Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trồng mắc ca lấy 'hạt nữ hoàng quả khô', nông dân bán sướng hơn đi 'bán vàng'

Cây mắc ca dễ trồng, dễ chăm và vào mùa thu hoạch thì "bán sướng hơn đi bán vàng". Bởi bán vàng mình phải mang đi tiệm, còn mắc ca thì thương lái đến tận vườn đặt cọc tiền trước để được thu mua.

Đó là chia sẻ từ ông Đặng Văn Khánh đang có 5 ha mắc ca tại xã miền núi Vĩnh Sơn, H.Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Trong đó, vườn hơn 500 cây trồng năm 2012 cho thu hoạch đều đặn 5 năm nay, doanh thu mỗi năm không dưới 200 triệu đồng.

Thương lái ôm tiền đến vườn đặt cọc thu mua

Ông Khánh là người đầu tiên trồng cây mắc ca ở Vĩnh Sơn. Cơ duyên đến với cây trồng có hạt được mệnh danh là "nữ hoàng hạt quả khô" đến từ sau chuyến đi Đắk Lắk năm 2012 thăm quan vườn mắc ca. Ông Khánh mua hơn 500 cây đưa về địa phương trồng thử nghiệm.  Ông Khánh nổi tiếng là người tiên phong đưa giống cây mới về địa phương, giúp đồng bào dân tộc Bana phát triển kinh tế nhưng đều là cây trồng ngắn ngày nên chỉ đạt hiệu quả trong vài ba năm đầu.

Trồng mắc ca lấy 'hạt nữ hoàng quả khô', nông dân bán sướng hơn đi 'bán vàng' - Ảnh 1.

Vườn mắc ca sai trĩu quả của gia đình ông Đặng Văn Khánh trồng từ năm 2012 đang chuẩn bị cho thu hoạch.

"Tôi trồng thử nghiệm hàng trăm loại cây từ ngô, lúa, đậu đến cây ăn quả như bơ, xoài, sầu riêng, măng cụt…nhưng đến giờ thì không có cây nào vượt qua mắc ca", ông Khánh quả quyết.

Theo ông Khánh, mắc ca trồng trên đất đồi Vĩnh Sơn lớn nhanh, ít sâu bệnh. Đến năm thứ 5 trở đi, cây trổ hoa rất dày, đậu nhiều trái. Đặc biệt, 10 năm nay, vườn cây mắc ca chưa từng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chi phí đầu tư chủ yếu là thuê nhân công cắt cỏ, mua phân bò bón cây. "Chi phí vụ năm ngoái tốn hơn 10 triệu đồng nhưng tiền bán mắc ca thu về hơn 200 triệu đồng", ông Khánh tiết lộ.

Điểm khác biệt của mắc ca với nhiều loại cây trồng khác mà ông Khánh tâm đắc, khẳng định "chưa có cây nào đấu được với mắc ca" là ở khâu tiêu thụ. Năm 2021, giá mắc ca bán sô từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, còn hàng loại 1 giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. "Từ khi vườn mắc ca cho thu hoạch đến giờ, tôi chưa bán một kg ra bên ngoài khi có thương lái mua tại vườn. Thông thường, trước khi thu hoạch 1 - 2 tháng, thương lái sẽ đi thăm vườn và ôm tiền đặt cọc luôn. Tôi thấy bán mắc ca còn sướng hơn bán vàng, bởi bán vàng, mình phải đến tiệm, còn mắc ca thương lái đến tận vườn thu mua", ông Khánh ví von.

Trồng mắc ca lấy 'hạt nữ hoàng quả khô', nông dân bán sướng hơn đi 'bán vàng' - Ảnh 2.

Chuyên gia kỹ thuật của Hiệp hội mắc ca Việt Nam tư vấn cho ông Khánh về chế độ dinh dưỡng để hạt quả mắc ca đạt chất lượng tốt nhất.

Mỗi gia đình trồng 1 ha mắc ca, đời sống sẽ khá giả

Vườn mắc ca của ông Khánh là minh chứng sinh động nhất thuyết phục nhiều hộ gia đình ở Vĩnh Sơn chuyển đổi cây trồng. Một trong số đó là ông Dương Công Thức - người từng là nhân công làm thuê cho ông Khánh và hiện đã có gần 3 ha trồng mắc ca.

"Những cây mắc ca đầu tiên đưa từ Đắk Lắk về đây do tay tôi trồng và chăm sóc, thấy ông Khánh trồng mà mê nhưng khổ nỗi năm đó, tôi nuôi 3 con học đại học, không có tiền mua cây", ông Thức kể lại và nói tiếp: "Mãi đến đầu năm 2021, các con ra trường, có công ăn việc làm. Gia đình bán đồi keo được hơn 100 triệu đồng, tôi quyết định mua gần 1.000 cây mắc ca về trồng thay thế keo lai". Đến nay, một số cây mắc ca của ông Thức bắt đầu trổ hoa.

Trồng mắc ca lấy 'hạt nữ hoàng quả khô', nông dân bán sướng hơn đi 'bán vàng' - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Lân Hùng ngỡ ngàng cây mắc ca trồng xã Vĩnh Sơn, (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) hợp khí hậu, phát triển tốt, ra quả sai.

Câu chuyện ông Khánh trồng cây mắc ca cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số Bana. Theo UBND xã Vĩnh Sơn, đến nay diện tích mắc ca đã tăng lên hơn 40 ha, phần lớn các hộ là những đôi bạn trẻ mới lập gia đình được ông Khánh tư vấn và chọn mắc ca là cây trồng khởi nghiệp.

"Tôi vẫn nói với anh em thanh niên mới lập gia đình, Nhà nước có chính sách vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng thì cứ mạnh dạn mà vay. Trong đó, 30 triệu mua giống trồng được 1 ha mắc ca. 20 triệu còn lại mua 2 con bê cái. Nuôi 5 năm sau, 2 con bê giúp đủ trả nợ ngân hàng, còn vườn mắc ca sẽ nuôi tới đời con cháu. Tôi suy nghĩ đơn giản thế thôi mà số anh em thanh niên làm theo ý tưởng này cũng không phải là ít. Nếu trồng sắn, lúa rẫy, keo…chỉ giúp đời sống tạm ổn thôi. Nhưng nếu mỗi gia đình trồng 1 ha hoặc 5 sào thôi thì dứt khoát đời sống bà con sẽ khá giả, thay đổi", ông Khánh kể.

Trồng mắc ca lấy 'hạt nữ hoàng quả khô', nông dân bán sướng hơn đi 'bán vàng' - Ảnh 4.

Ông Dương Công Thức từng làm thuê cho gia đình ông Khánh nhưng hiện giờ đã đầu tư trồng 3 ha mắc ca thay thế cây keo lai.

Trực tiếp thăm vườn của ông Đặng Văn Khánh, ông Nguyễn Lân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam ngỡ ngàng khi mắc ca ở đây ra quả rất sai. Cũng theo ông Nguyễn Lân Hùng, thực tế nghiên cứu và khảo nghiệm ở các huyện miền Trung giáp với Tây Nguyên có điều kiện thời tiết thuận lợi trồng mắc ca. Các địa phương, nông dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích đang trồng ngô, keo, sắn…hiệu quả kinh tế rất thấp sang trồng mắc ca, đây là loại cây giá trị kinh tế cao, giúp nông dân có thu nhập cao hơn.

"Ngay tại mô hình của ông Khánh, cùng một diện tích đất ấy nhưng khi đưa mắc ca vào thì hiệu quả kinh tế vượt trội so với trồng sắn, trồng keo. Ở miền Trung, muốn biết xem địa phương có đủ điều kiện trồng được mắc ca không, bà con cứ liên hệ với chúng tôi, Hiệp hội mắc ca Việt Nam sẽ cử cán bộ xuống tận nơi khảo sát, nếu thời tiết phù hợp sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con trồng mắc ca", ông Hùng nói.

Trồng mắc ca được vay vốn trong 10 năm, không cần sổ đỏ

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đang cho nông dân vay vốn ưu đãi để trồng mắc ca. Cụ thể, gói vay này được ân hạn 5 năm và tổng thời gian trả vốn, lãi lên tới 10 năm Trong 5 năm đầu tiên, nông dân không phải lo lắng trả lãi suất, vốn. Bắt đầu từ năm thứ 6, cây mắc ca cho thu hoạch, nông dân bắt đầu trả lãi, vốn và kéo dài đến năm thứ 10. Trong gói vay này, LienVietPostBank không yêu cầu nông dân phải thế chấp sổ đỏ khi làm thủ tục vay vốn và mỗi hộ được vay ưu đãi tối đa để trồng 2 ha.

Hoàng Phan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị hàng ngoại đánh bật, trái cây Việt dạt trôi ra vỉa hè, đi bán rong

Bị hàng ngoại đánh bật, trái cây Việt dạt trôi ra vỉa hè, đi bán rong

Giá cả thị trường - 21 phút trước

Bị trái cây ngoại đánh bật khỏi siêu thị cũng như ở sạp chợ, trái cây Việt đành dạt ra vỉa hè, xe hàng rong. Nếu vẫn giữ cách làm manh mún, không thay đổi chất lượng sản phẩm, không chăm chút thị trường nội địa thì chúng ta sẽ mất luôn “sân nhà”.

Giá vàng ngày 11/8: Bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng ngày 11/8: Bất ngờ giảm mạnh

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước biến động trong biên độ hẹp dù giá vàng thế giới dao động khá mạnh.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Xu hướng - 21 giờ trước

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Lan tỏa lối sống xanh thông qua ngày hội đổi đồ ‘Dare 2 rewear’

Lan tỏa lối sống xanh thông qua ngày hội đổi đồ ‘Dare 2 rewear’

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Đầu tháng 08 vừa qua, ứng dụng BAEMIN đã kết hợp cùng Piktina – một nền tảng mua và bán thời trang secondhand thực hiện chương trình “Ngày hội đổi đồ – Dare 2 Rewear” để chia sẻ kiến thức và thúc đẩy hành động thiết thực của nhân viên BAEMIN trong việc bảo vệ môi trường và nâng tầm lối sống xanh.

Vàng trong nước giảm bất ngờ khi giá thế giới tăng cao

Vàng trong nước giảm bất ngờ khi giá thế giới tăng cao

Xu hướng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm trở lại dù giá vàng thế giới đi lên.

Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án BĐS “xanh”, bền vững

Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án BĐS “xanh”, bền vững

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Hạ tầng Nam Sài Gòn đang tiếp tục có những bước đột phá, nhiều dự án lớn đang được triển khai trong khi các hướng quy hoạch cũng tạo nên tầm nhìn lạc quan, hào hứng.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Xu hướng - 1 ngày trước

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người 'ngán' ngành du lịch bấp bênh.

Hàng nghìn gia đình Việt đã trải nghiệm "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam"

Hàng nghìn gia đình Việt đã trải nghiệm "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam"

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Với nhiều hoạt động giải trí vui nhộn, thỏa sức sáng tạo, sự kiện khám phá "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam" do Lactacyd Baby tổ chức đã trở thành nơi lưu giữ kỉ niệm mùa hè cho hàng nghìn gia đình Việt.

Top