10 món ngon nổi tiếng ở Sài Gòn và Hà Nội
Với hương vị đặc trưng cùng bề dày lịch sử, cơm tấm, bún chả hay bún đậu mắm tôm đã trở thành những món ăn thu hút đông đảo thực khách mỗi lần ghé thăm 2 thành phố.
Cơm tấm sườn bì chả
Ngày xưa, cơm tấm là món ăn sáng được chuộng nhất của người dân mọi tầng lớp ở Sài Gòn. Thời nay, món ăn có thể dùng mọi lúc trong ngày từ sáng sớm đến tối mịt. Tuy nó có thể xuất hiện trong những nhà hàng máy lạnh nhưng đối với nhiều người, để thưởng thức món ăn này một cách “đúng điệu Sài Gòn” phải ở một góc đường hay một con hẻm nào đó, với mùi sườn nướng tỏa trong làn khói mờ ảo. Miếng thịt nướng dậy mùi thơm phức ăn chung với miếng chả mềm, sợi bì dai dai, quyện cùng vị mắm mặn vừa phải. Những ai từng ăn qua món ăn này khó lòng mà quên được. Ảnh: Phong Vinh
Hủ tiếu vỉa hè
Hủ tiếu là món ăn không còn xa lạ với bất kỳ tín đồ ăn uống nào ở Sài thành, đặc biệt là giới trẻ. Vị ngọt thanh của nước dùng cùng không gian thưởng thức giản dị luôn là điều khiến thực khách phương xa nhớ về món ăn. Gánh hủ tiếu hơn 30 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Thái Học có miếng hoành thánh to khác lạ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Phong Vinh
Bánh mì Hòa Mã
Đối với nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, rất thích hợp đối với cuộc sống tấp nập ở mảnh đất Sài Gòn. Với hương vị khác lạ nhưng không quá đặc biệt, tiệm bánh mì Hòa Mã đã lưu giữ trong mình những kỷ niệm về Sài Gòn từ rất nhiều năm qua. Phần ăn nhiều người hay lựa chọn gồm ổ bánh mì dài khoảng một gang tay, ăn cùng chảo thức ăn nóng hổi, đầy ắp. Bên trong chiếc chảo nhỏ này là đủ thứ nguyên liệu hấp dẫn như trứng gà ốp la, thịt nguội, xúc xích, chả cá, chả lụa,... Tất cả đều được chiên nóng cháy cạnh tỉ mỉ cùng với ít hành tây thái múi cau và dùng nóng với bánh mì. Ảnh: Phong Vinh
Cháo bò viên
Là một món dễ ăn và thích hợp cho mọi thời điểm trong ngày, cháo bò viên có thể được thưởng thức bất kỳ lúc nào thấy đói. Quán cháo bò viên Tám Hói là địa chỉ đã có thâm niên gần 20 năm mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Sài Gòn. Tô cháo mang ra cho thực khách bắt mắt với màu xanh của hành lá, vàng của bánh quẩy, nâu của huyết và trắng tự nhiên của cháo. Chấm miếng bò viên thơm dai vào chén tương đen, cắn một miếng rồi bạn sẽ cảm nhận vị thơm dai, giòn sần sật và thấm dần trong cổ họng. Ảnh: Phong Vinh
Mì cay muối ớt
Món mì cay muối ớt xuất hiện ở Sài Gòn đã 40 năm và khiến nhiều thực khách mê mẩn bởi hương vị khó tìm của nó. Nhờ vị ngọt của bò băm, giòn của bò miếng cộng với tôm xay nhuyễn, trứng gà... tô nước dùng nóng hổi, tất cả hòa quyện làm nên vị ngon đặc biệt. Ảnh: Phong Vinh
Phở
Phở là món ngon, dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng, được bán ở nhiều nơi, nhưng không đâu có vị đặc trưng ngon bằng ở Hà Nội. Hà Nội có nhiều hiệu phở bò gia truyền, ngon nức tiếng. Phở Lý Quốc Sư từng được lên trang báo quốc tế, trở thành một địa chỉ tin cậy của du khách khi muốn thử món ăn này. Ngoài ra, còn phải kể đến phở Thìn ở phố Lò Đúc, phở Tư Lùn ở phố Hai Bà Trưng hay phở Bát Đàn. Mỗi hiệu đều trên dưới mấy mươi năm và đều có một công thức riêng nhưng vẫn đậm đà chất truyền thống của bát phở xứ Hà thành. Ảnh: Phong Vinh
Bún chả - Hà Nội
Có lẽ khi nhắc đến món ngon ở Hà Nội, người ta thường nhắc đến bún chả như một món khoái khẩu của nhiều thế hệ người Việt. Món ăn đơn giản, nhưng có hương vị thơm ngon rất đặc biệt, ăn mãi không chán. Khi ăn, kèm với đĩa bún, loại bún rối, sợi nhỏ, mềm mà không nát là đĩa rau xà lách, húng, mùi ta, tía tô được rửa sạch. Ngoài ra, vị nước chấm là điều quyết định thành công của món ăn. Gần đây, món bún chả ở quán Hương Liên còn vươn xa ra tầm thế giới khi được Tổng thống Mỹ Obama đích thân ghé ăn. Ảnh: Hương Chi
Bún mọc
Bún mọc (bún mộc) là một lựa chọn bổ dưỡng khác dành cho bạn khi ghé thăm thủ đô. Tô bún giản dị nhưng đậm đà hương vị nhờ vào nước dùng và mọc (thịt giò viên). Giò sống trộn với nấm mèo thái nhỏ cho viên mọc giòn giòn, ăn rất lạ miệng. Tuy có cái tên giản đơn, đằng sau là một quy trình chế biến chặt chẽ và tinh tế. Món ăn như một nét chấm phá thú vị đặc trưng ẩm thực Hà thành. Giá một tô bún mọc là 25.000 đến 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh
Bún đậu mắm tôm
Dù trời nắng hay trời mưa, bạn đều có thể tìm ăn món này ở Hà Nội, từ quán xá sang trọng đến những hàng bún vỉa hè. Một suất bún đậu mắm tôm đầy đủ bao gồm bún tươi, đậu hũ chiên giòn, chả cốm chiên cháy cạnh và các loại rau sống. Ngày nay nhiều nơi còn có chân giò, lòng heo hay dồi chiên khiến món ăn trở nên phong phú hơn. Đặc biệt sự thành công của món này không thể thiếu chén mắm tôm, tùy nơi mà vị mắm mặn ngọt khác nhau khiến món ăn có trở nên đa dạng hơn. Bún đậu Hàng Khay là một trong những địa chỉ bạn không thể bỏ qua nếu muốn thưởng thức món ăn này ở Hà Nội. Ảnh: Phiêu Linh
Bún riêu ốc
Món này ngon nhất là phần nước dùng, nước ăn vừa miệng, thơm nhẹ vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, thêm chút cay cay của ớt. Ngoài nước dùng ngon, ốc được xử lý kỹ nên không có vị tanh mà thịt rất mềm, chắc, ăn giòn giòn, béo ngậy. Quán bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân là địa điểm bạn nên ghé thử. Bún ốc thường được ăn kèm với rau sống. Vị béo ngậy của từng con ốc cùng nước dùng thanh chua sẽ để lại nhiều ấn tượng trong hành trình khám phá ẩm thực đất Hà thành của bạn. Ảnh: Phong Vinh.
Theo VnExpress
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.