Việt cho người ngoại quốc.

Mức lương của công việc này cũng tương đối cao đối với du học sinh. Nếu bạn là người có khả năng truyền đạt tốt thì đừng băn khoăn sinh viên nên làm thêm việc gì nữa nhé vì đây là công việc rất nhẹ nhàng mà thu nhập lại khá tốt.

Làm việc tại các cửa hàng nail

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 7.

Nhiều đánh giá cho thấy rằng cộng đồng người Việt đã và đang chiếm giữ thị phần lớn nhất trong ngành nail tại nước ngoài.

Công việc tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách những việc làm part-time dành cho du học sinh chính là làm việc tại các cửa hàng nai. Hiện nay, nhiều đánh giá cho thấy rằng cộng đồng người Việt đã và đang chiếm giữ thị phần lớn nhất trong ngành nail tại nước ngoài. Điều đó được thể hiện vô cùng rõ ràng qua sự hiện diện của các cửa hàng nail người Việt ở các quốc gia: Anh, Đức, Pháp, Mỹ…

Do đó, bạn có thể dễ dàng xin vào làm tại những cửa hàng này để tăng thu nhập cho bản thân, giao tiếp nhiều hơn để cải thiện khả năng học ngôn ngữ của mình.

Kế toán (Bookkeeping)

Top 3+ công việc làm thêm thu hút nhiều du học sinh nhất  - Ảnh 8.

Đây được xem là công việc lý tưởng của nhiều du học sinh, nhất là những người học chuyên ngành kế toán.

Nhiều công ty nhỏ không thuê nhân viên toàn thời gian mà chỉ thuê part-time. Hơn nữa, nhân viên có thể xử lý công việc ngoài văn phòng. Vì vậy, đây được xem là công việc lý tưởng của nhiều du học sinh, nhất là những người học chuyên ngành kế toán hoặc đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tùy vào từng tính cách, sở thích và ngành nghề bạn theo học mà có thể chọn cho mình một công việc phù hợp. Vừa giúp kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vừa tích lũy được kinh nghiệm làm việc cho tương lai.

Một số gợi ý để bạn cân bằng giữa việc học và làm thêm

- Lập kế hoạch thời gian một cách khôn ngoan: Lập kế hoạch thời gian làm việc theo lịch học tập của bạn. Đừng đăng ký lịch làm vào những ngày quan trọng (ví dụ: ngày kiểm tra, buổi thuyết trình, v.v.). Nếu học kỳ của bạn dài, hãy chọn làm việc trong nửa đầu của học kỳ và tập trung vào việc học vào gần cuối kỳ khi sắp đến ngày thi.

- Lập kế hoạch tài chính một cách khôn ngoan: Đừng tiêu xài phung phí, nếu bạn biết lập kế hoạch tài chính thì bạn sẽ luôn đủ để chi tiêu, ngay cả khi bạn không đi làm. Xét cho cùng, nguồn tài chính gia đình không phải lúc nào cũng ổn định và học bổng chưa chắc tài trợ đủ cho việc học của sinh viên, do đó, các bạn đi làm thêm để có thêm thu nhập tài trợ việc học là cần thiết và chính đáng.

Tuy nhiên, đây không phải là nguồn cung cấp dòng tiền chính chi trả cho quá trình học mà chỉ là nguồn bổ trợ thêm. Vì vậy, nên chọn công việc part-time thế nào cần cân nhắc đến nhu cầu tài chính của bản thân. Hãy xem xét tất cả các chi phí liên quan đến hành trình theo đuổi bằng cấp, không chỉ có học phí mà còn là chi phí chỗ ở, thức ăn, sách vở, văn phòng phẩm, đi lại… 

- Xin học bổng: Đây có lẽ là cách được nhiều bạn du học sinh tìm hiểu nhất. Hầu hết các trường đại học ở nước ngoài đều cung cấp những suất học bổng giá trị để tài trợ cho sinh viên quốc tế có lực học xuất sắc nhưng điều kiện tài chính khó khăn. Những năm sau đó, bạn cần duy trì kết quả học tập tốt nếu bạn muốn nhận và duy trì học bổng.

Bùi Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ nữ sinh quỳ khóc ở cửa lớp, điều chuyển cô giáo chủ nhiệm

Vụ nữ sinh quỳ khóc ở cửa lớp, điều chuyển cô giáo chủ nhiệm

Giáo dục - 4 giờ trước

Trường THPT Đa Phúc quyết định chuyển công tác giảng dạy môn Giáo dục công dân kiêm chủ nhiệm lớp 12D4 liên quan đến vụ việc nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Giáo dục - 7 giờ trước

Liên quan đến clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh đang quỳ, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của nhà trường.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Giáo dục - 15 giờ trước

Là thí sinh có điểm cao nhất đoàn Việt Nam và giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Tuấn Phong có thể lựa chọn bất kỳ ngành học “hot” nào. Nhưng theo Phong, chọn ngành phù hợp mới giúp bản thân đủ động lực và đam mê để theo đuổi suốt 4-5 năm.

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 2 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 2 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 2 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Top