Trào lưu "chè ngon, quán đẹp" ở Hà Nội
Không biết tự bao giờ món chè mát mát, thanh ngọt đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của biết bao người Hà Nội. Mặc cho những món quà vặt, đặc sản khác có nguy cơ bị mai một, chè Hà Nội vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng những người mê ẩm thực truyền thống. Bất kể ngày mưa hay ngày nắng, mùa đông hay mùa hè, những quán chè nhỏ xíu xíu vẫn không ngơi khách, người ngồi ăn xếp vòng trong rồi lại vòng ngoài, chưa kể đến một cơ số người cũng đang thấp thỏm đợi mua mang về.
Thời gian gần đây, bản đồ ẩm thực Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện những cái tên quán chè mới, được thiết kế và đầu tư kỹ về hình ảnh và nội thất.
Quán cũ ta về…
Chè được các cô, các bà buôn gánh bán bưng dọc đường phố Hà Nội hay bày bán la liệt trong các quán cóc nhỏ nơi góc chợ, ven đường. Những quán chè đơn sơ, không màu mè, kiểu cách ấy đã trở thành điểm đến không cần hẹn trước của biết bao thế hệ người Hà Nội. Ăn một chén chè, đưa đẩy dăm ba câu chuyện với bạn bè hay “tám” đủ thứ chuyện với cô bán hàng, hòa mình vào những câu chuyện “không đầu không cuối” là thú vui mang đến cảm giác thư thái, thảnh thơi đến lạ.
Đôi khi là cái cảm giác thú vị, thấp thỏm đợi chờ khi đứng xếp hàng trước quán quen trong một ngõ nhỏ chỉ vì cốc chè mà mình “trót” mê mẩn. Là cảm giác bình yên, an nhiên khi bó gối ở một góc nhỏ, ngắm nghía từng vết gạch lát vỉa hè và lắng nghe hơi thở của phố phường trong những cốc chè đường phố. Và đó còn là cảm giác thoải mái vô cùng tận khi ngồi túm năm tụm bảy cùng đám bạn nhấm nháp cốc chè ngon, cười vô tư lự với bạn bè mà không cần câu nệ, khách sáo … Những quán chè nổi tiếng nhất ở Hà Nội, lẽ dĩ nhiên luôn là những quán chè vỉa hè, những tiệm bình dân. Chè Mười Sáu, chè chợ Hàng Bè, chè vỉa hè Tô Hiến Thành, chè vỉa hè Hàng Vải... tất cả đều là những điểm đến chẳng bao giờ ngơi khách vào những ngày hè oi nực như thế này.
Thú vui ăn uống đường phố đã trở thành nét văn hóa riêng của người Hà Nội, một nét đặc trưng khó bỏ và gần gũi như hơi thở của cuộc sống nơi mảnh đất nghìn năm văn hiến này vậy!
Những quán chè “đa-zi-năng” theo xu hướng mới xuất hiện…
Hà Nội nay vẫn ấp ủ trong mình những hồn cốt không lẫn vào đâu được của món chè đặc sản thân thuộc, nhưng giờ đây đang dần được thể hiện theo hình thức mới lạ và đẹp mắt khiến giới trẻ mê mẩn.
Thơ thẩn trở về sau một buổi trưa đầy nắng, tấp vô một quán chè nhỏ xinh bên đường, nhởn nha cốc chè mát lạnh, ngòn ngọt và thả mình theo điệu nhạc du dương, quán chè đối với các bạn trẻ giờ đây không chỉ còn là nơi để giải khát, “làm đầy cái bụng trống rỗng” nữa mà còn là nơi lưu lại những bức ảnh “sang chảnh” của bản thân và thể nghiệm một cảm giác mới lạ. Vì vậy, không lạ lùng gì khi ngày càng nhiều quán chè có thiết kế bắt mắt và hấp dẫn mở ra để thỏa mãn nhu cầu ăn chơi, nghỉ ngơi và “check-in” facebook của các bạn trẻ bây giờ.
Nổi nhất hiện nay là 2 tiệm chè Lutulata và quán Đầu Ngõ. Cả hai đều được mở ra gần như cùng một thời điểm và có cùng một ý tưởng, đó là "nâng cấp" hình ảnh những quán chè dành cho giới trẻ. Cả hai quán đều được đầu tư kỹ càng vào nội thất, bát đĩa cho tới cách bài trí đều theo những concept riêng nhưng đều hướng đến không khí thuần Bắc Việt. Bàn ghế gỗ, bát đĩa sứ đủ màu theo kiểu "ngày xưa", lá dong lá chuối lót bánh và chiếc cốc thuỷ tinh mờ để đựng thạch sen, những vật dụng tưởng như rất đơn giản, thế nhưng khi được đặt trong một không gian thực sự chăm chút, chúng tạo nên một sự thích thú nho nhỏ cho người ghé ăn.
Sự cầu kỳ này có thể thoạt khiến những người lớn cảm thấy rườm rà, phiền phức, nhưng đó lại là một cách rất hay để gợi lại kỷ niệm ấu thơ của mỗi người trẻ. Hơn nữa, nhờ vào việc chăm chút cho hình ảnh món ăn và nội thất, các quán chè "kiểu mới" cũng thoả mãn được phần nhìn của các bạn trẻ.
Dù được thể nghiệm theo hình thức nào đi chăng nữa, dù là những gánh hàng rong, quán cóc vỉa hè hay những tiệm chè mang hơi hướng hiện đại, tất cả đều cùng nhau tạo nên một bản nhạc đa sắc của chè Hà Nôi. Dẫu cho mọi thứ có thay đổi như thế nào thì hồn cốt của chè Hà Nội vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu, chè Hà Nội sẽ vẫn luôn là thứ đặc sản “bất chấp thời gian”, níu chân du khách bốn phương: “Mặc dù cha đánh mẹ đe. Em đây chẳng bỏ bát chè ngọt ngon”…
Theo Loan Trần/Trí thức trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.