Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trào lưu "chè ngon, quán đẹp" ở Hà Nội

Chủ nhật, 13:30 26/07/2015 | Ăn

Không biết tự bao giờ món chè mát mát, thanh ngọt đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu của biết bao người Hà Nội. Mặc cho những món quà vặt, đặc sản khác có nguy cơ bị mai một, chè Hà Nội vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng những người mê ẩm thực truyền thống. Bất kể ngày mưa hay ngày nắng, mùa đông hay mùa hè, những quán chè nhỏ xíu xíu vẫn không ngơi khách, người ngồi ăn xếp vòng trong rồi lại vòng ngoài, chưa kể đến một cơ số người cũng đang thấp thỏm đợi mua mang về.

Thời gian gần đây, bản đồ ẩm thực Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện những cái tên quán chè mới, được thiết kế và đầu tư kỹ về hình ảnh và nội thất.

Quán cũ ta về…

Chè được các cô, các bà buôn gánh bán bưng dọc đường phố Hà Nội hay bày bán la liệt trong các quán cóc nhỏ nơi góc chợ, ven đường. Những quán chè đơn sơ, không màu mè, kiểu cách ấy đã trở thành điểm đến không cần hẹn trước của biết bao thế hệ người Hà Nội. Ăn một chén chè, đưa đẩy dăm ba câu chuyện với bạn bè hay “tám” đủ thứ chuyện với cô bán hàng, hòa mình vào những câu chuyện “không đầu không cuối” là thú vui mang đến cảm giác thư thái, thảnh thơi đến lạ.

 

Chè sen, nước sấu vỉa hè vốn dĩ quen thuộc với biết bao bạn trẻ.

Đôi khi là cái cảm giác thú vị, thấp thỏm đợi chờ khi đứng xếp hàng trước quán quen trong một ngõ nhỏ chỉ vì cốc chè mà mình “trót” mê mẩn. Là cảm giác bình yên, an nhiên khi bó gối ở một góc nhỏ, ngắm nghía từng vết gạch lát vỉa hè và lắng nghe hơi thở của phố phường trong những cốc chè đường phố. Và đó còn là cảm giác thoải mái vô cùng tận khi ngồi túm năm tụm bảy cùng đám bạn nhấm nháp cốc chè ngon, cười vô tư lự với bạn bè mà không cần câu nệ, khách sáo … Những quán chè nổi tiếng nhất ở Hà Nội, lẽ dĩ nhiên luôn là những quán chè vỉa hè, những tiệm bình dân. Chè Mười Sáu, chè chợ Hàng Bè, chè vỉa hè Tô Hiến Thành, chè vỉa hè Hàng Vải... tất cả đều là những điểm đến chẳng bao giờ ngơi khách vào những ngày hè oi nực như thế này.

Thú vui ăn uống đường phố đã trở thành nét văn hóa riêng của người Hà Nội, một nét đặc trưng khó bỏ và gần gũi như hơi thở của cuộc sống nơi mảnh đất nghìn năm văn hiến này vậy!

Những quán chè “đa-zi-năng” theo xu hướng mới xuất hiện…

Hà Nội nay vẫn ấp ủ trong mình những hồn cốt không lẫn vào đâu được của món chè đặc sản thân thuộc, nhưng giờ đây đang dần được thể hiện theo hình thức mới lạ và đẹp mắt khiến giới trẻ mê mẩn.

Thơ thẩn trở về sau một buổi trưa đầy nắng, tấp vô một quán chè nhỏ xinh bên đường, nhởn nha cốc chè mát lạnh, ngòn ngọt và thả mình theo điệu nhạc du dương, quán chè đối với các bạn trẻ giờ đây không chỉ còn là nơi để giải khát, “làm đầy cái bụng trống rỗng” nữa mà còn là nơi lưu lại những bức ảnh “sang chảnh” của bản thân và thể nghiệm một cảm giác mới lạ.  Vì vậy, không lạ lùng gì khi ngày càng nhiều quán chè có thiết kế bắt mắt và hấp dẫn mở ra để thỏa mãn nhu cầu ăn chơi, nghỉ ngơi và “check-in” facebook của các bạn trẻ bây giờ.

Quán chè Đầu Ngõ đang rất nổi trong giới trẻ Hà Nội. (Ảnh: Instagram )
Đồ ăn được bày đẹp, tinh tế cộng với không gian thuần Việt mà vẫn thân thiện là những điểm cộng của quán. (Ảnh: Instagram bimm193).

Nổi nhất hiện nay là 2 tiệm chè Lutulata và quán Đầu Ngõ. Cả hai đều được mở ra gần như cùng một thời điểm và có cùng một ý tưởng, đó là "nâng cấp" hình ảnh những quán chè dành cho giới trẻ. Cả hai quán đều được đầu tư kỹ càng vào nội thất, bát đĩa cho tới cách bài trí đều theo những concept riêng nhưng đều hướng đến không khí thuần Bắc Việt. Bàn ghế gỗ, bát đĩa sứ đủ màu theo kiểu "ngày xưa", lá dong lá chuối lót bánh và chiếc cốc thuỷ tinh mờ để đựng thạch sen, những vật dụng tưởng như rất đơn giản, thế nhưng khi được đặt trong một không gian thực sự chăm chút, chúng tạo nên một sự thích thú nho nhỏ cho người ghé ăn. 

Những chén chè màu sắc, đặt trong ly bát xinh và nội thất mộc mạc là những điều khiến Lutulata trở thành quán chè rất đông "check in" thời gian gần đây. (Ảnh: Instgram lily.th).
Nhìn thôi là đã muốn ghé để... chụp ảnh rồi phải không nào? (Ảnh: Instagram hblinh).
Ly bát xinh xắn mà tinh tế của quán là một trong những thứ khiến giới trẻ mê mệt. (Ảnh: Instagram kienhoang254).

Sự cầu kỳ này có thể thoạt khiến những người lớn cảm thấy rườm rà, phiền phức, nhưng đó lại là một cách rất hay để gợi lại kỷ niệm ấu thơ của mỗi người trẻ. Hơn nữa, nhờ vào việc chăm chút cho hình ảnh món ăn và nội thất, các quán chè "kiểu mới" cũng thoả mãn được phần nhìn của các bạn trẻ.

Dù được thể nghiệm theo hình thức nào đi chăng nữa, dù là những gánh hàng rong, quán cóc vỉa hè hay những tiệm chè mang hơi hướng hiện đại, tất cả đều cùng nhau tạo nên một bản nhạc đa sắc của chè Hà Nôi. Dẫu cho mọi thứ có thay đổi như thế nào thì hồn cốt của chè Hà Nội vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu, chè Hà Nội sẽ vẫn luôn là thứ đặc sản “bất chấp thời gian”, níu chân du khách bốn phương: “Mặc dù cha đánh mẹ đe. Em đây chẳng bỏ bát chè ngọt ngon”…

Theo Loan Trần/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 25 phút trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Bếp đẹp - 1 ngày trước

“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Top