10 thói quen nhà bếp vô tình khiến cả gia đình bệnh tật triền miên
Đừng chủ quan vì những thói quen xấu trong vệ sinh nhà bếp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.
Dọn dẹp nhà cửa chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là đối với căn bếp. Đằng sau sự ấm cúng và những bữa ăn ngon là công cuộc vệ sinh hết sức lỉnh kỉnh với xoong nồi, vật dụng nhà bếp. Không chỉ khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh, mà những thói quen xấu trong việc nấu ăn và dọn dẹp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.
Cùng điểm qua 10 lỗi thường gặp trong nhà bếp gây tác động xấu tới sức khỏe, đừng nghĩ ăn cơm nhà mà không sinh bệnh:
1. Không gian bếp lộn xộn, kém vệ sinh
Các đồ đạc xếp chồng quá mức không được sắp xếp sẽ dễ sinh bụi và cũng trở thành "nhà" của loài gặm nhấm và sâu bệnh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp chúng gọn gàng vào trong tủ kín. Các nồi và chảo phải được xếp chồng lên nhau trên mặt sau khi rửa và lưu ý đừng cất trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.
2. Không vệ sinh bồn rửa thường xuyên
Ngày ngày sử dụng bồn rửa để vệ sinh bát đũa, thức ăn thừa và cặn bẩn sẽ lưu trữ ở phần cống thoát, thành và lòng bồn rửa. Về lâu dài, chất bẩn và dầu mỡ kết tụ lại, với lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nếu không làm sạch thường xuyên sẽ bám ngược lại thức ăn và bát đũa, gây bệnh cho mọi người.
Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen vệ sinh bồn sau khi rửa bát hàng ngày, nếu bồn rửa nhà bạn quá khó làm sạch, hãy thử cọ rửa bằng hỗn hợp baking soda chanh hoặc giấm.
3. Khăn lau bẩn
Sử dụng duy nhất 1 khăn lau nhiều lần để lau bát đĩa, lau bếp có thể vô tình khiến thành viên trong gia đình mắc những bệnh không đáng có. Mặc dù nó chỉ được sử dụng để làm khô chén đĩa, nhưng khăn lau phải được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng, nếu không các thực phẩm và bát đĩa đã được rửa sẽ bị bám những vi khuẩn từ khăn lau không sạch, gây bệnh cho con người.
4. Sử dụng chung một thớt cho cả thực phẩm sống và chín
Đây là một thói quen dễ gặp xuất phát từ sự "lười biếng" của người nội trợ. Vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ bám ngược lại với thực phẩm đã được nấu chín hoặc rau củ ăn sống, gây bệnh cho bạn. Điều này đáng lưu ý tương tự như việc ăn chín, uống sôi.
5. Bảo quản thịt sống chung với các thực phẩm khác
Khi bảo quản thịt sống trong tủ lạnh mà không bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, hộp kín… mà để lẫn cùng các thực phẩm khác là một trong những sai lầm lớn của những người nội trợ. Ngoài ra, không nên đông lạnh thịt quá 2 lần trước khi chế biến bởi chúng có thể ảnh hưởng tới chất lượng và sức khỏe chúng ta.
6. Để miếng rửa chén trong bồn rửa
Miếng rửa chén là một công cụ làm sạch trực tiếp đối với các món ăn. Vì thế, bạn nên phơi khô nó sau khi sử dụng để tránh miếng bọt biển hoặc miếng rửa lưới bị ướt nước trong một thời gian dài. Cách tốt nhất, cũng là cách phổ thông là bạn có thể mua một giá nhỏ và để chúng nhỏ giọt thoát nước. Ngoài ra, nên thay thế nó thường xuyên và lựa chọn nhiều loại khác nhau phù hợp với từng dụng cụ vệ sinh để chúng có thể làm việc một cách tốt nhất.
7. Thực phẩm được giữ quá lâu ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn đã chế biến xong thức ăn, nên thưởng thức chúng sớm nhất có thể. Để thực phẩm quá lâu ở nhiệt độ phòng có thể khiến món ăn trở nên có hại với sức khỏe. Đặc biệt với thời tiết nóng, những món ăn có thể gây tiêu chảy nếu để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng 2 giờ.
8. Ăn thức ăn thừa để lâu
Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà nội trợ biết cách chế biến những món ăn còn thừa trong tủ lạnh thành những món ăn mới vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, nếu đồ ăn đó đã được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hoặc được chế biến không đúng cách sẽ vô tình làm tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa, gây đau bụng, đi ngoài, khó tiêu…
9. Không rửa tay khi cầm thực phẩm sống
Nhiều người quên rửa tay sau khi cầm thịt và các thực phẩm sống mà chỉ lau tay vào khăn sạch. Tuy nhiên bạn nên nhớ, tránh sử dụng khăn một cách tối đa vì chúng có thể là nơi lưu trữ vi khuẩn. Nên nhớ vệ sinh đôi tay và giữ tay sạch thường xuyên.
10. Để nước đọng lại trên giá bát
Nước đọng lại trên giá bát, ống đũa luôn là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, nên cọ rửa và giữ chúng khô ráo thường xuyên để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo VietNamNet
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch
Sống khỏe - 2 giờ trướcTáo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…
Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcNhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.
4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...