Từ chỉ biết vo gạo, nhờ có mẹ, 8X trở thành gái đảm nấu nghìn món ngon hot khắp facebook
Để trở thành một người phụ nữ đảm đảng, được nhiều người biết đến trên facebook nhờ tài nấu ăn ngon chị Phượng đã được mẹ hướng dẫn, chỉ bảo rất nhiều.
Nấu ăn tuy là công việc hàng ngày nhưng ít ai có thể thành thạo ngay từ những lần đầu chập chững bước vào căn bếp. Nhưng nhờ có bàn tan tay hướng dẫn khéo léo của mẹ, chắc chắn chị em phụ nữ dù vụng đến mấy cũng sẽ trở nên đảm đang, thích ăn món nào có thể chế biến ngay món đó, chị Ngô Tuyết Phượng (Bình Dương) chính là ví dụ điển hình. Thậm chí, hiện tại chị Tuyết Phượng còn là một người vợ rất nổi tiếng trên nhiều hội nhóm facebook nhờ có tài đảm đang, nấu nhiều món ăn ngon khiến hàng nghìn chị em ngưỡng mộ.
Từng chỉ biết vo gạo phụ mẹ, rán cá còn nát...
Chị Ngô Tuyết Phượng chia sẻ, bản thân chỉ mới biết nấu ăn từ vài năm trở lại đây. Trước đó, mẹ là người nấu ăn hoàn toàn cho chị mặc dù chị đã lấy chồng. Thế rồi khi mạng xã hội facebook trở nên phát triển, tham gia vào các hội nhóm, quen nhiều người có tài nấu ăn chị bắt đầu muốn mình cũng tự làm được như vậy. Thế mà mẹ trở thành cô giáo, hướng dẫn chị đủ điều.
Chị Ngô Tuyết Phượng
Chị tâm sự, trước đây chị hoàn toàn không biết gì về nấu nướng cả, thậm chí chỉ có thể vo gạo phụ giúp mẹ. Nhưng bằng sự quyết tâm thay đổi bản thân, chị đã kiên trì, từ phụ bếp những việc lặt vặt rồi trở thành đầu bếp chính trong nhà.
Mỗi lần mua thực phẩm về, mẹ sẽ hướng dẫn mình từ khâu sơ chế nguyên liệu đến chế biến. "Mẹ hay kêu mình vô bếp phụ làm những việc đơn giản như là thịt kho gần cạn thì kêu mẹ, trong lúc đó mẹ cũng hướng dẫn thịt phải kho sau cho ngon, màu sao cho đẹp để món ăn được hấp dẫn", chị nói.
Nhờ có mẹ chị Phượng đã có thể nấu được rất nhiều món ngon
Những kinh nghiệm như thịt kho/cá kho muốn ngon ngoài nêm nếm gia vị vừa ăn cũng cần canh lửa, nấu lửa không quá to để thịt/cá được mềm lên màu đẹp; rồi các món canh rau tuy đơn giản như cũng phải nấu sao cho ngon, giữ được màu xanh cũng cần canh nước, canh lửa... chị đều được mẹ truyền đạt rất tỉ mỉ cẩn thận.
Khi hướng dẫn con, "cô giáo mẹ" luôn khơi dậy sở thích nấu nướng từ chị Phượng và bà chẳng bao giờ khó chịu mỗi khi con gái nấu cơm bị khét hay thịt kho quá mặn hoặc canh bị nát. Sau mỗi lần gặp sự cố như vậy, mẹ chị chỉ nói "khi làm việc gì cũng như nấu ăn cần chú ý và tập trung, để tâm của mình vào mỗi món ăn, nấu có thể sai nhưng sau mỗi lần như vậy phải tự biết rút kinh nghiệm cho lần sau". Nhờ có những điều này mà cô con gái Tuyết Phượng mới cảm thấy vào bếp thực sự là một niềm vui chứ không phải trách nhiệm nặng nề của người phụ nữ.
"Mẹ ở quê và cũng không rành công nghệ, món mẹ nấu tuy không cầu kỳ nhưng bà nêm gia vị vào món ăn rất ngon. Không những thế bà còn rất giỏi ngoài buôn bán còn quán xuyến việc gia đình", chị tâm sự.
Chị Phượng nhớ lại, món đầu tiên chị tay vào bếp nấu là thịt bò xào hành cần. Mẹ cũng hướng dẫn chị thái thịt phải mỏng, ướp gia vị như thế nào, xào lửa lớn ra sao... Thế nhưng vì là lần đầu nên chị lóng ngóng khiến món ăn bị dai và quá mặn... Sau bữa ăn này, chị đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn.
Nhiều món ăn của chị Phượng đã nên hot trên facebook
Cá rán cũng là món ăn từng làm khó chị Phượng. Đây là món quen thuộc nhưng không phải ai cũng thành thạo làm. Nếu không biết cách sơ chế, chọn chảo, canh lửa cộng thêm vài mẹo nhỏ thì món cá rán sẽ bị nát. Chị cũng từng làm cá rán nát nhiều lần, không được ngon và đẹp. Nhưng cuối cùng, sau vài lần mẹ hướng dẫn đến giờ, "nàng công chúa nhỏ" của mẹ chị đã không còn sợ khi nấu món này nữa.
... đến nấu hàng nghìn món ngon, hot khắp facebook và lên cả báo
Có lẽ trước đây chị Phượng chưa bao giờ nghĩ mình lại trở thành một người vợ đảm đang như hiện tại. Nhưng thật may mắn vì chị còn có mẹ. Mẹ đã giúp chị có được những kỹ năng cơ bản của một người đứng bếp, để đến bây giờ, sau vài năm học hỏi và tự rèn luyện, chị đã có thể nấu được rất nhiều món ngon, thậm chí là nổi tiếng trong nhiều hội nhóm nấu ăn trên facebook. Có những món ăn chị nấu còn được các báo xin lại công thức và đăng lên để hướng dẫn các chị em khác chế biến.
Có những món ăn chị nấu còn được các báo xin lại công thức và đăng lên để hướng dẫn các chị em khác chế biến.
"Sau nhiều lần thất bại và làm hỏng nhiều món, mình đã học được từ mẹ rồi tự học hỏi thêm trên mạng, tham khảo các công thức của các anh chị ở trên facebook... mình đã tự tin trở thành người nấu chính trong nhà. Mẹ khen là, nấu ăn ngon rồi đấy. Mỗi lần đi chợ mua đồ mẹ mình hay chọn đồ tươi ngon và đẹp rồi nói với mấy cô bán hàng, mẹ lựa đồ ngon với đẹp về cho mình nấu rồi còn chụp hình nữa, nhiều món được lên báo lắm đó", chị hạnh phúc nói.
Hiện tại, chị thích chế biến nhiều món ăn mới hoặc từ món quen biến tấu hương vị cho lạ đôi chút. Có nhiều món chị nấu lạ miệng khiến chồng rất thích. Anh thường khoe với bạn bè về việc chị nấu rất ngon. Mỗi lần như vậy, chị Phượng lại cố gắng nhiều hơn nữa.
Món nấm kim chi tẩm bột chiên và trứng nướng hồ lô của chị Phượng
Chị tham gia nhiều hội nhóm nấu ăn trên facebook vừa để học hỏi vừa để chia sẻ kinh nghiệm bếp núc mà mình có được. Có nhiều món ăn chị tự nghĩ ra rồi hướng dẫn khiến các chị em khác vô cùng thích thú như món trứng nướng hồ lô. Có món của chị còn trở nên hot khắp facebook như nấm kim châm tẩm bột chiên khiến chị em phụ rần rần làm theo.
"Gờ mình chưa có con nhưng mong muốn của mình và chồng là trai hay gái mình cũng muốn hướng dẫn bé biết làm việc nhà và biết nấu ăn. Dạy trẻ nấu ăn giúp trẻ có ý thức cao về tính tự lập, có ý thức chăm lo cho bản thân cũng như giúp đỡ cha mẹ", chị Phượng tâm sự.
Sau này có con, dù trai hay gái chị Phượng cũng đều muốn hướng dẫn bé biết làm việc nhà và biết nấu ăn.
Theo Minh Ngọc
Khám phá
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.