Trời nóng, nấu 3 món canh mát lành này, đảm bảo chồng “đánh bay” nồi cơm trong tích tắc
GiadinhNet - Những món canh ngọt mát này sẽ giúp bạn giải nhiệt và ngon miệng hơn trong những ngày hè oi nóng, đảm bảo các thành viên gia đình bạn “đánh bay nồi cơm” chỉ trong tích tắc.
Mặc dù thực đơn này tuy tốn chút thời gian hơn so với mọi ngày nhưng hương vị của nó thì không thể chê vào đâu được. Dưới đây là những món canh mùa hè đơn giản dành cho các bà nội trợ bận rộn.
1. Canh cua mùng tơi
Món canh cua mồng tơi tuy giản dị, dân dã nhưng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ vào những ngày hè nắng nóng.
Bát canh cua mát ngọt, ăn đến đâu biết đến đấy đã chinh phục biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Bữa cơm giản dị đôi khi chỉ cần tô canh cua đồng với bát cà pháo muối chua là cũng hết vèo cả nồi cơm mà ai cũng xuýt xoa nức nở khen ngon.
Nguyên liệu:
- 200g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)
Cách nấu canh cua:
Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch.
Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già, chỉ lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng.
Bước 3: Cho thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.
Bước 4: Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông.
Tiếp đó, cho rau mồng tơi vào đun chín và cho canh cua ra bát để thưởng thức.
2. Canh sấu nấu thịt
Canh sấu nấu thịt đơn giản, dễ nấu lại rất ngon bởi vị chua thanh dịu nhẹ, thơm thơm mùi thịt. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có sấu và mùa nào cũng có. Nếu bạn thích món canh này có thể tranh thủ mùa sấu để mua và trữ trên ngăn đá tủ lạnh để có thể nấu món canh này bất cứ khi nào bạn muốn.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh sấu nấu thịt.
Nguyên liệu:
Món canh này rất ngon và thanh mát.
– Thịt băm: 100g
– Sấu xanh: 100g ( 5 quả)
– Rau rút: 1 mớ
– Hành khô: 1 củ
– Hành lá, rau mùi, cà chua
– Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
Cách nấu món thịt băm nấu sấu:
– Sấu nạσ vỏ rửa sạch
– Hành khô: đập nhỏ
– Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non rửa và để ráo nước
– Cà chua thái miếng cau, bỏ hạt và bỏ vỏ
– Hành lá cắt bỏ rễ và sửa sạch thái nhỏ
– Cho 1 chút dầu ăn vào chảσ, đun nóng và phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảσ đều, sau khi thịt đã săn lại cho sấu vào đảσ cùng.
Trong lúc đảσ nhanh tay cho 1 thìa hạt nêm và cà chua. Đảσ cho đến khi cà chua chín nhuyễn ra , tan ra làm nước màu đỏ. Lúc này vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp sôi lăn tăn, vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.
– Đổ bát nước vào nồi canh, cho to lửa, đun đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vừa ăn, tiếp tục cho hành lá và rau mùi lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt băm nấu sấu rồi.
3. Canh cua bể rau muống
Nguyên liệu:
- Cua bể: 2 con khoảng 600g
- Rau muống non: 1 mớ to
- Xương cục lợn: 300g
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị, bột nêm, nước mắm, muối, hành củ, dầu ăn, mắm tôm.
Cách làm:
- Xương cục cho vào nồi áp suất ninh kỹ để lấy nước dùng. Chú ý đổ nước ninh xương đủ nước mà gia đình bạn cần cho món canh hàng ngày.
- Cua bể bóc mai, dùng bàn chải nhỏ cọ sạch bùn đất bám bên ngoài con cua. Dùng tay tách cua làm đôi sau đó tiếp tục bẻ phần thân cua làm 2 phần để vào bát.
- Rau muống nhặt sạch phần già, lá sâu, rửa sạch. Nếu rau dài thì dùng tay vặn khéo để rau đứt làm đôi nhưng chú ý vặn khéo để rau bớt dập. Không nên dùng dao cắt sẽ làm rau cứng.
- Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào, hành khô đập dập cho vào phi thơm tiếp đó đổ toàn bộ số cua vào xào, nêm chút gia vị. Xào tới khi cua chín đỏ thì đổ nước xương đã ninh từ trước vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Thả rau muống đã rửa sạch vào trong nồi canh, tiếp tục đun tới khi canh sôi rau chín tới thì cho thêm 1 thìa cà phê nhỏ mắm tôm vào nồi canh để hương vị đậm đà đặc trưng. Nếu không ăn được mắm tôm bạn có thể không cho.
- Múc canh ra bát và ăn nóng.
Minh Anh
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 4 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 9 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.