Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Vắt chân" chạy để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Thứ sáu, 4:25 PM 14/01/2022 | Y tế

Luôn có khoảng 200 bệnh nhân COVID-19 với 40 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy, ECMO tại Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội...

Ngày 15/9/2021, Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên. Đến nay, cơ sở này đã tiếp nhận và điều trị thành công hàng trăm bệnh nhân. Trong 1 tháng gần đây, F0 ở Hà Nội và miền Bắc ngày càng nhiều, kéo theo lượng ca nặng cần chuyển tuyến tăng lên.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết mỗi ngày có khoảng 20-30 bệnh nhân nặng nhập viện, được chuyển đến chủ yếu từ Hà Nội, Bắc Ninh… Hầu hết họ là người nhiều tuổi, có người 80-100 tuổi.

Trong khoảng 160 bệnh nhân đang điều trị tại đây chiều 7/1, có 40 ca nguy kịch phải thở máy, 50 bệnh nhân nặng thở oxy kính, mask túi, HFNC. Hiện có khoảng 130 thầy thuốc, tình nguyện viên đang có mặt tại cơ sở điều trị này. Trong đó có 65 nhân viên y tế, tình nguyện viên của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; 24 bác sĩ từ Hà Giang và 35 bác sĩ điều dưỡng từ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) tới học tập, hỗ trợ chăm sóc, điều trị.

gianh_giat_su_song-1.jpg

Tại Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đèn luôn sáng. Đây là tuyến cuối tiếp nhận và xử trí các bệnh nhân mắc COVID-19 vượt quá khả năng điều trị từ tuyến dưới chuyển đến.

Chiều 7/1, một cụ ông 83 tuổi chuyển đến từ Bắc Ninh diễn biến nặng. Ông mới tiêm 1 mũi vaccine, đã thở máy dài ngày. Bác sĩ Vũ Đình Hùng, người có 2 tháng kinh qua "mặt trận" Bình Dương điều trị COVID-19, chỉ định mở khí quản cho bệnh nhân này. Nếu không, bệnh nhân khó được chăm sóc thở máy, khó hút đờm, tăng thông khí khoảng chết, thiểu dưỡng vùng bóng cuff dẫn đến biến chứng sẹo hẹp khí quản về sau...

gianh_giat_su_song-2.jpg

Từ buồng điều hành, sau khi thống nhất qua bộ đàm với buồng điều trị, BS Vũ Đình Hùng (áo xanh), BS Cao Đại Dương phụ trợ và điều dưỡng nhanh chóng mặc đồ bảo hộ vào thực hiện mở khí quản cho bệnh nhân. Ở đây, thời gian là vàng, không có chỗ cho sự do dự hay chậm rãi.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 3.

Cùng với đặt ống nội khí quản, mở khí quản cho bệnh nhân COVID-19 là thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm cao. Bởi trong quá trình phẫu thuật phải mở đường thở của bệnh nhân, tất cả khí ở phổi mang theo virus sẽ tràn ra ngoài không khí.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 4.

Một ca mở khí quản thông thường mất khoảng 30 phút, nhưng nếu gặp ca khó (như vì giải phẫu cổ bệnh nhân quá ngắn) thì có thể kéo dài từ 90 phút tới 2 giờ đồng hồ. Thầy thuốc làm việc trong tư thế cúi gập, tập trung cao độ, kính mờ hơi, rất mỏi và nóng do không được dùng điều hòa trong buồng bệnh.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 5.

Sau 30 phút, ca mở khí quản diễn ra thành công. Thầy thuốc động viên nhau qua cái "đấm tay"

gianh_giat_su_song-5.jpg

Mạng sống của tất cả các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại đây phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống máy móc và nỗ lực chăm sóc không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ. Trong ảnh, các điều dưỡng đang vỗ lưng, hút đờm cho ca F0 nặng, nguy kịch tại khu R14.

Do điều kiện nhân lực có hạn, nếu các cơ sở ICU khác phân chia "3 ca 4 kíp" thì cơ sở này của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia thành "2 ca, 3 kíp", nghĩa là một ca sẽ phải đảm nhiệm 12 giờ đồng hồ, thay vì khoảng 8-9 tiếng như trung tâm khác.

Theo tiêu chuẩn, một bệnh nhân thở máy cần 2 điều dưỡng, 1 hộ lý và 1 bác sĩ. Với F0 phải chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) cần số lượng thầy thuốc lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ở đây, một điều dưỡng trong ca trực 6 tiếng liên tục của mình phải đảm nhiệm khoảng 2-3 bệnh nhân thở máy, chưa kể bệnh nhân khác.

Các bác sĩ làm hành chính từ 7h sáng tới 5h chiều. Ngoài ra, một tuần, mỗi bác sĩ có từ 2-3 lần trực ca tối tới sáng hôm sau. Như bác sĩ Hùng, ngoài phụ trách 40 ca nặng ở khu R13 và R14, trong ca trực đêm sẽ đảm trách toàn bộ bệnh nhân trong viện.

Các điều dưỡng sẽ phân công theo ca, kíp. Một ngày có 2 ca (12 giờ/ca). Một tour trực ở R14 có 9 điều dưỡng cho 20 giường bệnh ICU luôn kín chỗ. Thường các điều dưỡng sẽ chia thành 2 ca nhỏ (6 tiếng/ca nhỏ) và mặc đồ bảo hộ liên tục, nhưng điều đó khiến lượng bệnh nhân mà một điều dưỡng cần chăm sóc sẽ nhiều hơn.

gianh_giat_su_song-8.jpg

Trong khi kíp bác sĩ Hùng – Dương mở khí quản trong buồng điều trị, phía ngoài phòng theo dõi trung tâm với âm thanh tít… tít… tít của máy monitor đều đặn phát lên vài giây một, một bảng điện tử gắn thiết bị theo dõi huyết áp, mạch, Sp02 của từng bệnh nhân liên tục nhấp nháy...

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 8.

Phòng theo dõi trung tâm với hệ thống máy theo dõi là "căn cứ địa" để các thầy thuốc bên ngoài "điện đàm" với thầy thuốc bên trong lưu ý, nhắc nhở kiểm tra ngay tình trạng bệnh nhân. Buồng điều trị chỉ còn 2 thứ âm thanh: Tiếng thầy thuốc động viên bệnh nhân và tiếng bộ đàm vang lên trao đổi chuyên môn. Trong một ca trực, tên của các điều dưỡng vang lên không ngớt. Họ phải di chuyển nhanh trong bộ đồ bảo hộ đến từng giường bệnh.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 9.

Một trong những cách chuyển thông tin từ buồng điều trị ra phòng điều hành.

gianh_giat_su_song-11.jpg

Nam bệnh nhân xúc động, nắm tay chặt điều dưỡng khi thầy thuốc động viên ông cố gắng, phối hợp với y bác sĩ để sớm bình phục, về nhà đón Tết.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 11.

Chia sẻ về kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới đây, PGS Hải cho hay: "Chúng tôi chưa tính đến chuyện sẽ nghỉ Tết ra sao, vẫn phải làm việc liên tục, tùy thuộc tình trạng dịch, bởi nếu đông bệnh nhân hơn thì phải huy động nhiều nhân lực hơn".

Với trung bình 200 bệnh nhân điều trị mỗi ngày, bệnh viện xác định đây là giai đoạn 2. Trong tình huống xấu khi lượng bệnh nhân nặng tăng nhanh, viện chuyển sang giai đoạn 3 với công suất tối đa là 500-700 giường ICU. Nhân lực cho giai đoạn này cần huy động tới 1.500 thầy thuốc, tình nguyện viên sẽ được điều phối từ Trường Đại học Y Hà Nội, các thầy thuốc từ bệnh viện của TP Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

"Vắt chân" chạy giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch  - Ảnh 12.

Suốt 4 tháng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, với quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn chỉ, chưa một nhân viên y tế nào của bệnh viện này dương tính SARS-CoV-2.

Không chỉ trong dịp Tết mà với các ngày bình thường, nhân viên được giám sát và tự đánh giá nguy cơ phơi nhiễm để quyết định có được về nhà hay không. Theo PGS Hải, với nhân viên ở Hà Nội hoàn toàn có thể đi làm theo ca kíp và về nhà theo lộ trình "một cung đường hai điểm đến (nhà và viện)".

Về kế hoạch Tết, Bệnh viện đã thảo luận và lên kế hoạch triển khai một số hoạt động động viên các thầy thuốc có thêm tinh thần làm việc như ngày 20, 21 Tháng Chạp sẽ tổ chức gói bánh chưng và một số hoạt động khác mang tính chất truyền thống...

Những áp lực không sách vở nào dạy ở nơi điều trị nhiều ca COVID-19 nguy kịch nhất miền BắcNhững áp lực không sách vở nào dạy ở nơi điều trị nhiều ca COVID-19 nguy kịch nhất miền Bắc

SKĐS - Luôn có khoảng 500 F0 tầng 3 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong đó 40% là bệnh nhân nặng, nguy kịch. Áp lực đè nén áp lực...

Võ Thu - Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

Y tế - 4 giờ trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Y tế - 9 giờ trước

Cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các ban, ngành thành phố tiếp tục nghiên cứu có cơ chế tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và có đề xuất cụ thể về nội dung này.

Bé trai 8 tháng tuổi ngừng thở sau khi ngã vào xô nước

Bé trai 8 tháng tuổi ngừng thở sau khi ngã vào xô nước

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 30/6, thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một bé trai 8 tháng tuổi bị ngạt do ngã vào xô nước.

Cổ và ngực bé trai 6 tuổi biến dạng vẹo lệch, đối diện nhiều nguy cơ, không thể ngồi vào bàn học

Cổ và ngực bé trai 6 tuổi biến dạng vẹo lệch, đối diện nhiều nguy cơ, không thể ngồi vào bàn học

Y tế - 1 ngày trước

Được chẩn đoán vẹo cột sống bẩm sinh, được chỉ định theo dõi chặt sau mỗi 6 tháng nhưng 3 năm sau gia đình mới đưa bé đến viện khiến con đối diện nhiều nguy cơ...

Bắc Giang: Cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ 94 kg, bé trai chào đời nặng 5 kg

Bắc Giang: Cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ 94 kg, bé trai chào đời nặng 5 kg

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho một sản phụ cao 1m55, nặng 94 kg (ở xã Tam Hiệp). Bé trai chào đời nặng 5 kg.

Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

Y tế - 1 ngày trước

Chị N.T.N 31 tuổi, huyện Tam Nông, Phú Thọ sau sinh con thứ 4 được 5 ngày phải cấp cứu tại BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau đầu, không tỉnh táo, suy giảm trí nhớ, co giật từng cơn, yếu nửa người trái.

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Con số trên vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thống kê sau hơn 30 năm ứng phó với HIV/AIDS từ 1990 đến nay.

Ngày 30/6: Ca COVID-19 tăng lên 839; tiếp tục không có F0 tử vong

Ngày 30/6: Ca COVID-19 tăng lên 839; tiếp tục không có F0 tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, có 839 ca; Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Top