Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen
Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.
Mướp là loại rau củ quả rất được người Việt Nam ưa chuộng, vừa thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.
Theo các phân tích về dinh dưỡng, trong mướp có nhiều chất khoáng và vitamin như canxi, photpho, sắt, betacaroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C. Loại quả này cũng chứa nhiều luffein, citruline, cucurbitacin..., rất tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y, việc sử dụng mướp thường xuyên giúp giải độc, sát khuẩn, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc...
Xào mướp đừng bỏ qua bước này để không bị thâm đen
Mướp có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào. Đặc biệt, món mướp xào được rất nhiều người yêu thích, nhưng để chế biến được đĩa mướp xào thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ thường thắc mắc vì sao món mướp xào của mình không xanh mướt và ráo như ở nhà hàng.
Đó là vì họ không thực hiện một khâu quan trọng. Xào mướp mà bỏ qua bước này, mướp dễ bị thâm đen. Đó là sử dụng dấm gạo trong quá trình chế biến.
Để biết cụ thể về cách sử dụng dấm trong món mướp xào, bạn hãy tham khảo các bước nếu món này trong hướng dẫn sau:
Chọn và sơ chế mướp
Nên chọn mướp có màu xanh tươi, sờ tay vào thấy cứng. Tránh mua mướp mềm, nhũn vì sẽ dễ bị chảy nước khi xào. Những quả mướp thơm ngon tỏa ra mùi thơm nhẹ, không có vết sâu, kết cấu thuôn dài nhưng đầy đặn về các phía.
Sau khi nạo vỏ, bạn rửa sạch mướp dưới vòi nước và bổ dọc quả làm bốn, sau đó tiếp tục dùng dao cắt xéo mướp để được các miếng hình con chì.
Làm sạch mướp
Cho mướp đã cắt vào chậu, ngâm trong nước lạnh có pha một thìa dấm gạo, để khoảng 3 phút là có thể vớt ra, xả nước cho hết hơi dấm. Cách này giúp mướp không bị ôxy hóa và xỉn màu trước khi xào.
Xào mướp
Đặt chảo lên bếp, bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, cho dầu ăn hoặc mỡ lợn và tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo, xào tỏi với lửa lớn trong 3 giây để tỏi dậy mùi thơm.
Cho mướp đã ráo nước vào chảo, để lửa lớn, đảo đều. Lúc này, bạn cho thêm một thìa dấm gạo để giúp mướp giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Khi mướp chín, bạn cho thêm chút hạt nêm và tỏi băm, đảo đều trên lửa lớn vài lần rồi tắt bếp.
Lưu ý: Quả mướp có tính mát, do đó bạn cần xào chín, không nên ăn sống hay tái vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Món mướp xào có vị ngọt nhẹ và mùi thơm. Nếu bạn nếm thử thấy có vị đắng thì có thể mướp đã bị ong chích, bị tồn dư hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách, bạn không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.
Công thức làm quẩy chiên giòn ngon, nở đều: Dễ đến mức người mới bắt đầu làm cũng sẽ thành công ngay!
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcCông thức làm món quẩy chiên giòn thơm ngon và ruột rỗng theo cách này rất dễ, ngay cả những người mới làm lần đầu cũng thành công.
Điểm danh món ngon ở Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcLẩu thả, gỏi cuốn cá trích, cá lồi xối mỡ, bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi lòng heo… những đặc sản nhất định bạn phải thử nếu đến Phan Thiết hè này.
Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcVới nhiều người, món canh này vô cùng độc lạ, thế nhưng ở nhiều vùng phía Bắc, đó lại là một món canh "huyền thoại" thường có trong những bữa cơm ngày hè.
Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcCông thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.
Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBao tử khìa nước dừa là món ngon nổi tiếng, đặc sản miền Tây. Món ăn này tuy có cách chế biến cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Tại hội thi mít Hà Nội năm 2024, nhiều sản phẩm, món ăn hấp dẫn làm từ quả mít vô cùng bắt mắt đã được đưa tới.
Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcChả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.
Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.
Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcCông thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.
Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.
Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát
ĂnGĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.