Hà Nội
23°C / 22-25°C

12 món bánh dân dã hấp dẫn ở Sài Gòn

Thứ bảy, 09:18 21/05/2011 | Ăn

Những món bánh này thường được bày bán ở quán các cóc ven đường với giá tương đối mềm, chỉ từ 5.000 đến 20.000 đồng một phần.

Một số địa điểm quen thuộc mà người Sài Gòn thường tìm đến thưởng thức như: công viên 23/9, 30/4 (gần nhà thờ Đức Bà), Tao Đàn (quận 1), đường Lê Quang Định, Đinh Tiên Hoàng, Cô Bắc, Nguyễn Văn Trỗi ...

1. Chuối nướng nếp
 
Bánh chuối nướng bán ở một quán ven đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM.

Chuối sứ lột sạch vỏ đem bọc một lớp cơm nếp (trước đó đã được xào với nước dừa và cơm dừa tươi). Trước khi nướng, người ta lấy lá chuối gói lại đem đặt lên lò nướng và trở tay liên tục để nếp không bị cháy.

Món này nên dùng lúc còn nóng, chan một lớp với nước dừa nấu với bột báng và đậu phộng giã nhỏ. Đĩa chuối nướng thơm phức có vị ngọt của chuối, vị béo pha chút mằn mặn của nước dừa, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá chuối.
  
2. Bột chiên
 

Bánh bột chiên tại quán ven đường ngã ba Điện Biên Phủ giao với Phùng Khắc Khoan.


Món ăn này có nguồn gốc Trung Hoa được chế biến khá đơn giản. Bột gạo xắt thành từng miếng vuông bằng đốt ngón tay rồi đem chiên. Sau đó cho vào một hoặc hai trái trứng gà, hành lá và tiếp tục đảo đều cho đến khi miếng bột vàng giòn. Bột nóng hổi sắp ra đĩa, ăn kèm với đu đủ bào ngâm giấm và nước chấm xì dầu chua ngọt.
 
3. Bánh tráng nướng thịt
 

Bánh tráng nướng thịt được bán rộng rãi trên đường Cô Bắc (quận 5, TP HCM), công viên 30/4, 23/9...


Thời gian gần đây, các bạn trẻ thành phố kháo nhau đến thưởng thức món bánh tráng nướng tại một quán bình dân nằm cuối con hẻm nhỏ trên đường Lê Duẩn. Tiệm mở cửa buổi chiều từ 4 đến 8 giờ, có bán nhiều loại từ bánh tráng nướng kẹp, bánh tráng thịt hoặc trứng ốp la...

Thùy Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cho biết, mỗi buổi chiều đi học về đều ghé vào đây ăn. "Mình thích cái khẩu vị bánh miền Trung vừa cay, ngọt, vừa giòn, mà mùi thơm thì khỏi chê. Mà tốt nhất nên ăn lúc bánh còn nóng hổi chứ đừng để nguội bánh sẽ không còn giòn", Linh nói. 

4. Bánh tráng nướng mắm tôm
 

Bánh tráng nướng mắm tôm tại công viên 23/9 (quận 1, TP HCM).


Cũng giống như bánh tráng nướng thịt hoặc ốp la, song loại ở đây người ta còn phết lên bánh tráng một lớp mắm tôm rồi mới đem nướng. Bánh vừa chín giòn thì cuộn lại ăn lúc còn nóng hổi có mùi thơm đặc trưng của nước mắm.
 
5. Bánh tráng cuộn
 

Bánh tráng cuộn bán tại công viên 23/9 (mặt đường Phạm Ngũ Lão).


Bánh tráng dẻo cho tôm khô xào, thịt luộc, trứng, rau răm, hành lá, ớt... quấn lại theo chiều dài của chiếc bánh. Khách mua có thể để nguyên ăn hoặc yêu cầu cắt ra thành từng khúc nhỏ.
 
6. Bánh tráng trộn
 

Bánh tráng trộn được bày bán rộng rãi ở Sài Gòn. Ảnh chụp tại công viên Tao Đàn (quận 1).


Khi nói về bánh tráng trộn, các bạn trẻ từ nữ đến nam, từ giới sinh viên đến dân văn phòng đều nhận xét một câu "không thể chê vào đâu được". Mặc dù đối mặt với nhiều "scandal" về vệ sinh an toàn thực phẩm, song món bánh dân dã này không vì thế mà mất đi chỗ đứng của mình trong lòng các "tín đồ sành ăn". Bởi vì xét cho cùng, văn hóa ngồi quán cóc, ăn món dân dã dường như đã trở thành thói quen của nhiều người.

Hương vị của món bánh tráng này là sự hòa quyện của tôm khô, sa tế, ớt, muối tôm, đậu phộng, hành lá, khô bò, rau răm... làm cho người ta ăn một lần là ghiền. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh (ở mức tối thiểu nhất), khách mua nên để ý chọn những quán hàng nào mà người bán có dùng bao tay ni lông hoặc đũa trong lúc trộn bánh.

7. Cá viên chiên
 

Cá viên chiên bán ở khắp nơi trong thành phố. Ảnh chụp tại công viên 30/4 (gần nhà thờ Đức Bà).


Nhắc đến món này, hẳn các bạn sinh viên, học sinh không ai là không biết đến. Cái tên "cá viên chiên" đôi khi được dùng chung để gọi các món như: bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ... được xâu lại thành từng xiên và bày bán ven đường hoặc trên những chiếc xe hàng rong.

Khi khách lựa chọn những xiên viên chiên xong, người bán mới tuốt chúng ra khỏi xiên và đem chiên lên. Các viên bò, cá, tôm cho vào chảo dầu nóng phồng to lên đến khi chúng cháy vàng, người ta mới bỏ ra cho vào dĩa hoặc hộp.

Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo... 

8. Bánh cốm trộn dừa
 

Hàng cốm tại công viên Tao Đàn (quận 1, TP HCM).


Cốm giã nhuyễn trộn với nước dừa và đường cát trắng, sau đó đem ủ cho hạt cốm mềm rồi bắc lên chảo nóng xào cho đến khi hỗn hợp này quyện lại dẻo quánh. Bánh cốm ăn vào có vị ngọt dịu, béo, dẻo và thơm.
 
9. Bánh khoai mì nướng
 

Khoai mì nướng bán tại công viên Tao Đàn (quận 1).

 
Bánh này được làm từ củ khoai mì luộc lên rồi bào cho nhuyễn. Sau đó trộn chung với nước dừa, muối, đường rồi đem nướng cho đến khi có màu vàng cam. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm của khoai mì, béo của nước cốt dừa nên dùng lúc còn nóng là ngon nhất.
 
10. Bánh tằm
 

Bánh tằm ngọt, dẻo và thơm rất được chị em phụ nữ ưa chuộng.


Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, nhất là ở các vùng quê miền Nam, miền Tây. Hiện nay bánh tằm được bán rộng rãi ở Sài Gòn và trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ.

Cách chế biến món này khá đơn giản. Củ khoai mì lột sạch vỏ, mài nhuyễn, vắt bỏ nước rồi đem trộn với đường, bột năng và nước cốt dừa, hương va ni. Nếu thích có nhiều màu thì phân thành từng phần để trộn với lá dứa (màu xanh) hoặc chất tạo màu. Sau đó đem hỗn hợp này cho vào chiếc khuôn hình chữ nhật để hấp từ 20 - 30 phút. Chờ cho nguội, lấy bột trong khay ra sắt thành từng sợi bằng nửa ngón tay rồi đem trộn với cơm dừa nạo sợi.

Bánh tằm dùng với muối mè (làm từ mè rang, đậu phộng, đường, muối) có vị ngọn, béo, mằn mặn và dai.  

11. Bánh khoai mỡ chiên giòn
 

Bánh khoai mỡ dẻo bên trong, giòn bên ngoài và có mùi thơm đặc trưng.


Món này vẫn còn tương đối lạ lẫm với người Sài Gòn, chỉ những ai chịu khó "lùng sục" mới biết được, chẳng hạn tiệm bánh tại một con hẻm nhỏ ngay ngã tư Ông Ích Khiêm và Bình Thới (quận 11).

Món này chế biến kỳ công hơn. Củ khoai mỡ bổ đôi ra rồi dùng muỗng hoặc dụng cụ bào cho nhuyễn. Sau đó cho thêm gia vị đường, muối, tiêu, hành lá trộn cho thật đều. Tôm tươi hoặc khô để một nửa đem luộc và một nửa băm nhuyễn chung với thịt lợn. Tiếp theo thái nhỏ cà rốt, nấm, củ sắn, lạp xưởng để làm nhân.

Chia hỗn hợp khoai mỡ trên thành từng phần nhỏ rồi đem cán mỏng và cho nhân vào giữa. Bắc chảo mỡ lên bếp để cho nóng già rồi bỏ bánh vào chiên đến khi vỏ bánh giòn có màu vàng. Chiếc bánh nóng hổi có mùi vị lạ: béo nhưng không ngán, dẻo bên trong nhưng bên ngoài lại giòn, mùi thơm rất hấp dẫn.

12. Bánh căn
 

Bánh căn theo khẩu vị Phan Rang (quán trên đường Lê Quang Định).

 
Món đặc sản miền Nam Trung Bộ này được làm từ bột gạo nướng trong khuôn. Có nhiều loại nhân: trứng, mực, tôm, thịt... Bánh căn dùng nóng với nước mắm pha chua ngọt, ăn kèm với rau sống, bánh mì chiên giòn.
 
 
Theo VnExpress
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 2 giờ trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 20 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 1 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 2 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Top