Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Nếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Nguyên liệu nấu phở bò.
* 1kg xương ống bò
* 300gr gầu hoa
* 300gr thăn bò
* 300gr bắp bò
* Sá sùng: 3-4 con
* 0,5kg bánh phở
* 2 củ hành tây
* Gừng, hành khô
* Thảo mộc nấu nước dùng: quế, thảo quả, hoa hồi, tiêu sọ, hạt mùi.
* Rau thơm: Hành lá, chanh, ớt, húng Láng.
* Gia vị nấu phở bò: Muối, nước mắm. ( Muối hồng đem rang qua lửa lát cho vào nồi nước dùng)
* Giấm tỏi, tương ớt ăn cùng phở.
Cách nấu nước dùng phở bò
Xương bò đặt vào khay cùng với gừng, hành khô, hành tây bổ đôi, đem đi nướng đến khi xương vàng
Sơ chế xương bò, gầu bò
- Ngâm xương ống với nước muối và giấm khoảng 2 tiếng cho sạch và bớt mùi tanh. Sau đó đem xương đi rửa sạch.
- Gầu bò, bắp bò ngâm với nước muối và giấm trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Xương bò, gầu bò, bắp bò cho vào nồi nước sôi cùng với gừng và 1 muỗng canh muối đun trong khoảng 10 phút thì vớt ra, chần qua nước lạnh. Cách này sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi bò, giúp nước dùng thơm ngon hơn mà không bị tanh.
- Vớt xương, gầu và bắp bò đã chần ra, để ráo.
- Cho xương bò vào khay cùng với gừng, hành khô, hành tây bổ đôi, đem đi nướng đến khi xương vàng, lấy xương ra khỏi lò, cho ngay vào thau nước đá. Sá sùng cho vào nướng chung cùng luôn.
- Đun sôi một nồi nước, cho xương bò, sá sùng đã nướng, hành tây, hành khô, gừng đã nướng vào nồi nước.
- Cùng với đó cho luôn gầu bò, bắp bò cho vào nồi xương bò luộc tầm 40 phút thấy thịt mềm thì vớt ra cho ngâm vào nước lạnh. Để ráo, gầu bò thái lát vừa ăn.
- Hầm xương khoảng 4-5 tiếng cho ra nước ngọt.
- Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, tiêu sọ cho lên chảo rang cho dậy mùi thơm. Chú ý không để vàng quá sẽ làm đen màu nước dùng. Sau đó đem ngâm với nước sôi tầm 30 phút đến một tiếng cho gia vị ra bớt màu đen và mùi, giúp nước dùng có hương thoang thoảng nhẹ nhàng, không quá nồng gây khó chịu. Sau đó vớt ra, cho hết vào trong túi vải.
- Sau khi ninh xương bò hành tây, gừng, sá sùng, hành khô được 5 tiếng thì cho túi vải đựng gia vị hoa hồi, quế, tiêu sọ, hạt mùi cùng với muối đã rang. Ninh tầm 5 tiếng nữa thì vớt hết các gia vị và xương bò ra.
- Luôn lưu ý ninh nước phở không đậy nắp vung. Để sôi ở mức trung bình.
- Nêm nếm lại nước dùng cho vừa khẩu vị. Bước cuối cùng thêm vào chút nước mắm để có vị ngọt nhẹ đậm, vừa phải, thơm.
Chuẩn bị bánh phở, hành lá, húng Láng
- Hành lá ấn hơi dẹt rồi thái xéo. Húng Láng thái nhỏ
- Bánh phở chần sơ với nước sôi, sau đó cho vào bát. Xếp gầu bò, bắp bò và thịt thăn vừa xào tái lăn lên. Thêm hành lá, húng Láng cắt nhỏ lên trên và chan nước dùng
-Thưởng thức phở cùng với tương ớt. Giấm tỏi và quẩy
Bò tái lăn:
Công thức ướp bò:
- Bò thái
- Tỏi
- Tiêu xay
- Tiêu sọ dập
- Hạt nêm
- Đường
- Dầu ăn
- Nước mắm Tĩn
Cách làm:
- Bò ướp sao cho thật đậm đà để khi chan nước dùng vào là vừa.
Để món này thật thơm thì vừa trộn bò với tỏi, xong lại còn phải thêm cả tỏi khi xào nữa mới ngon và thơm lừng lên.
- Dầu phải thật nóng, thấy bốc khói lên, thì cho bò vào đảo, khi đảo cũng không nên đảo quá nhiều, để im cho xém cạnh, xong mới đảo 2-3 lần, như thế khi ăn mới có vị khói ngon và thơm nhé !
Cho tỏi phi băm nhỏ lên nữa.
Những bí quyết nấu phở bò ngon
* Đừng quên giấm tỏi. Phở gà dùng chanh. Nhưng phở bò phải dùng giấm tỏi.
* Thịt gầu bò, bắp bò luộc chín thì vớt ra, nhúng vào nước lạnh, treo lên cho ráo nước rồi bỏ vào tủ lạnh để tránh làm cho thịt bị đen.
* Nhớ vớt váng trong quá trình hầm xương để nước dùng trong hơn.
* Phở bò không được nấu chung xương heo với xương gà sẽ làm mất đi mùi vị thuần túy của món ăn.
* Nước trụng bánh phở phải thật sôi để đẩy hết chất hôi. Nên nhúng kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào tô. Khi đổ vào tô, bạn nhớ dùng đũa xới lên cho đều để bánh không dính vào nhau. Không dùng bánh phở tươi bạn có thể dùng bánh phở khô. Luộc lên rửa lại nước lạnh trước khi ăn trụng thật nhanh qua nước sôi rồi cho vào bát.
* Khi chan nước dùng vào, bạn nhớ đổ đều vào những chỗ thịt tái.
* Nước dùng phải thật sôi mới chan vào bát bánh phở.
* Nước dùng khi ninh nếu cạn muốn thêm nước bạn phải đun nước sôi mới thêm vào nồi nước dùng.
* Nguyên liệu sạch cùng với cách xử lí xương và thịt. Nồi phở từ lúc bắt đầu ninh đển khi chan phở bạn sẽ không phải hớt bọt mà nước dùng vẫn trong và sạch.
Chúc các bạn thành công với món phở đầy hấp dẫn trong những ngày nghỉ lễ bên gia đình!
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 15 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 20 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.