3 cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản nhất tại nhà
Bánh da lợn là món ăn vặt dân giã vô cùng quen thuộc ở vùng Nam Bộ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cùng học cách làm bánh da lợn với công thức đơn giản sau đây để đãi khách nhé.
1. Cách làm bánh da lợn cuộn
Nguyên liệu bánh da lợn:
- Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 110 g
- Bột năng: 300 g
- Nước cốt dừa: 650 ml
- Lá dứa: 10 lá
- Bột gạo tẻ: 100 g
- Đường: 370 g
Các bước làm bánh da lợn đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc ngắn, nhỏ và cho vào xay nhuyễn. Dùng rây lọc phần nước cốt để riêng.
- Trộn đều 370g đường, 300g bột năng, 100g bột gạo tẻ với nhau trong một tô lớn.
Sơ chế lá dứa và trộn bột để làm bánh da lợn
- Hòa 350ml nước với nước cốt dừa để được 1 lít nước cốt dừa loãng.
- Cho đậu xanh vào ngâm với nước lạnh cho mềm. Sau đó cho vào nồi, đổ một chút nước vào đun sôi. Chờ khi nước sôi thì chắt bỏ bớt nước rồi chắt bỏ bớt nước, đậy vung lại cho đậu chín bằng hơi.
- Khi đậu đã chín bở, bạn bỏ đậu ra ngoài chờ cho nguội.
Đun chín đậu xanh
Bước 2: Trộn bột làm bánh da lợn
- Trộn hỗn hợp bột đã chuẩn bị với 1 lít nước cốt dừa. Sau đó, lọc qua rây để được hỗn hợp bột mịn.
- Sau đó, chia bột làm hai phần. Một phần đem xay chung với đậu xanh, một phần trộn chung với nước lá dứa.
Chia hỗn hợp bột thành hai phần bằng nhau
Bước 3: Hấp bánh da lợn
- Để chống dính, trước khi hấp bánh, bạn phết một lớp dầu ăn lên khuôn hấp hoặc lót giấy nến.
- Đổ một lớp bột lá dứa, bọc lên một miếng vải, đậy nắp và hấp đến khi thấy bột chuyển màu trong thì lại đổ tiếp một lớp bột đậu xanh. Cứ làm như vậy đến khi hết bột.
Chú ý: Nên đổ một lớp mỏng, không quá dày và đều nhau để khi cuốn sẽ dễ hơn
- Khi bánh đã chín đều, đợi bánh nguội và còn ấm nóng thì cuộn bánh lại. Để bánh không bị tuột cần phải cuộn chặt và dứt khoát.
Bánh da lợn cuộn có hình dáng đẹp mắt
2. Cách làm bánh da lợn khoai môn
Nguyên liệu làm bánh da lợn:
- Bột năng: 300 g
- Nước cốt dừa: 370 ml
- Khoai môn: 2 củ
- Bột đậu xanh: 4 muỗng canh
- Đường trắng: 160 g
Bước 1: Sơ chế và làm bột
- Làm phần bột màu trắng: Trộn đều 150 g bột năng, 2 muỗng canh bột đậu xanh, 250 ml nước cốt dừa, 60 ml nước lạnh, 80 g đường trắng vào âu và khuấy đến khi bột và đường tan. Sau đó, đổ hỡn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Phần bột trắng sau khi đã được xay nhuyễn
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, cắt khúc rồi vào nồi hấp chín. Sau đó tán khoai thật nhuyễn.
- Làm phần bột màu tím: Cho 150 g bột năng, 2 muỗng canh bột đậu xanh, 120 ml nước cốt dừa, 80 g đường trắng, khoai môn nghiền nhuyễn, 200 ml nước lọc vào âu rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Phần bột màu tím sau khi đã được xay nhuyễn
Bước 2: Hấp bánh da lợn
- Múc hỗn hợp màu trắng vào tô nhôm, đặt vào nồi và hấp trong khoảng 3-4 phút đến khi bột se lại.
- Tiếp tục múc hỗn hợp màu tím vào lên trên hỗn hợp màu trắng, đậy kín nắp, hấp thêm 3-4 phút nữa. Làm như vậy sẽ khiến cho chiếc bánh có nhiều tầng, trông đẹp mắt.
Quy trình hấp bánh da lợn khoai môn
- Khi bánh chín thì lấy bánh ra, để nguội, cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Có thể bảo quản bánh trong hộp, đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh.
Bánh da lợn khoai môn sau khi hoàn thành
3. Cách làm bánh da lợn ngũ sắc
Nguyên liệu bánh da lợn ngũ sắc:
- Bột năng: 250 g
- Bột gạo: 70 g
- Đậu xanh không vỏ: 70 g
- Đường: 150 g
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Sữa tươi: 50 ml
- Lá dứa: 5 lá
- Lá cẩm: 1 nhúm
- Hoa đậu biếc tươi: 6 hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn bột gạo với bột năng cho đều rồi chia làm 5 phần bằng nhau.
Trộn bột gạo với bột năng
- Cho đường vào nước cốt dừa khuấy tan cũng chia làm 5 phần.
Khuấy tan đường với nước cốt dừa
- Đậu xanh ngâm nở rồi hấp chín cho vào máy xay nhuyễn với 50 ml nước và 1 phần đường cốt dừa là ta có hỗn hợp màu vàng.
Đậu xanh ngâm nở, xay nhuyễn với nước và đường cốt dừa
- Để tạo màu cho bánh, chúng ta làm như sau:
Lá cẩm cho vào nồi nấu ngập nước và lấy 50 ml
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối xay nhuyễn với nước rồi cũng lấy 50 ml nước cốt.
Hoa đậu biếc rửa sạch cho vào chén đổ 50 ml nước sôi vào ngâm.
Dùng 50 ml sữa tươi để tạo màu trắng cho bánh.
Sơ chế nguyên liệu để tạo màu cho bánh
- Trộn mỗi màu với 1 phần bột và một phần cốt dừa tương ứng. Bạn sẽ có 5 bát bột màu khác nhau.
5 bát bột có màu khác nhau sau khi trộn
Bước 2: Hấp bánh da lợn
- Cho một chút dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho khuôn vào nồi và bắc lên bếp.
- Đổ một lớp bột màu theo ý thích vào khuôn. Đậy nắp lại khoảng 2 phút, hoặc thấy lớp đầu tiên trong thì đổ lớp thứ 2 lên. Thực hiện 5 lần như vậy, đảm bảo các lớp phải đều nhau (lớp nhân màu vàng có thể nhiều hơn).
Lưu ý: Bạn nên đổ lớp nhân màu vàng ở giữa (tức lớp thứ 3) thì bánh sẽ có vị thơm ngon hơn.
Bánh da lợn ngũ sắc có hình thức bắt mắt
Một số lưu ý:
- Không cắt bánh da lợn bằng dao nếu không bánh sẽ bị nát, dính vào lưỡi kim loại sắc.
- Để chia bánh cho đều, phải khéo léo dùng hai tay căng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn xuống bánh.
Cách làm bánh da lợn với những nguyên liệu quen thuộc và các bước thực hiện đơn giản giúp bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Đây sẽ là món ăn vặt mà cả trẻ em hay người lớn đều sẽ yêu thích.
Theo Khám phá/Eva
5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!
Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng
Ăn - 10 giờ trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".
Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Không cần dùng đến các món đắt đỏ như hạt chia, cá hồi, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ những thực phẩm giá rẻ như trứng, dưa chuột.
Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân
Ăn - 19 giờ trướcTận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.
Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử
Ăn - 1 ngày trướcNha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.
Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng
Ăn - 1 ngày trướcChúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.