Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vô tư mua bệnh từ thực phẩm ở vỉa hè

Thứ sáu, 14:02 07/06/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Món ăn nhẹ, mát… bán tại vỉa hè phục vụ nhu cầu giải nhiệt đang mọc lên như nấm sau mưa để phục vụ nhu cầu khách hàng. Đồ ăn vỉa hè chất lượng không đảm bảo, điều kiện bảo quản kém nhưng nhiều người vẫn vô tư “mua” bệnh từ những loại thức ăn này.

Vô tư mua bệnh từ thực phẩm ở vỉa hè 1

Đồ ăn, thức uống vỉa hè nhiểu tiềm ẩn gây bệnh. Ảnh: Chí Cường

 
Đồ ăn vỉa hè bán chạy

Đáp ứng nhu cầu giải nhiệt mùa hè ngày càng lớn của khách hàng, các quán nhậu, trà đá, quán chè, quán phục vụ đồ ăn nhẹ vỉa hè mọc lên như nấm sau mưa. Nhiều chủ quán hàng ăn còn kèm thêm cả chè, sữa chua; quán bún đậu, bún chả kiêm bán chè, trà đá; quán ốc kiêm hoa quả dầm, các loại nước giải khát.

Chị Nguyễn Thị Uyên - chủ quán vỉa hè khu vực Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội chuyên bán bún riêu, ốc, hoa quả dầm - hồ hởi: “Tôi làm quen rồi, liên chân, liên tay cũng không thấy mệt. Cách đây một tháng, tôi chỉ bán bún nhưng rất vắng khách. Khách không nhiều và họ cứ ăn xong lại sang quán bên cạnh ăn chè, uống nước, ăn hoa quả dầm, ăn kem... Vì vậy, tôi quyết định nới rộng phạm vi kinh doanh, kiêm bán luôn đồ giải khát. Giá cả hợp với túi tiền của tất cả mọi người, chỉ từ 10.000- 12.000 đồng/bát chè, hoa quả dầm, khách đến rộn ràng, đông vui hẳn”.

Chị Trần Thị Minh, nhân viên hành chính cho một công ty máy tính tại khu vực Nghĩa Tân đang cùng nhóm bạn ăn trưa tại quán vỉa hè ở đây cho biết: “Hè nóng nực, buổi trưa tôi rất lười ăn cơm, mấy chị em trong cơ quan thường rủ nhau ra quán vỉa hè ăn những đồ mát mát. Chọn ăn bún sau đó ăn thêm cốc chè hoặc hoa quả dầm là no bụng. Tất nhiên ai cũng biết, chất lượng đồ ăn vỉa hè không được như ý nhưng chấp nhận vì túi tiền có hạn”.

Các dãy quán vỉa hè dài hàng kilômét tại phố Tạ Quang Bửu có đoạn ngay sát cống rãnh, bãi rác mất vệ sinh cũng đông khách không kém. Hầu hết những quán này đều kiêm bán đồ ăn trưa và giải khát với lượng khách vô cùng đông đúc.

Không chỉ những quán ăn vỉa hè buổi trưa đắt hàng mà những hàng quán chế biến đồ ăn sẵn cũng đông khách hơn. Do nhiều người có tâm lý ngại nấu nướng vì trời nắng nóng nên mua đồ ăn sẵn cho tiện dùng. Thực tế, đi vòng quanh các ngõ phố Hà Nội, nơi nào cũng thấy nhan nhản những cửa hàng, quán vỉa hè bán đồ ăn sẵn như cá bống kho sẵn, thịt nướng, vịt quay... nhưng vẫn đông khách.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một số người đã làm ở các cửa hàng bán đồ ăn sẵn tiết lộ, thịt vịt đã chế biến thường được nhập từ các chợ đầu mối, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi đến tay nhà hàng, quán chế biến, đa phần là vịt đã được giết mổ trước đó cả tuần, thậm chí là vịt, thịt chết dịch. Để che mắt khách hàng, các chủ quán này trước khi làm chín chỉ cẩn phết lên thịt một lớp phẩm màu hoặc nhúng vào hóa chất hương liệu màu nên sau khi nướng thịt thơm và rất bắt mắt.

Dễ nhiễm bệnh từ  thực phẩm chứa phụ gia

Thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây Trung tâm này đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp phải nhập viện do ngộ độc phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, đa phần phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm ít gây nhiễm độc ngay mà tích tụ dần trong cơ thể, đến thời điểm nào đó mới phát bệnh. Song, việc nhận biết bệnh nhân ngộ độc bởi chất gì là điều không dễ dàng đối với các nhân viên y tế.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo: “Cách tốt nhất để giữ sức khỏe cho mình là không nên ăn thức ăn vỉa hè. Do giá rẻ, lại phải đảm bảo yêu tố thơm ngon nên người chế biến hay sử dụng các chất phụ gia rẻ tiền, rất dễ gây độc hại. Vì vậy, cần phải giữ vệ sinh trong các khâu bảo quản và chế biến thực phẩm, biết chọn thực phẩm tươi sống  và thực hiện các hướng dẫn của Cục  An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Đối với chế biến thực phẩm nên tuân thủ quy trình: thực phẩm tươi sống-chín-bàn tay sạch-dụng cụ sạch-không ăn đồ cũ”.

Các chuyên gia lĩnh vực dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mùa hè nắng nóng nên thực phẩm dễ lên men, ôi thiu. Do vậy người dân phải chú ý trong ăn uống, không nên ăn nhiều tại những hàng quán ở chợ, vỉa hè; vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa có nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu rất cao, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình.
 

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới công bố kết quả, từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước đã xảy ra 43 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.110 người nhiễm độc, 1.007 người phải nhập viện và 15 trường hợp tử vong. Cả nước có khoảng 25.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng (7 trường hợp tử vong), gần 14.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (10 trường hợp tử vong), 82 trường hợp mắc bệnh thương hàn, 175 trường hợp mắc bệnh viêm não virút (5 trường hợp tử vong) và 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1.

Mai Hạnh
daohuyenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 23 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top