Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 lý do nên ăn sữa chua

Thứ bảy, 15:25 17/03/2012 | Sống khỏe

Mặc dù cũng "xuất thân" từ sữa nhưng sữa chua tốt hơn sữa rất nhiều bởi những lý do dưới đây.

 
1. Sữa chua tốt cho tiêu hóa hơn sữa: Nhiều người có thể không uống được sữa (có thể do dị ứng hoặc không dung nạp lactose protein) thì có thể chuyển sang ăn sữa chua. Sữa chua giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn sữa. Các vi khuẩn sống trong sữa chua trực tiếp tạo ra lactase, cải thiện sự hấp thu lactose ở người thiếu lactase. Enzyme vi khuẩn được tạo ra bởi quá trình nuôi, tiêu hóa một phần protein sữa, làm cho nó dễ dàng hơn để hấp thụ và ít gây dị ứng.

2. Tốt cho ruột kết: Sữa chua tốt cho đại tràng của bạn theo 2 cách. Thứ nhất, sữa chua chứa lactobacteria, các vi khuẩn sống thân thiện với các vi khuẩn trong ruột, nuôi dưỡng một đại tràng lành mạnh, và thậm chí giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Lactobacteria, đặc biệt là acidophilus, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng và làm giảm sự chuyển đổi của mật thành các axit mật gây ung thư.

Thứ hai, sữa chua là một nguồn giàu canxi - một khoáng chất góp phần cho sức khỏe đại tràng và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Canxi sẽ giảm sự trưởng quá mức của các tế bào niêm mạc đại tràng, giảm nguy cơ cao ung thư đại tràng. Một nghiên cứu cho thấy rằng một lượng trung bình 1.200 mg canxi mỗi ngày sẽ làm giảm 75% ung thư đại trực tràng.
 
3. Hỗ trợ tác dụng của các chất dinh dưỡng khác: Các vi khuẩn sống trong sữa chua làm tăng sự hấp thu canxi và vitamin B. Axit lactic trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa của canxi sữa, làm cho nó dễ dàng hấp thụ hơn.

4. Tăng cường hệ miễn dịch: Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 68 người ăn hai cốc sữa chua hàng ngày trong vòng ba tháng và nhận thấy rằng những người này có khả năng miễn dịch cao hơn do tăng interferon. Các vi khuẩn sống trong sữa chua cũng được coi là kích thích nhiễm trùng chống các tế bào màu trắng trong máu. Một số nghiên cứu đã cho thấy cácvi khuẩn sữa chua có chứa một yếu tố có tác dụng chống khối u ở động vật thực nghiệm.

Sữa chua là một thực phẩm sức khỏe có giá trị cho cả trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Đối với trẻ em, nó là một nguồn cân bằng protein, chất béo, carbohydrate, và chất khoáng trong một kết cấu mà trẻ em yêu thích. Đối với những người có tuổi, nhất là những người hặp trục trặc với việc hấp thụ lactase thì sữa chua cũng là một thực phẩm có giá trị, vì nó làm giảm sự phát triển của sản xuất độc tố, và vi khuẩn gây ung thư.
 
 
5. Hỗ trợ việc chữa bệnh sau khi nhiễm trùng đường ruột: Một số virus và dị ứng rối loạn tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc ruột, đặc biệt là các tế bào sản xuất lactase. Điều này dẫn đến vấn đề kém hấp thu lactose tạm thời. Đây là lý do tại sao trẻ em thường không thể uống được sữa trong khoảng thời gian một hoặc hai tháng sau khi bị nhiễm trùng đường ruột.
 
Tuy nhiên, sữa chua, bởi vì có chứa ít lactase và nhiều lactose hơn nên là một "thực phẩm chữa bệnh" phổ biến cho tiêu chảy. Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ gặp chứng khó tiêu. Khi uống thuốc kháng sinh thì nên ăn sữa chua vì sữa chua sẽ giảm thiểu những tác động của kháng sinh trên vi khuẩn trong ruột.

Thuốc kháng sinh giết không chỉ vi khuẩn có hại, họ cũng giết chết những vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột. Các nền văn hóa vi khuẩn sống trong sữa chua có thể giúp bổ sung vi khuẩn hữu ích trong ruột.
 
6. Làm giảm nhiễm trùng nấm men: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua hàng ngày có thể làm giảm số lượng vi khuẩn xấu gây nấm men trong âm đạo và làm giảm tỉ lệ nhiễm nấm âm đạo.

7. Sữa chua là một nguồn giàu canxi: Bởi vì các vi khuẩn sống trong sữa chua làm tăng sự hấp thu canxi, nên mỗi ngày ăn một cốc sữa chua sẽ làm tăng thêm lượng canxi vào cơ thể nhiều hơn so với cùng một khối lượng sữa.

8. Sữa chua là một nguồn tuyệt vời của protein: Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn sống và chứa nhiều protein hơn so với sữa đến 20%. Bên cạnh đó, các vi khuẩn sống trong sữa chua qua quá trình lên men làm cho các protein này dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều.

9. Sữa chua có thể làm giảm cholesterol: Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua có thể làm giảm cholesterol máu. Điều này có thể là bởi vì các vi khuẩn sống trong sữa chua có thể đồng hóa cholesterol hoặc bởi vì sữa chua liên kết với axit mật (mà cũng được coi là làm cho cholesterol thấp hơn), hoặc cả hai.

10. Sữa chua là một "thực phẩm phát triển": Hai đặc tính dinh dưỡng của sữa chua là có thể giúp trẻ em có vấn đề về hấp thu đường ruột phát triển: tỷ lệ tiêu hóa dễ dàng hơn, các protein và axit lactic trong sữa chua làm tăng sự hấp thu khoáng sản.
 
Theo TTVN
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 27 phút trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 30 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 2 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 12 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 13 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 20 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Top