Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán

Chủ nhật, 14:10 15/09/2019 | Ăn

Ngay tại nhà chị em cũng có thể nấu được những món ăn sáng vừa ngon, đủ chất lại hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu

- 1 củ sắn (khoảng 500 gr)

- Gạo nếp

- Thịt mỡ

- Hành lá; Hành khô

- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách làm:

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.

Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.

Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.

Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô. Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 1.

BÁNH MÌ XÍU MẠI

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay - 1 hộp giăm bông = 220gr ( mua trong siêu thị) - 1 muỗng canh sốt cà chua (mua trong siêu thị) - 3 quả cà chua (500gr) thái nhỏ - 1 muỗng cà phê tỏi băm; 1 củ hành tím băm

- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu - 500ml - 700ml nước xương gà hay nước dừa tươi hoặc nước lạnh - 1 củ hành tây thái nhỏ; 1 muỗng canh phần trắng hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

Thịt heo xay, giăm bông, các gia vị cho vào âu trộn đều. Sau đó vo viên tròn xếp ra đĩa. Nấu một nồi nước sôi, cho đĩa thịt vào xửng hấp 15 phút. Tắt lửa, lấy đĩa thịt ra.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm. Sau đó cho cà chua cùng sốt cà chua vào xào 5-7 phút cho cà chua ra màu.

Tiếp đến cho nước và gia vị vào nấu sôi. Cuối cùng cho hết thịt hấp cùng nước thịt vào rim lửa vừa khoảng 15 phút cho xíu mại có màu đỏ đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Bánh mì trét pate sau đó cho xíu mại và chút nước sốt, cùng ít dưa leo, ngò, hành là hoàn tất.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 2.

CƠM CHIÊN TRỨNG KIỂU NHẬT

Nguyên liệu:

- 200g tôm tươi

- 2 quả trứng gà

-1/4 củ hành tây nhỏ; 60ml sữa tươi không đường; 30g Mayonnaise; 20g sốt cà chua

- Gia vị: 1g muối; 1g tiêu; 20g đường; 50ml nước tương; 100g gạo; dầu ăn

Cách làm:

Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cơm, cho một lượng nước ít hơn bình thường để được cơm khô.

Rửa sạch, cắt nhỏ hành tây. Rửa sạch, lột vỏ, cắt nhỏ tôm. Trộn hành tây và tôm, ướp cùng 1g muối và 1g tiêu. Đập trứng ra tô, cho vào 60ml sữa tươi và 30g Mayonnaise, khuấy đều.

Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp trứng vào chiên chín vàng.

Pha 50ml nước tương với 20g sốt cà chua, 20g đường để làm nước sốt chiên cơm.

Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hỗn hợp tôm vào chiên sơ. Khi tôm hơi chín đỏ, múc cơm chín vào, rưới nước sốt lên, đảo cho cơm thấm đều nước sốt. Chiên cơm trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Dọn cơm chiên ra tô, đặt trứng chiên lên. Cơm chiên trứng có thể ăn kèm với xà lách.

Khi chiên cơm, nên trộn cơm chiên trứng kiểu Nhật đều ra rồi rưới nước sốt lên để sốt thấm đều trong cơm.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 3.

MÌ QUẢNG

Nguyên liệu:

- 500g xương heo (chọn xương vai, xương đuôi nhiều thịt) - 300g mực tươi - 200g tôm tươi - 300g mì quảng tươi tráng sẵn - 200g mì trứng - 1 lít nước dừa tươi - 1 củ tỏi; 2 quả ớt; 3 nhánh sả - 1 muỗng canh hạt điều màu - Đậu phộng rang - Rau xà lách, giá, hành. - Gia vị: nước mắm ngon, tiêu, muối, bột nêm, đường.

Cách làm:

Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Chần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Sả, ớt băm thật nhuyễn cùng với tỏi.

Tôm, mực làm sạch, rửa sạch để ráo. Cho ½ phần tỏi, sả, ớt băm nhuyễn với nước mắm, bột nêm, đường, tiêu và ½ hộp cà súp (mua ở siêu thị) vào ướp xương heo và tôm, mực trong vòng 20 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi hạt điều màu để lấy nước màu điều. Tiếp đó, cho ½ tỏi, sả, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho thịt heo vào xào cho ngấm gia vị, múc ra một bên.

Cùng cái chảo đó, bạn cho tôm và mực vào xào nhanh tay rồi để riêng. Sau đó xương heo đã xào vào nồi rồi cho nước dừa vào nấu cho đến khi xương heo mềm.

Tiếp đó, cho tôm và mực vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho ½ hộp cà súp còn lại vào nồi để tạo màu và thơm cho nước dùng. Nấu nước sôi, cho mì quảng và mì trứng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Rau sống các loại rửa sạch, để ráo. Giá đỗ nhặt sạch gốc rễ, rửa sạch để ráo. Đậu phộng rang chín. Cho cọng mì quảng, mì trứng và giá đỗ vào tô. Múc tôm, mực, xương heo lên trên rồi chan nước dùng vào xâm xấp tô, rắc đậu phộng, thêm hành ớt xắt nhuyễn (tùy thích).

Nước dùng đậm đà, tôm mực thấm vị, tươi ngon cùng với những sợi mì vừa mềm, vừa dai ăn cùng rau sống tươi xanh thật là ngon miệng.

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 4.

BÁNH BAO TRÀ XANH

Nguyên liệu:

- 500g bột mì - 10g bột trà xanh - 200g đậu xanh cà vỏ - 260ml nước - 150g đường - 5g men nở khô

Cách làm:

Đổ bột mì ra âu thêm 5g men nở, 100g đường, 5g bột trà xanh rồi trộn đều.

Hòa 260ml nước với 5g bột trà xanh rồi từ từ đổ vào âu bột. Nhào bột thành một khối đồng nhất, mịn, không dính tay.

Ủ bột cho bột nở gấp đôi. Trong lúc đợi bột, đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm hoặc ngâm qua đêm trước đó. Khi thấy hạt đậu xanh mềm thì đem hấp chín.

Trộn đậu xanh với 50g đường rồi cán nhuyễn ngay khi đậu xanh còn nóng. Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn rồi cho đậu xanh vào sên lửa vừa đến khi đậu không dính tay là được. Viên đậu xanh từng viên tròn nhỏ.

Bột sau khi nở gấp đôi lấy ra nhào qua lại chia thành các phần bằng nhau.

Cán mỏng miếng bột rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa và viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.

Bạn có thể tạo thành hình bạn thích. (Có thể dùng khuôn hoặc nặn bánh bằng tay như thế này).

 Vợ làm 5 món ăn sáng ngon này chồng con chẳng tốn một xu ra hàng quán  - Ảnh 5.

Đun một ít nước sôi rồi xếp bánh vào xửng đem hấp khoảng 15-20 phút hoặc khi thấy bánh chín là được.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 3 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 10 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top