Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Thứ sáu, 11:44 05/07/2024 | Ẩm thực 360

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Mướp là loại rau củ quả rất được người Việt Nam ưa chuộng, vừa thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.

Theo các phân tích về dinh dưỡng, trong mướp có nhiều chất khoáng và vitamin như canxi, photpho, sắt, betacaroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C. Loại quả này cũng chứa nhiều luffein, citruline, cucurbitacin..., rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, việc sử dụng mướp thường xuyên giúp giải độc, sát khuẩn, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc...

Xào mướp đừng bỏ qua bước này để không bị thâm đen

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 1.

Bạn có biết bí quyết để có món mướp xào xanh mướt? (Ảnh: Sohu)

Mướp có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào. Đặc biệt, món mướp xào được rất nhiều người yêu thích, nhưng để chế biến được đĩa mướp xào thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ thường thắc mắc vì sao món mướp xào của mình không xanh mướt và ráo như ở nhà hàng.

Đó là vì họ không thực hiện một khâu quan trọng. Xào mướp mà bỏ qua bước này, mướp dễ bị thâm đen. Đó là sử dụng dấm gạo trong quá trình chế biến.

Để biết cụ thể về cách sử dụng dấm trong món mướp xào, bạn hãy tham khảo các bước nếu món này trong hướng dẫn sau:

Chọn và sơ chế mướp

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 2.

Những quả mướp dài, không bị mềm nũn sẽ ngon hơn khi xào. (Ảnh: Sohu)

Nên chọn mướp có màu xanh tươi, sờ tay vào thấy cứng. Tránh mua mướp mềm, nhũn vì sẽ dễ bị chảy nước khi xào. Những quả mướp thơm ngon tỏa ra mùi thơm nhẹ, không có vết sâu, kết cấu thuôn dài nhưng đầy đặn về các phía.

Sau khi nạo vỏ, bạn rửa sạch mướp dưới vòi nước và bổ dọc quả làm bốn, sau đó tiếp tục dùng dao cắt xéo mướp để được các miếng hình con chì.

Làm sạch mướp

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 3.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)

Cho mướp đã cắt vào chậu, ngâm trong nước lạnh có pha một thìa dấm gạo, để khoảng 3 phút là có thể vớt ra, xả nước cho hết hơi dấm. Cách này giúp mướp không bị ôxy hóa và xỉn màu trước khi xào.

Xào mướp

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 4.

Mướp xào sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng mỡ lợn.

Đặt chảo lên bếp, bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, cho dầu ăn hoặc mỡ lợn và tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo, xào tỏi với lửa lớn trong 3 giây để tỏi dậy mùi thơm.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 5.

Thêm một thìa dấm gạo để món ăn có màu xanh mát mắt. Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)

Cho mướp đã ráo nước vào chảo, để lửa lớn, đảo đều. Lúc này, bạn cho thêm một thìa dấm gạo để giúp mướp giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Khi mướp chín, bạn cho thêm chút hạt nêm và tỏi băm, đảo đều trên lửa lớn vài lần rồi tắt bếp.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen - Ảnh 6.

Thành phẩm sau khi xào có màu xanh bắt mắt, không bị chảy nước. (Ảnh Sohu)

Lưu ý: Quả mướp có tính mát, do đó bạn cần xào chín, không nên ăn sống hay tái vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Món mướp xào có vị ngọt nhẹ và mùi thơm. Nếu bạn nếm thử thấy có vị đắng thì có thể mướp đã bị ong chích, bị tồn dư hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách, bạn không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ănGiảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top