Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp

Thứ bảy, 08:00 22/10/2022 | Giáo dục

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung là trường công lập đào tạo đa ngành nghề, với mục tiêu tạo nên sự phù hợp giữa nhu cầu của sinh viên và nhu cầu của doanh nghiệp. Nhờ những hoạt động liên kết, sáng tạo, nhà trường đã đem đến cho sinh viên các chương trình đào tạo phù hợp với năng lực, điều kiện và vị trí việc làm.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ưu tiên thực hành, trải nghiệm doanh nghiệp cho sinh viên

Trong bối cảnh vấn đề lao động, việc làm đang rất được quan tâm, đặc biệt là vấn đề việc làm với các sinh viên mới ra trường. Bên cạnh việc quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung đã chủ động tìm kiếm, mở rộng việc liên kết với các doanh nghiệp để tạo môi trường thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cụ thể, Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung đã đề ra mô hình Nhà trường- doanh nghiệp ở cả các khu đào tạo của mình. Đồng thời thành lập các trung tâm trực thuộc khoa với nhiệm vụ kết nối doanh nghiệp, tổ chức cho sinh viên đi thực tập thực tế tại doanh nghiệp. Nhà trường có mạng lưới doanh nghiệp ký kết hợp đồng hợp tác hàng năm trao đổi, lấy ý kiến khảo sát của các doanh nghiệp mà nhà trường kết nối giúp nhà trường nắm bắt nhu cầu các ngành, nghề và thị trường lao động. Qua đây cũng thu nhận các ý kiến góp ý của doanh nghiệp về chương trình, nội dung đào tạo và nắm bắt phản hồi của doanh nghiệp về năng lực làm việc của sinh viên tốt nghiệp. Trên cơ sở đó, nhà trường cập nhật, bổ sung vào chương trình đào tạo những kiến thức thực tế mới từ phía doanh nghiệp.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, xác định được tầm quan trọng của việc học gắn liền với thực hành, thực tế, trong các chương trình học của 8 ngành đại học chính quy tỉ lệ các học phần thực hành, thực tế, trải nghiệm doanh nghiệp chiếm một phần thời lượng không nhỏ. Ngay từ những năm đầu tiên khi sinh viên mới bắt đầu chương trình học, các sinh viên Nhà trường đã có những học phần trải nghiệm tìm hiểu thực tế theo ngành nghề mà mình lựa chọn. Trong chương trình học đối với nhóm ngành kỹ thuật còn có cả các học phần thực hành thực tế học tại Doanh nghiệp. Đối với nhóm ngành kinh tế, việc học tại doanh nghiệp, sinh viên được cọ xát với công việc của mình, có thêm thu nhập cho bản thân, có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng thực tế. Thực hiện được quan điểm trên, nhà trường đã đưa sinh viên ra doanh nghiệp thực tập và làm việc hưởng lương với khoảng 900 lượt học sinh, sinh viên tham gia mỗi năm.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ngoài ra, Nhà trường đã thành lập Trung tâm tuyển sinh và hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp để kết nối, hỗ trợ cho sinh viên. Hàng tuần, hàng tháng đều có các thông báo tuyển dụng hoặc giới thiệu làm việc bán thời gian cho sinh viên đang học và sau tốt nghiệp.

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung cũng thường xuyên có các đề tài cấp Bộ về lĩnh vực kỹ thuật có sự tham gia của giảng viên, sinh viên và thành viên của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học do doanh nghiệp đặt hàng cũng đã bắt đầu xuất hiện. Đây thực sự là một điểm tích cực đối với hoạt động liên kết nhà trường - doanh nghiệp.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp - Ảnh 4.

Huy động nguồn lực từ doanh nghiệp đến với sinh viên

Việc kết nối với doanh nghiệp còn thể hiện ở việc nhà trường cùng với doanh nghiệp tổ chức định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng, bồi dưỡng kỹ năng mềm, đẩy mạnh sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên, huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp thông qua các chương trình tài trợ, trao tặng học bổng cho sinh viên.

Hàng năm, Nhà trường tổ chức các buổi hội thảo tuyển dụng với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Viettel, Samsung, Canon, Huyndai, Honda... mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các em sinh viên ngay cả khi vẫn còn ngồi trên ghế Nhà trường. Doanh nghiệp chia sẻ các kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với các ứng viên tương lai giúp sinh viên hiểu hơn về nghề nghiệp, có được phương pháp học tập và động lực phấn đấu. Bên cạnh việc trang bị kiến thức, kỹ năng, khả năng ngoại ngữ, các bạn trẻ biết được cần phải thay đổi tư duy và tâm thế theo hướng tiếp cận mới để tìm việc thành công. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 74%. Trong khi nhiều người lo ngại cách mạng tự động hóa sẽ khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao thì các hoạt động trên đem lại cho sinh viên những thông tin thời cuộc trực tiếp và chính xác, được gặp gỡ, tiếp xúc, tham gia phỏng vấn, ứng tuyển vào các doanh nghiệp, từ đó tìm được việc làm phù hợp ngay khi tốt nghiệp.

Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Điểm sáng trong hoạt động đào tạo gắn với doanh nghiệp - Ảnh 5.

Được biết, trong nhiều năm qua, doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường đã trao nhiều suất học bổng cho các em sinh viên nghèo vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập, nhằm khuyến khích động viên các em có thêm động lực trên con đường lập nghiệp.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đó là đào tạo gắn liền với thực tiễn, đào tạo đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Do đó việc phát triển mô hình kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp chính là nhiệm vụ quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới.

Nguyễn Quang Vinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 15 giờ trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 21 giờ trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 22 giờ trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 1 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top