Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 cách bảo quản dưỡng chất trong thức ăn

Thứ năm, 07:15 10/11/2011 | Ăn

Vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi nhỏ trong cách nấu nướng, nhằm giữ gìn dưỡng chất cho các món đã chế biến.

Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn những thực phẩm có ích cho sức khỏe, chế biến chúng thành những món ăn lành mạnh mà còn phải biết cách giữ gìn lượng chất dinh dưỡng trong món ăn, sao cho cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi nhỏ trong cách nấu nướng, nhằm giữ gìn dưỡng chất cho các món đã chế biến, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất.

1. Chống dính là chất liệu tốt nhưng những dụng cụ nấu nướng bằng sắt cũng không phải là lựa chọn tồi

Chúng ta thường sử dụng xoong, chảo chống dính vì chúng giúp hạn chế lượng dầu ăn trong quá trình nấu nướng nên sẽ an toàn hơn cho sức khỏe so với những chất liệu khác. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một bất lợi đó là sự gia tăng của tình trạng thiếu máu và thiếu hụt chất sắt. Trong khi đó, việc sử dụng xoong, chảo bằng sắt, đặc biệt là với những người đang ăn chay, có thể giúp khắc phục rắc rối này. Nấu nướng trong những dụng cụ bằng sắt giúp  tăng hàm lượng chất sắt trong thức ăn.

Biện pháp lý tưởng nhất là nên luân phiên sử dụng xoong, chảo chống dính và xoong, chảo bằng sắt để cơ thể được hưởng lợi từ cả hai loại chất liệu này.

2. Tạo môi trường a-xít trong khi nấu
 
Rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, can-xi và một số khoáng chất khác đỏi hỏi phải có môi trường a-xít để những dưỡng chất này được hấp thu tốt hơn. Chính vì vậy, nên cho thêm chanh, cà chua, cam… vào các món ăn khi đang đun nấu, đặc biệt là khi bạn nấu những món có các loại rau có màu xanh đậm.
 
3. Sử dụng bình xịt dầu ăn

Đây là cách giúp bạn hạn chế tối thiểu việc sử dụng dầu ăn trong khi nấu nướng. Nếu cảm thấy bình xịt dầu không được tiện lợi, hãy dùng muỗng canh để đong rót chính xác lượng dầu cần dùng, không nên rót dầu trực tiếp vào xoong, chảo nhằm đề phòng trường hợp bạn lỡ tay cho quá nhiều dầu vào món ăn.
 
4. Chọn dụng cụ nấu nướng có đáy bằng phẳng thay vì đáy lõm

Lượng dầu ăn cần dùng khi nấu nướng trong các loại xoong, chảo có đáy bằng phẳng thường rất ít. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các vật dụng nấu nướng có kích thước thích hợp với lượng thức ăn cần nấu. Dùng những chiếc xoong, chảo thật to để nấu lượng thức ăn quá ít sẽ chỉ làm thức ăn thấm nhiều dầu ăn và gia vị hơn so với mức bình thường. Do đó, nếu gia đình ít người, hãy chọn những vật dụng có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình để phục vụ cho việc nấu nướng.
 
5. Không nên dự trữ rau xanh đã cắt, thái sẵn

Nếu có thói quen cắt, thái sẵn rau, củ và dự trữ chúng trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian, bạn nên biết rằng thời gian dự trữ càng lâu thì lượng chất dinh dưỡng trong rau củ bị mất đi càng nhiều. Vì vậy, chỉ nên cắt, thái rau xanh trước khi bắt đầu chế biến món ăn. Trong trường hợp cần thiết, có thể cắt chúng thành những miếng to và bảo quản chúng trong tủ lạnh để hạn chế tình trạng mất dưỡng chất. Ngoài ra, nên bảo quản những loại rau được dự trữ lạnh trong các túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm kín không khí. Tuyệt đối không để chúng ở bên ngoài mà không che đậy kỹ.
 
6. Lựa chọn dầu ăn

Cần có sự cân nhắc và chọn lựa kỹ về loại dầu ăn mà gia đình bạn sẽ mua. Dầu ăn hỗn hợp được đánh giá là loại tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không thích mùi vị của những loại dầu hỗn hợp này, bạn có thể mua hai loại dầu ăn khác nhau và sử dụng chúng luân phiên. Thí dụ, dùng một loại cho bữa trưa, loại còn lại dùng trong bữa tối hoặc dùng theo từng ngày khác nhau. Điều này không chỉ có tác dụng làm thay đổi hương vị của món ăn mà còn giúp cơ thể có thêm những lợi ích từ nhiều loại dầu ăn khác nhau.
 
7. Chú ý đến tỏi

Tỏi có khả năng bảo vệ sức khỏe rất tốt, đặc biệt là việc phòng chống những rắc rối cho tim và những căn bệnh ung thư. Hãy nghĩ cách để tăng cường sử dụng tỏi trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.
 
8. Cho thêm cám và đậu nành vào bột

Thay vì sử dụng loại bột mì bình thường, bạn nên trộn thêm bột đậu nành vào bột mì hoặc sử dụng các loại bột thô, còn nhiều cám. Đây là bí quyết giúp những món ăn chế biến từ bột của bạn có nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng thời cung cấp thêm lượng chất xơ và protein rất cần thiết cho cơ thể.
 
9. Nấu các món nướng vỉ và xào thay vì món rán nhiều dầu

Mức độ “lành mạnh”, có lợi cho sức khỏe của món ăn không chỉ phụ thuộc vào thành phần và dụng cụ nấu nướng mà còn được quyết định bởi phương pháp mà bạn sử dụng để chế biến, nấu nướng ra chúng. Khi chiên bất kỳ một loại rau nào, lượng calo của món ăn sẽ tăng trong khi lượng dưỡng chất cũng mất đi nhiều hơn. Nướng vỉ và xào sẽ là những lựa chọn tốt trong trường hợp bạn muốn nấu những món ăn ít calo và giàu chất dinh dưỡng.
 
10. Tính đến sự đa dạng của các loại chất dinh dưỡng

Hãy tạo ra sự đa dạng trong công việc nấu nướng. Điều này góp phần đảm bảo cho cơ thể của bạn có được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn nên chú ý đến những loại rau, củ có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh vì chúng rất giàu các chất chống ô-xy hóa và vitamin.

 Theo PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 16 giờ trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 19 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Top