2 lưu ý để thực phẩm tươi ngon mỗi ngày
Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.
Đối với thực phẩm tươi sống, chọn thịt heo tươi mới có màu hồng, mỡ trong, da trắng sạch, mùi còn tươi (không có mùi ôi chua hay mùi khó chịu khác), ấn vào thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu có xương thì thịt phải dính chặt vào xương.
Rau trái tươi khi cuống, lá còn tươi, trái căng, nặng, không dập hay trầy xước, màu sắc tươi tự nhiên. Nên chọn mua các loại rau trái tươi ngon nhưng khô ráo, không bị ẩm nước thì mới bảo quản lâu được.
Trứng gà, vịt tươi có màu trắng hồng, sạch không dính dơ, có một ít phấn trắng phủ ngoài, bọc khí ở đầu trứng càng nhỏ chứng tỏ trứng càng tươi, lưu ý ngày sản xuất càng mới thì càng để được lâu. Trong giai đoạn dịch cúm gia cầm như hiện nay, cần lưu ý không nên mua thịt hay trứng gia cầm không rõ nguồn gốc, chỉ mua thịt và trứng gia cầm đã qua kiểm dịch của các công ty có uy tín, bán ở những nơi tin cậy và nhớ chế biến chín kỹ trước khi ăn.
Đối với thực phẩm chế biến sẵn và đồ khô, nên chọn mua thực phẩm có các nhãn hiệu quen thuộc, uy tín, có tên nhà sản xuất, địa chỉ rõ ràng, được bảo quản nơi thoáng mát, không mua nếu thực phẩm bày bán dưới đất, ẩm ướt hay phơi nắng. Cần kiểm tra xem bao gói có còn nguyên vẹn không, không chọn loại có bao bì bị rách, móp méo, phồng rộp, mất nắp… Nên chọn hạn sử dụng càng mới càng tốt. Hạn chế mua các loại bánh mứt, khô bò, mực tẩm… có nhiều màu sắc sặc sỡ để tránh các phẩm màu độc hại.
Sử dụng đúng
Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.
Đối với thịt cá tươi sống, cần được bảo quản ở ngăn đá (dưới -18 độ C) để có thể giữ được lâu ngày. Thịt, cá, tôm, mực… trước khi đưa vào bảo quản nên được làm kỹ, rửa sạch rồi cho vào hộp đậy kín hoặc bịch ni lông buộc kín và cho vào ngăn đá.
Thực phẩm khi mua về sơ chế, chế biến và dùng càng sớm càng ít bị mất chất dinh dưỡng. Không ngâm rau củ quá 20 phút. Rửa sạch rồi mới cắt gọt. Chỉ bóc vỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ (rau, trái cây…) ngay trước khi ăn hoặc chế biến.Luộc rau vừa đủ nước. Dùng cả nước rau và rau luộc sẽ nhận được một số vi chất đã tan vào nước luộc. Ăn lúc còn nóng sẽ nhận được nhiều vi chất hơn nguội.
Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ cao, không đảo nhiều lần khi nấu, không mở nắp vung thường xuyên. Vo gạo nhẹ tay 2-3 lần.
Thịt cá rã đông là nấu ngay, nấu vừa chín tới.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 35 phút trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 20 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.