Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định)

Thứ tư, 07:12 02/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet – Từ 31/5 học sinh khối lớp 12 đã đi học và ôn tập bình thường tại trường, các em đã ổn định tâm lý nên háo hức chờ đón mùa thi đang cận kề.

Năm học kết thúc đột ngột và bức tâm thư cảm động lòng người

Từ 31/5, học sinh khối 12 của Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh - Nam Đinh) đã đi học lại để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào ngày 7-8/7/2021 sắp tới.

Trường THPT Lê Quý Đôn là một trong những điểm sáng giáo dục. Năm 2020, trường xếp thứ 3 về số lượng học sinh thi đỗ đại học của tỉnh Nam Định. Hôm nay, nhìn các học sinh háo hức ôn bài đón mùa thi, mấy ai nghĩ mới tuần thứ 2 của tháng 5, COVID-19 đã "xông" thẳng vào trường khiến 61 thầy trò phải thực hiện cách ly tập trung.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Văn Đằng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, người viết bức tâm thư lay động lòng người.

Ngày 8/5, gần 1.000 học sinh lớp 10, 11, 12 cùng 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã nghỉ dạy và học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung vì có 1 học sinh lớp 10A2 là con của của BN 31261 dương tính lần 1 với COVID-19. Sau khi hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm, học sinh ở các khối, lớp khác được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Riêng 13 giáo viên và 48 học sinh lớp 10A2 được cách ly tập trung theo quy định. Theo đó, các thầy giáo và nam sinh thực hiện cách ly tại cơ sở Nam Vân (TP Nam Định). Các cô giáo và nữ sinh thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm GDTX Cát Thành (huyện Trực Ninh).

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung...

Theo thầy Nguyễn Văn Đằng - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, ngay khi biết tin có ca dương tính COVID-19, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và đầy sáng tạo của các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Trực Ninh, Trung tâm y tế huyện Trực Ninh và UBND thị trấn Cổ Lễ trong việc truy vết, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm, ổn định tâm lý, hướng dẫn công tác dạy và học trực tuyến… Vì vậy thầy trò trường Lê Quý Đôn nhanh chóng vượt qua hoang mang, lo lắng ban đầu.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 3.

61 thầy trò lên đường thực hiện cách ly.

Tiếp đó, thầy Nguyễn Văn Đằng đã viết một bức tâm thư gửi các thầy trò, phụ huynh với suy nghĩ trấn an tâm lý, xóa đi mỗi sợ hãi mơ hồ cho mọi người – không ngờ bức tâm thư đã được báo giới và cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, làm lay động rất nhiều trái tim (xin trích đoạn như sau):

"Các con học sinh trường Lê yêu quý!

... 4h30 sáng hôm qua khi nghe điện thoại của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm Covid-19… là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy.

Điều lo lắng nhất đã đến rồi. Covid-19 không còn bên Ấn Độ, Nepal nữa mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Lê yêu dấu của chúng ta. Nó đến trong một thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu, chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

... Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khoẻ của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên. Ngay tại thời điểm này sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con…

… Khó khăn trước mắt không làm thầy trò ta chùn bước. Hãy phát huy sức mạnh nội lực của học trò trường Lê, hãy biết tự học, biết ứng dụng CNTT để đưa kiến thức của nhân loại thành kiến thức của mình.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 4.

Học sinh lớp 10A2 tập trung đi thực hiện cách ly. Ảnh: Đinh Văn Hai

Thầy tin các con sẽ làm được. Sóng gió sẽ làm cho các con vững tay chèo hơn. Thầy tin và yêu các con, thương lắm thời gian này các con đã rất mệt mỏi vì học tập, suy nghĩ để lựa chọn nguyện vọng định hướng cho tương lai. Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình.

Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con. Ý chí, nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công. Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Và qua khó khăn đó ý chí nghị lực được hình thành, tôi luyện và trở thành bộ giáp vững chắc để ta hiên ngang giữa cuộc đời.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 5.

Mới đầu, các học sinh cũng rất hoang mang, căng thẳng. Ảnh: Đinh Văn Hai

… Các con hãy an tâm, thầy cùng các thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ tìm mọi giải pháp để luôn đồng hành cùng các con đến giây phút quan trọng nhất. Các con sẽ làm được những điều mà các anh chị khoá trước đã làm được. Kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 trường ta xếp thứ bao nhiêu? Bao nhiêu học sinh khối 12 đỗ nguyện vọng 1 vào đúng trường mình mong muốn? Câu hỏi này cần ý chí và nghị lực của các em để trả lời".

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 6.

Thầy giáo căn dặn học sinh thực hiện cách ly. Ảnh: Đinh Văn Hai

Tâm thư cùng với kết quả xét nghiệm 61 trường hợp F1 liên quan đến BN 3229 đều âm tính đã tiếp thêm tinh thần, sự vững vàng cho nhiều thầy cô và học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. Tâm thư không chỉ động viên tinh thần, khích lệ các thầy trò của trường mà còn làm lay động trái tim thiện lành của bao người.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 7.

Thời gian qua nhà trường luôn nhận được sự chăm sóc, động viên ân cần từ các cấp chính quyền, đoàn thể, những tấm lòng vàng của cả nước hướng về. Ảnh: Đinh Văn Hai

Giúp học sinh ngừng đến trường nhưng không ngừng học

Chị Phương Anh là một trong những giáo viên của trường Lê Quý Đôn thực hiện cách ly cùng học sinh khi con trai mới 11 tháng tuổi, còn đang bú mẹ. Vì đột ngột phải cai sữa sớm rồi để con ở nhà với bố và bà nội nên chị thương xót con vô cùng. 

Chung hoàn cảnh với chị Phương Anh là cô giáo Thủy cũng có con 13 tháng tuổi phải dứt sữa để cùng học sinh thực hiện cách ly.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 8.

Để bớt cảm giác bị tù túng sáng nào học sinh cũng ra sân tập thể dục. Ảnh Phương Anh.

Vào khu cách ly các thầy cô luôn nhắc nhở nhau cảnh giác thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang, không gần gũi, tiếp xúc… Hằng ngày, các cô đưa học sinh ra sân tập thể dục để bớt cảm giác bị tù túng. Khu vực cách ly là một ngôi trường có sân rất rộng, mọi người đều có thể tuân thủ giãn cách hơn 2m. Tới giờ ăn, nhân viên y tế sẽ đưa cơm tới cửa. Cơm rất ngon và còn có cả hoa quả.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 9.

Buổi chiều, các học sinh ra sân tập dân vũ. Các em luôn tuân thủ khoảng cách hơn 2m. Ảnh: Phương Anh.

Thầy Nguyễn Văn Đằng cho biết thêm, lúc 61 thầy trò đi cách ly, các thầy cô cũng hoang mang nhưng hôm sau có kết quả âm tính thì tất cả trở lại bình thường. Trong khi học sinh trong trường đã làm bài kiểm tra trực tuyến xong và được nghỉ hè luôn thì các học sinh thực hiện cách ly không làm được đề của Sở mà phải làm đề kiểm tra trực tuyến của trường vào ngày 12/5, lấy luôn kết quả đó làm điểm tổng kết.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 10.

Nhà trường trân trọng tất cả những tình cảm, sự tin tưởng của mọi người . Ảnh: Đinh Văn Hai

Có gian khó mới thấm tình nhân ái, có chông chênh khi sóng to gió cả mới thấm được bao ân tình. Sau 21 ngày cách ly đầy lo âu, 48 học sinh 16 tuổi lần đầu tiên xa nhà dài ngày và 13 thầy cô giáo đã bình an hoàn tất cách ly tập trung, trở về với gia đình. Trường THPT Lê Quý Đôn đã bình yên trở lại sau cơn bão COVID-19.

Xúc động trước mùa thi có 1 không 2 trong lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Nam Định) - Ảnh 11.

Nghề giáo là nghề cao quý, tất cả rồi sẽ ổn, yêu thương lại về. Ảnh: Đinh Văn Hai

Thầy Nguyễn Văn Đằng tâm sự, suốt thời gian qua, nhà trường luôn nhận được sự động viên ân cần từ các cấp chính quyền, đoàn thể, những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm, quý vị phụ huynh và học sinh cả nước hướng về, chia sẻ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần giúp trường Lê Quý Đôn vượt qua COVID-19. Nhà trường trân trọng tất cả những tình cảm và sự tin tưởng đó.

Năm học 2020-2021, trường PTTH Lê Quý Đôn đã khép lại một cách đặc biệt, không có lễ tổng kết năm học, không có khen thưởng thầy cô, không có tuyên dương các học sinh giỏi, không có lễ tri ân… mà chỉ có tình người, nghị lực và sự quyết tâm đẩy lùi COVID-19 của toàn thể thầy trò nhà trường như tinh thần của những chiến binh dũng cảm.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa những đứa trẻ bị bỏ rơi: "Mẹ ơi! Con cần có mẹ!"

Xót xa những đứa trẻ bị bỏ rơi: "Mẹ ơi! Con cần có mẹ!"

Thời sự - 19 phút trước

GiadinhNet - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những trường hợp trẻ nhỏ, thậm chí có bé mới chỉ 2 ngày tuổi bị cha mẹ, người thân bỏ rơi khiến người chứng kiến không khỏi xót xa.

Người phụ nữ nước ngoài tử vong trong chung cư ở TPHCM

Người phụ nữ nước ngoài tử vong trong chung cư ở TPHCM

Thời sự - 23 phút trước

Người chồng ngủ dậy thì phát hiện vợ đã tử vong trong tư thế treo cổ nên lập tức trình báo cơ quan chức năng.

Trung úy công an nhặt được hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tìm người trả lại

Trung úy công an nhặt được hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tìm người trả lại

Xã hội - 25 phút trước

GiadinhNet - Khi nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, Trung úy Hoàng phối hợp với đồng đội tra cứu thông tin tìm chủ nhân và liên lạc mời công dân đến nhận lại tài sản.

Chìm tàu lúc rạng sáng, mẹ và con trai 14 tháng tuổi tử vong

Chìm tàu lúc rạng sáng, mẹ và con trai 14 tháng tuổi tử vong

Xã hội - 28 phút trước

GiadinhNet - Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, cơ quan chức năng của địa phương đã tìm thấy thi thể chị L.T.M và con trai 14 tháng tuổi N.T.L bị kẹt trong khoang tàu đắm.

Thừa Thiên Huế: Nước tại vùng biển ở huyện Phú Lộc đổi màu 'lạ' sau bão Noru

Thừa Thiên Huế: Nước tại vùng biển ở huyện Phú Lộc đổi màu 'lạ' sau bão Noru

Xã hội - 32 phút trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực bãi biển thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc do tại khu vực này, nước biển có màu 'lạ' sau bão Noru.

Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Pháp luật - 34 phút trước

Mạnh hứa với N. sẽ bố trí việc làm cho cô gái nhưng thực tế, bị can bán nạn nhân vào quán karaoke ở Hà Nội với giá 8 triệu đồng.

Ba vụ tai nạn trong một buổi sáng ở Bình Dương làm ba người tử vong tại chỗ

Ba vụ tai nạn trong một buổi sáng ở Bình Dương làm ba người tử vong tại chỗ

Thời sự - 45 phút trước

Chỉ trong một buổi sáng trên địa bàn thành phố Thuận An (Bình Dương) xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong tại chỗ.

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Đời sống - 1 giờ trước

Biết một chút tiếng Anh bồi, anh Bảo đứng ra làm người phiên dịch giúp Amaury Gidon thanh toán viện phí, hỗ trợ chỗ ăn ở.

Gần 1.700 hộ dân ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập sâu trong nước

Gần 1.700 hộ dân ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập sâu trong nước

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Dù trời đã ngừng mưa nhưng nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập nặng do nước lũ từ các sông đổ về.

Phát hiện thi thể người đàn ông gần quốc lộ 1A

Phát hiện thi thể người đàn ông gần quốc lộ 1A

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Người dân xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện thi thể một người đàn ông tại khu đất trống, gần quốc lộ 1A.

Top