Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng

Thứ hai, 09:34 26/08/2019 | Sống khỏe

Sau khi cố ăn nhiều loại thực phẩm này, người chồng đã nhập viện nguy kịch còn người vợ tử vong trên đường chuyển viện.

Tối ngày 17/8 vừa qua, một cặp vợ chồng sống ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Chữ thập đỏ trong tình trạng sốc, hạ huyết áp...

Sau 1 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, cặp vợ chồng đã được điều chuyển đến phòng chăm sóc khẩn cấp của Bệnh viện số 1 tỉnh Chiết Giang nhưng người vợ kém may mắn đã tử vong trên đường chuyển viện.

Theo thông tin ban đầu, người chồng tên là Hu, 44 tuổi, hiện đang làm kinh doanh nhà hàng và điều hành một số doanh nghiệp khác. Họ có 2 người con trai và đang sinh sống tại Hàng Châu.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 1.

Chỉ vì ăn lạc mốc, cặp vợ chồng đã phải chịu cảnh ly tán mãi mãi. (Ảnh: sohu)

Tối ngày 17/8, vợ chồng anh Hu bỗng nhiên cảm thấy đau dạ dày khủng khiếp, vì vậy họ đã gọi điện cho 1 người cháu trai tên là Xiao Zhang đến đưa đi cấp cứu.

Người cháu đã nhanh chóng đưa cô chú của mình đến cấp cứu ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu. Khi đến viện, anh Hu vẫn còn nhận thức, anh kể với bác sĩ rằng vào đêm hôm trước (16/8), vợ chồng anh có ăn lạc, dù thấy lạc bị mốc một chút nhưng họ tiếc tiền nên vẫn ăn hết, cuối cùng là ngày hôm sau bắt đầu thấy đau bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán anh Hu đã bị ngộ độc thực phẩm, nhưng vẫn chưa chắc chắn về nguồn gây ngộ độc, nên cần phải kiểm tra thêm. Điều đáng buồn nhất là người vợ của anh Hu đã không qua khỏi.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 2.

Mặc dù nguyên nhân thực sự của ngộ độc vẫn chưa được xác nhận, nhưng theo các bác sĩ của bệnh viện thì khả năng vợ chồng anh Hu nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì trước đó đã ăn nhiều lạc mốc. Theo bác sĩ, trong lạc mốc có thể chứa aflatoxin, là một chất cực độc. Độc tính của aflatoxin cao gấp 68 lần so với thạch tín và 10 lần so với kali xyanua, phá hủy mô gan nghiêm trọng.

"Chỉ 1mg aflatoxin cũng đủ để gây ung thư, 20mg đủ để gây tử vong. Aflatoxin chính là một sát thủ dấu mặt mà nhiều người không thể ngờ tới", bác sĩ nói.

Vì tiếc của, nhiều người chỉ ném bỏ phần mốc của lạc và vẫn ăn những phần khác bình thường nhưng họ lại không biết rằng chất độc này đã nhiễm sang cả những phần không có biểu hiện hư hỏng của lạc.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 3.

Lạc mốc chính là nguyên nhân tình nghi hàng đầu khiến cặp vợ chồng phải nhập viện cấp cứu. (Hình minh họa).

Ngoài lạc, chúng ta cũng cần tránh ăn một số món ăn bị mốc sau:

- Bánh mì: Rhizopus stolonifer hay nấm mốc đen trên bánh mì và các loại bánh nướng có thể khiến bạn bị ngộ độc hay nhiễm trùng.

- Gạo hỏng: Đừng nghĩ rằng gạo bị hỏng hay mốc một chút chỉ cần nấu chín sẽ an toàn. Gạo khi đã hỏng có khả năng sinh độc tố cao nhất.

- Mứt và thạch: Độc tố nấm mốc trên mứt, thạch có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đã loại bỏ phần bị mốc. Do đó nếu đã lên mốc thì bỏ hoàn toàn món ăn.

- Thực phẩm độ ẩm cao: Thịt nguội, phô mai, thịt xông khói, xúc xích, hot dog, thịt ăn thừa, thịt hầm, ngũ cốc đã chế biến, mì ống đã nấu, sữa chua và kem chua, đều rất dễ bị vi khuẩn nấm mốc tấn công.

- Những loại củ quả mềm, nhiều nước: Không nên ăn những loại củ quả như mận, dâu tây, dưa leo, cà chua… bị mốc vì chúng sẽ khiến cho bạn sẽ gặp vấn đề về tiêu hoá.

Những nguyên tắc vàng để đảm bảo sức khỏe khi ăn uống:

- Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

- Kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc vì việc rửa bằng nước hay cắt bỏ phần mốc không thể tiêu diệt hoàn toàn aflatoxin.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 4.

Hãy kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc.

- Nấu chín kỹ thức ăn, ăn ngay sau khi nấu.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 44 phút trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 22 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Top