Xu hướng ăn chay đang thịnh hành trong giới trẻ nhưng nhiều người chưa biết cách ăn đúng, chuyên gia gợi ý menu chuẩn
GiadinhNet - Hiện nay, nhiều người trẻ lựa chọn lối sống tối giản và chuyển sang xu hướng ăn chay. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tươi sạch, giảm thiểu các chất béo mỡ, chế độ ăn chay còn giúp nhiều người trẻ có cơ thể săn chắc, làn da khoẻ đẹp.
Xu hướng ăn chay thịnh hành trong giới trẻ
Nguyễn Thuý Hà (28 tuổi, Bắc Từ Liêm) là nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Nhờ một số nguyên do đặc biệt, chị Hà đã duy trì thói quen ăn chay được gần 6 tháng nay. Chị Hà cho biết: "Hồi đầu năm mình có đi khám và nhận kết quả tỷ lệ mỡ trong máu cao. Trước đó, khẩu phần ăn hàng ngày của mình không bao giờ thiếu các món thịt, thêm cả thói quen ăn hàng quán nhiều khiến mình tăng cân không kiểm soát. Sau đó, nhờ sự giới thiệu của đồng nghiệp, mình đã bắt đầu thực hiện chế độ ăn chay và duy trì đến nay cũng hơn 6 tháng".
Theo chị, hiện nay khẩu phần ăn chay của chị tập trung vào các loại rau củ tươi, hoa quả và các loại bột. Thỉnh thoảng, chị sẽ tạo sự đa dạng cho bữa ăn chay bằng các món chả giò làm từ măng hoặc đậu. Từ ngày thực hiện chế độ ăn chay, chị đã giảm gần 4kg và luôn giữ được tinh thần vui tươi, khoẻ mạnh.
Khác với quan niệm nhiều người, chế độ ăn chay của người trẻ hiện nay đa phần ít liên quan đến vấn đề tôn giáo. Xu hướng ăn chay vốn thịnh hành trên thế giới ở những quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, một số nước Châu Âu,… Đa phần những người trẻ này đều muốn hướng đến cuộc sống tối giản, duy trì thói quen sống lành mạnh, sử dụng nguồn thực phẩm từ thực vật,… Xu hướng này nhanh chóng phổ biến ở Việt Nam thông qua những video hướng dẫn ăn chay và cách chế biến món chay hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ủng hộ thông qua các nền tàng mạng xã hội. Thời điểm này, nhiều người trẻ nhận ra bữa ăn chay không chỉ là những món ăn từ rau củ đơn thuần mà có thể sáng tạo, chế biến thêm nhiều cách ăn mới hấp dẫn hơn.
Dương Yến Nhi cũng là một người trẻ nổi tiếng trong cộng đồng ăn chay, thường biết đến với tên gọi Ăn chay cùng Nhi. Yến Nhi cho biết, thói quen ăn chay của cô xuất phát từ quan niệm "Thiên nhiên chữa lành". "Tôi rất tâm đắc với khái niệm "thiên nhiên chữa lành". Nghĩa là toàn bộ môi trường sống tự nhiên bao gồm nhiều mảng xanh từ cây cối, rau củ,... Nhờ nguồn cung cấp vô tận của thiên nhiên, chúng ta có được các món ăn thuần thực vật – những món ăn sẽ giúp con người thanh lọc cơ thể, thoải mái tinh thần và giải tỏa những áp lực đang nằm sâu trong tâm thức", Yến Nhi chia sẻ về lý do cô chọn đến với ăn chay.
Nắm bắt xu hướng ăn chay của giới trẻ hiện nay, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh cũng chuyển hướng sang mặt hàng thực phẩm chay, trên thực tế đã thu hút được nhóm khách nhất định. Theo chị Ngọc Hương (chủ quán buffet chay trên đường Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội): "Khách đến ăn buffet chay rất đa dạng nhưng 1, 2 năm gần đây có nhiều người trẻ đến ăn hơn. Buffet chay đa dạng món, tất cả đều làm từ thực vật tươi, ngon, đảm bảo chất lượng, giá cả tốt hơn buffet thường. Hơn nữa không gian luôn hướng đến sự thanh tịnh, bình yên nên nhiều người rất thích đến thưởng thức". Theo quan sát, tại cửa hàng buffet của chị Ngọc Hương, các món chay được nhiều người lựa chọn như: phở cuốn, cơm lá sen, nấm đùi gà, chả giò từ rau củ, súp nấm,…
Loay hoay tìm cách ăn chay chuẩn
Theo kinh nghiệm của nhiều bạn trẻ đến với ăn chay, điều đầu tiên cần có khi thực hành đó là sự kiên nhẫn. Theo Yến Nhi, thời gian đầu khi bước vào ăn chay, cơ thể chưa quen với chế độ ăn mới, việc dung nạp một lượng thực vật chắc chắn sẽ không cung cấp đủ nguồn năng lượng bằng các loại protein từ thực vật như thói quen trước đó. Vì vậy, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng mệt mỏi, dễ chán nản. Tuy nhiên, nếu biết cân bằng lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn và có lộ trình ăn chay rõ ràng, các bạn trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi với việc ăn chay, lâu dần sẽ chuyển sang trạng thái yêu thích các món chay.
Trong khi đó, chị Hồng Thuý cũng chia sẻ câu chuyện rắc rối khi gia đình bắt đầu ăn chay: "Mẹ tôi là một người thực hiện chế độ ăn chay trường. Trước đây mẹ tôi đã ăn chay liên tục trong vòng một tháng, kết quả là phải nhập viện truyền nước biển do thiếu chất. Theo tôi hiểu, ăn chay không đúng cách chính là nguyên nhân khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, còn về riêng chế độ ăn chay không phải nguyên nhân chính".
Ngày nay, các chuyên gia đã chứng minh rằng chế độ ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng là người ăn chay phải biết cách đảm bảo cho cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nếu không tuân thủ đúng nguyên tắc sẽ mang lại "phản ứng ngược" và gây hại cho sức khoẻ người ăn chay.
Cách ăn chay thế nào là đúng cách?
Theo chuyên gia ăn chay thực dưỡng – bác sĩ Quách Văn Mích (Nguyên Giám đốc Viện y học Hàng không): "Ăn chay đúng cách sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng thiết yếu, bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho người mới ốm dậy, người đang điều trị tây y, người suy kiệt sức khoẻ, đặc biệt là các bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị". Cũng theo chuyên gia, chế độ ăn chay cung cấp các chất chống oxy hoá tự nhiên, giúp chị em phụ nữ luôn duy trì làn da trẻ đẹp, sức khoẻ và tinh thần luôn sảng khoái.
Cùng với đó, chuyên gia cũng đưa ra gợi ý menu cho một tuần ăn chay đúng cách, các gia đình có thể tham khảo thực đơn dưới đây:
Ngày 1:
Bữa sáng: Cháo yến mạch, 1 quả táo và hạt óc chó
Bữa trưa: Cơm gạo lứt, rau cải luộc và su su xào
Bữa tối: Salad rau củ trộn dầu ô liu và bánh mì nướng, uống kèm nước ép cà rốt
Ngày 2:
Bữa sáng: Một bát ngũ cốc và nước ép cam tươi
Bữa trưa: Bắp ngô nướng và salad rau củ quả trộn
Bữa tối: 2 lát bánh mì ăn cùng dưa chuột, cà rốt. Uống một ly sữa ấm trước khi ngủ
Ngày 3:
Bữa sáng: Bánh chia pudding
Bữa trưa: Miến trộn Hàn Quốc, rau cải xào
Bữa tối: Khoai lang nhồi rau củ quả ăn cùng kem tươi
Ngày 4:
Bữa sáng: Kem hoa quả xay nhuyễn, một quả chuối và hạnh nhân
Bữa trưa: Cơm gạo lứt và hạt điều rang tỏi
Bữa tối: Canh nấm đùi gà, hạt sen và củ quả
Ngày 5:
Bữa sáng: Súp rau củ
Bữa trưa: Cà ri đậu gà và bánh naan (có thể thay bằng bánh mì nướng)
Bữa tối: Cơm chiên rau củ quả
Ngày 6:
Bữa sáng: Bánh mì nướng và salad bơ tiêu đen
Bữa trưa: Mỳ ý sốt hạt điều
Bữa tối: Cháo đậu ruốc nấm
Ngày 7:
Bữa sáng: Cháo yến mạch
Bữa trưa: Gỏi cuốn rau củ
Bữa tối: Phở xào chay
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 14 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.