Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP. Thanh Hoá xoá nhiều “điểm đen” rác thải sau phản ánh

Thứ ba, 08:06 19/04/2022 | Xã hội

GiadinhNet – Lãnh đạo TP. Thanh Hoá đã có ý kiến giao các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thông tin về tình trạng rác thải xây dựng, sinh hoạt được vứt bỏ, tập kết cạnh một số tuyến đường huyết mạch, khu đân cư tại TP Thanh Hoá làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, gây “nhức nhối” trong dư luận địa phương.

Rác thải bủa vây nhiều tuyến đường huyết mạch tại TP Thanh HóaRác thải bủa vây nhiều tuyến đường huyết mạch tại TP Thanh Hóa

GiadinhNet – Thời gian qua, “vấn nạn” rác thải xây dựng, sinh hoạt được vứt bỏ, tập kết cạnh một số tuyến đường huyết mạch tại TP Thanh Hoá đã làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, gây “nhức nhối” trong dư luận địa phương. Thậm chí có “bãi rác” rộng hàng nghìn mét vuông ngay trung tâm TP Thanh Hoá khiến hình ảnh thành phố xanh, sạch, đẹp bị “méo mó” trong mắt nhiều người dân và du khách mỗi khi đi qua đây.

Ngày 15/4, Chuyên trang Gia đình và Xã hội thuộc Báo Sức khoẻ & Đời sống đã đăng tải bài viết: "Rác thải bủa vây nhiều tuyến đường huyết mạch tại TP. Thanh Hoá". Nội dung bài viết phản ánh về "vấn nạn" rác thải xây dựng, sinh hoạt được vứt bỏ, tập kết cạnh một số tuyến đường huyết mạch, khu dân cư tại TP. Thanh Hoá đã làm mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, gây "nhức nhối" trong dư luận địa phương thời gian qua. Thậm chí có "bãi rác" rộng hàng nghìn mét vuông ngay trung tâm TP. Thanh Hoá, khiến hình ảnh thành phố xanh, sạch, đẹp bị "méo mó" trong mắt nhiều người dân và du khách mỗi khi đi qua đây.

Trao đổi với PV về tình trạng rác thải trên địa bàn, ông Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hoá cho biết ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh đã giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

TP. Thanh Hoá xoá nhiều “điểm đen” rác thải sau phản ánh - Ảnh 2.

Bãi rác tại Đại lộ Lê Lợi giao với Đại lộ Hùng Vương được các lực lượng phường Đông Hải vận chuyển đi nơi khác và lập rào chắn các lối vào.

Ghi nhận của PV ngày 19/4 tại một số địa bàn có "điểm đen" về rác thải cho thấy đến nay các bãi rác cơ bản đã được các phường triển khai lực lượng, phương tiện dọn sạch và vận chuyển về bãi rác theo quy định, một số phường đã có phương án che chắn các lối vào bãi rác, đồng thời cắt cử thêm lực lượng tuần tra, xử lý các vi phạm. Việc vào cuộc và xử lý nhanh chóng của chính quyền TP. Thanh Hoá sau khi có thông tin phản ánh thể hiện sự sát sao trong công việc và trách nhiệm đối với người dân thành phố, đồng thời việc làm này cũng góp phần tạo hiệu ứng tốt trong dư luận, người dân địa phương.

Ông Ngô Quốc Huy - Chủ tịch UBND phường Đông Hải cho hay: "Sau khi có chỉ đạo qua điện thoại của Bí thư Thành ủy và nắm được thông tin báo chí phản ánh, chúng tôi đã cho anh em kiểm tra xử lý ngay. Bắt đầu từ hôm qua, phường đã thuê phương tiện xúc vận chuyển rác thải về bãi rác, đến hôm nay chỉ còn vài xe nữa là hết.

TP. Thanh Hoá xoá nhiều “điểm đen” rác thải sau phản ánh - Ảnh 3.

Bãi rác tại phường Quảng Hưng đang được thu gom, vận chuyển đến nơi quy định.

Khu vực đổ nhiều rác thải là quảng trường trung tâm, do dự án chậm tiến độ nhiều năm nên các đối tượng lợi dụng vào đó để đổ rác trộm. Các đối tượng lợi dụng đêm tối đổ thải rồi di chuyển ngay nên anh em được phân công tuần tra, kiểm soát rất khó theo dõi. Lần này tôi cho anh em xử lý tình trạng trên rất quyết liệt. Sau khi dọn dẹp xong khu vực trên sẽ lập hàng rào chắn các lối vào, đồng thời triển khai cán bộ tăng cường tuần tra kiểm soát".

Ông Nguyễn Hữu Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng cho biết: "Khi vừa nhận được thông tin phản ánh của báo chí, phường đã cử cán bộ đến kiểm tra. Sau khi xác nhận đúng có sự việc trên, tôi đã cho anh em cùng phương tiện lên xử lý ngay. Sau khi xử lý sẽ cho quây tôn xung quanh để tránh tình trạng đổ trộm rác thải tiếp diễn".

Bà Đỗ Thị Trang - Chủ tịch UBND phường Quảng Thành chia sẻ: "Nội dung báo chí vừa phản ánh là chính xác. Sau khi có thông tin báo chí phản ánh và chỉ đạo của thành phố, phường đã cử lực lượng đến kiểm tra, xử lý. Khu vực xảy ra tình trạng đốt, đổ trộm rác thải báo chí nêu, phường đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng do địa bàn rộng lên đến 8,5 km2 nên quản lý các khu vực ít dân cư còn nhiều khó khăn. Tại địa điểm trên, phường đã nhiều lần phải thuê máy gạt để xúc bỏ rác thải do các đối tượng đổ trộm. Có những đợt vừa dọn xong thì ít tiếng sau đã có đối tượng đem ra đổ, thời gian đổ trộm rất nhanh nên rất khó để bắt được trực tiếp".

TP. Thanh Hoá xoá nhiều “điểm đen” rác thải sau phản ánh - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương ra quân dọn dẹp, xử lý bãi “đốt rác” tại phường Quảng Thành.

Tại phường Quảng Thành, hiện nay đang triển khai nhiều phương án để giảm thiểu tình trạng đổ trộm rác thải như thưởng cho người chụp được thông tin phương tiện đổ thải, đồng thời cũng tăng cường triển khai nhiều lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Anh Nguyễn Minh B., một người dân sinh sống gần khu vực "bãi đốt rác" vừa được dọn sạch tại phường Quảng Thành, cho biết anh là người thường xuyên qua lại khu vực này nên cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt tại đây. Trước kia, nơi đây rác thải ngập ngụa lòng đường giao thông và vỉa hè, mùi hôi bốc lên lan khắp khu vực xung quanh. Thỉnh thoảng lại có người tự đốt rác, khói đen mù trời và hôi.

"Khu vực này vừa được chính quyền địa phương cử lực lượng ra dọn dẹp 2 hôm nay, sau đó vận chuyển rác thải đi nơi khác nên sạch hơn rất nhiều so với trước. Tôi mong trong thời gian tới chính quyền có những giải pháp căn cơ, lâu dài để xử lý dứt điểm, ngăn tái ô nhiễm trở lại ở khu vực này" - anh B. nói.


Ngọc Hưng – Mạnh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an xử lý các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an xử lý các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo

Đời sống - 15 phút trước

Bộ TT&TT cho biết, với các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, các đơn vị của Bộ sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an để xử lý.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tân Hoàng Minh: Hồ sơ công ty đã được "làm đẹp" để phát hành trái phiếu

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Những hồ sơ kiểm toán của Tân Hoàng Minh đã được Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính Kế toán và Kiểm toán Nam Việt (gọi tắt là Công ty Kiểm toán Nam Việt) làm sai lệch, tạo điều kiện cho công ty này "mông má" kết quả kinh doanh "bết bát" thành đẹp đẽ nhằm phát hành số lượng trái phiếu lớn.

Nghệ An: Tìm nam sinh mất tích, thấy ví chứa nhiều tiền rơi từ... 2 năm trước

Nghệ An: Tìm nam sinh mất tích, thấy ví chứa nhiều tiền rơi từ... 2 năm trước

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tìm kiếm nam sinh mất tích do lũ cuốn trôi, lực lượng chức năng đã phát hiện một chiếc ví có 12,5 triệu đồng của nam thanh niên đánh rơi từ 2 năm trước.

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm sửa chữa trường lớp

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm sửa chữa trường lớp

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Sở GD&ĐT TP HCM mới ra văn bản chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học và việc vận động tài trợ, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, cấm các trường lợi dụng quỹ phụ huynh để chi vệ sinh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Một thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội) tỏ thái độ bức xúc với học sinh trên bục giảng, dùng lời lẽ xúc phạm, thậm chí bóp cằm, chỉ vào mặt nam sinh xưng “mày, tao” thiếu chuẩn mực.

Video: Cảnh sát đu dây giải cứu bé gái 2 tuổi mắc kẹt trong căn hộ tầng 16

Video: Cảnh sát đu dây giải cứu bé gái 2 tuổi mắc kẹt trong căn hộ tầng 16

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Một bé gái 2 tuổi bị mắc kẹt trong căn hộ ở tầng 16 của chung cư Hoàng Anh Gia Lai (TP Buôn Ma Thuột) đã được lực lượng chức năng giải cứu thành công.

Lịch cắt điện Nam Định tuần này (từ 2 – 8/10): TP. Nam Định một tuần mất 6 ngày, có nơi gần chục tiếng không có điện để dùng

Lịch cắt điện Nam Định tuần này (từ 2 – 8/10): TP. Nam Định một tuần mất 6 ngày, có nơi gần chục tiếng không có điện để dùng

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH – Theo lịch cắt điện của Công ty Điện lực Nam Định, trong tuần một số khu vực mất điện liên tục gồm có: TP. Nam Định, huyện Hải Hậu, Ý Yên, Nam Trực, Giao Thủy…

Thuê người đến chống đối đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng

Thuê người đến chống đối đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Cáo trạng nêu rõ, khi nắm được kế hoạch tổ chức thực hiện cắm mốc giới, tháo dỡ công trình vi phạm tại khu vực đình Trang Quan, Nguyễn Thị Cống đã gọi, thuê một số người đến để chống đối, ngăn cản công việc của đoàn công tác...

Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?

Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?

Pháp luật - 3 giờ trước

Tại cơ quan công an, Dung khai không nhớ đã đâm chị T. bao nhiêu nhát. Khi pháp y thông báo đâm rất nhiều nhát, đưa hình nạn nhân, nghi phạm không dám xem.

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Giáo dục - 4 giờ trước

Nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, các khoản thu chi đầu năm học không đúng quy định, một số tỉnh thành đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Top