Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng

Thứ hai, 09:34 26/08/2019 | Sống khỏe

Sau khi cố ăn nhiều loại thực phẩm này, người chồng đã nhập viện nguy kịch còn người vợ tử vong trên đường chuyển viện.

Tối ngày 17/8 vừa qua, một cặp vợ chồng sống ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Chữ thập đỏ trong tình trạng sốc, hạ huyết áp...

Sau 1 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, cặp vợ chồng đã được điều chuyển đến phòng chăm sóc khẩn cấp của Bệnh viện số 1 tỉnh Chiết Giang nhưng người vợ kém may mắn đã tử vong trên đường chuyển viện.

Theo thông tin ban đầu, người chồng tên là Hu, 44 tuổi, hiện đang làm kinh doanh nhà hàng và điều hành một số doanh nghiệp khác. Họ có 2 người con trai và đang sinh sống tại Hàng Châu.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 1.

Chỉ vì ăn lạc mốc, cặp vợ chồng đã phải chịu cảnh ly tán mãi mãi. (Ảnh: sohu)

Tối ngày 17/8, vợ chồng anh Hu bỗng nhiên cảm thấy đau dạ dày khủng khiếp, vì vậy họ đã gọi điện cho 1 người cháu trai tên là Xiao Zhang đến đưa đi cấp cứu.

Người cháu đã nhanh chóng đưa cô chú của mình đến cấp cứu ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu. Khi đến viện, anh Hu vẫn còn nhận thức, anh kể với bác sĩ rằng vào đêm hôm trước (16/8), vợ chồng anh có ăn lạc, dù thấy lạc bị mốc một chút nhưng họ tiếc tiền nên vẫn ăn hết, cuối cùng là ngày hôm sau bắt đầu thấy đau bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán anh Hu đã bị ngộ độc thực phẩm, nhưng vẫn chưa chắc chắn về nguồn gây ngộ độc, nên cần phải kiểm tra thêm. Điều đáng buồn nhất là người vợ của anh Hu đã không qua khỏi.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 2.

Mặc dù nguyên nhân thực sự của ngộ độc vẫn chưa được xác nhận, nhưng theo các bác sĩ của bệnh viện thì khả năng vợ chồng anh Hu nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì trước đó đã ăn nhiều lạc mốc. Theo bác sĩ, trong lạc mốc có thể chứa aflatoxin, là một chất cực độc. Độc tính của aflatoxin cao gấp 68 lần so với thạch tín và 10 lần so với kali xyanua, phá hủy mô gan nghiêm trọng.

"Chỉ 1mg aflatoxin cũng đủ để gây ung thư, 20mg đủ để gây tử vong. Aflatoxin chính là một sát thủ dấu mặt mà nhiều người không thể ngờ tới", bác sĩ nói.

Vì tiếc của, nhiều người chỉ ném bỏ phần mốc của lạc và vẫn ăn những phần khác bình thường nhưng họ lại không biết rằng chất độc này đã nhiễm sang cả những phần không có biểu hiện hư hỏng của lạc.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 3.

Lạc mốc chính là nguyên nhân tình nghi hàng đầu khiến cặp vợ chồng phải nhập viện cấp cứu. (Hình minh họa).

Ngoài lạc, chúng ta cũng cần tránh ăn một số món ăn bị mốc sau:

- Bánh mì: Rhizopus stolonifer hay nấm mốc đen trên bánh mì và các loại bánh nướng có thể khiến bạn bị ngộ độc hay nhiễm trùng.

- Gạo hỏng: Đừng nghĩ rằng gạo bị hỏng hay mốc một chút chỉ cần nấu chín sẽ an toàn. Gạo khi đã hỏng có khả năng sinh độc tố cao nhất.

- Mứt và thạch: Độc tố nấm mốc trên mứt, thạch có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đã loại bỏ phần bị mốc. Do đó nếu đã lên mốc thì bỏ hoàn toàn món ăn.

- Thực phẩm độ ẩm cao: Thịt nguội, phô mai, thịt xông khói, xúc xích, hot dog, thịt ăn thừa, thịt hầm, ngũ cốc đã chế biến, mì ống đã nấu, sữa chua và kem chua, đều rất dễ bị vi khuẩn nấm mốc tấn công.

- Những loại củ quả mềm, nhiều nước: Không nên ăn những loại củ quả như mận, dâu tây, dưa leo, cà chua… bị mốc vì chúng sẽ khiến cho bạn sẽ gặp vấn đề về tiêu hoá.

Những nguyên tắc vàng để đảm bảo sức khỏe khi ăn uống:

- Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

- Kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc vì việc rửa bằng nước hay cắt bỏ phần mốc không thể tiêu diệt hoàn toàn aflatoxin.

Vợ chết, chồng nguy kịch vì tiếc nên cố ăn cho hết món ăn yêu thích dù đã thấy có dấu hiệu hỏng - Ảnh 4.

Hãy kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc.

- Nấu chín kỹ thức ăn, ăn ngay sau khi nấu.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 43 phút trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 57 phút trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 4 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Top