TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp vừa đẩy mạnh sản xuất vừa phòng chống dịch COVID-19
GiadinhNet - Để duy trì sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như “3 tại chỗ”, “1 cung đường – 2 địa điểm”…
Việc đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại.
Theo quy định của UBND TP.HCM, doanh nghiệp được phép hoạt động khi đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ" gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ hoặc doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm", chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).
Doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, Đoàn công tác đặc biệt Bộ Y tế cùng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã đến kiểm tra, lắng nghe những khó khăn và đưa ra giải pháp ở một số doanh nghiệp trên địa bàn.
Công ty TNHH Nidec Việt Nam Corpotation (Khu Công nghệ cao, phường Tân Phú, TP Thủ Đức) có hơn 6.000 lao động. Hiện công ty đang thực hiện cả phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường – 2 địa điểm" để đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa sản xuất. Vì vậy, số người lao động giảm còn 2.000 người .
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc phòng chống dịch tại Công ty Nidec Việt Nam.
Đại diện Công ty Nidec Việt Nam cho biết, số lượng công nhân giảm còn 1/3, trong đó bố trí 500 người thực hiện "3 tại chỗ" và 1.500 lao động còn lại thực hiện "1 cung đường – 2 địa điểm". Chi phí thuê khách sạn lưu trú cho công nhân rất lớn, ước tính lên đến 40 tỷ/tháng, tiền ăn 35.000/bữa/công nhân.
Đối với người lao động ở tại công ty, yêu cầu sau khi hết ca phải ở phòng, lều đã chỉ định, không được đi ra khỏi nơi lưu trú, không mua sắm. Thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế mỗi ngày. Khi ở khách sạn cách ly tuyệt đối không đi lại giữa các phòng. Bố trí bảo vệ kiểm soát chặt tại các khách sạn.
Đối với xe đưa đón công nhân, không để trùng thời gian đưa đón, tối đa 20 người/xe, có vị trí ngồi cố định, trước khi lên xe tất cả đều phải đo thân nhiệt và yêu cầu không xuống xe trên đường đi,…
Công nhân được bố trí ăn, ngủ, làm việc tại ngay công ty.
Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá, Công ty Nidec Việt Nam đang thực hiện tốt mô hình "3 tại chỗ" và "1 cung đường – 2 địa điểm". Số lượng F0 thấp và đã nhanh chóng được tách khỏi công ty. Quy trình đưa đón công nhân đến nơi làm việc tuân thủ theo quy định. Người lao động tại các phân xưởng được trang bị đồ bảo hộ, giãn cách hợp lý, tránh tiếp xúc gần. Tuy nhiên, cần bố trí lại nơi cách ly F1 để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động. Trang bị thêm thuốc và trang thiết bị y tế cần thiết. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý người lao động tại nơi cư trú, đặc biệt phối hợp với các khách sạn để nhắc nhở công nhân không tự ý giao lưu với nhau.
Theo TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, việc tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại là rất cần thiết. Thực tế kiểm tra cho thấy, Công ty Nidec Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng và triển khai phương án phòng chống dịch và đảm bảo an toàn sản xuất.
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly F1 của Công ty Nidec Việt Nam.
Việc triển khai phương án kết hợp vừa "3 tại chỗ" vừa "1 cung đường – 2 địa điểm" là phù hợp với điều kiện của công ty. Trước bối cảnh tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, khả năng còn nhiều ca mắc trong cộng đồng, doanh nghiệp cần phải thường xuyên rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để phát hiện và khắc phục những vấn đề còn tồn tại liên quan đến phòng chống dịch. Đồng thời, phải luôn sẵn sàng, chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi mắc hoặc mắc COVID-19 tại cơ sở, đơn vị của mình.
Trong tình hình dịch hiện nay, phải tập trung ưu tiên cho chống dịch bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động là trên hết; không được để dịch bùng phát trong doanh nghiệp và lây nhiễm ra cộng đồng.
"Để làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người lao động, duy trì và từng bước khôi phục sản xuất, Công ty cần khắc phục các tồn tại như: Chấn chỉnh và tuân thủ quy trình bổ sung người lao động tổ chức phân luồng cách ly tại chỗ; thường xuyên kiểm tra giám sát, xét nghiệm cho người lao động cũng như nhân viên của đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân. Tổ chức quản lý chặt chẽ người lao động sau khi hết ca làm việc. Bổ sung đủ trang thiết bị, dụng cụ, thuốc cho phòng cách ly y tế, đồng thời tăng cường tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức, hành vi của người lao động trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch...", TS.BS Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.
Diễm Hằng
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 5 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 2 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 4 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.