3 loại rau củ bổ dưỡng và an toàn cho trẻ ăn dặm
Nên cho bé ăn dặm với rau mồng tơi, khoai lang, bơ, là những thực phẩm giàu vi chất cần thiết và hầu như không gây dị ứng.
Theo bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thường khiến phụ huynh băn khoăn không biết cho con ăn món gì đầu tiên, món gì lành nhất, dễ ăn nhất để bé làm quen với thực phẩm ngoài sữa mẹ. Bác sĩ gợi ý 3 loại rau củ quả sau đây, mẹ có thể phối hợp với thịt, cá để chế biến thành các món bột ăn dặm bổ dưỡng và an toàn cho bé:
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi rất lành, hầu như không gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Bé được khoảng 6 tháng tuổi mẹ có thể tập cho ăn dặm với rau này. Mồng tơi giàu sắt, vitamin A, folate và các chất chống oxy hóa. Toàn bộ và thân cây chứa nhiều vitamin A (100 g lá tươi cung cấp 8.000 IU hoặc 267 % nhu cầu vitamin A hàng ngày), giúp mắt sáng và da đẹp. Có thể kết hợp với các loại hải sản như cua, cua đồng, nghêu, tôm... để nấu những món bột ăm dặm ngon miệng cho bé.
Lưu ý: Rau mồng tơi tính mát lạnh lại nhuận tràng, cần tránh cho ăn khi bé bị cảm lạnh, tiêu chảy. Nếu cố tình ăn khi đang mắc những chứng bệnh này, bệnh sẽ càng trầm trọng thêm.
Trái bơ
Bơ bóc vỏ, bỏ hột, nghiền nát cho bé ăn. Với trẻ lớn, có thể cắt bơ thành những miếng nhỏ và cho con tự bốc ăn hoặc nghiền với ít gia vị như đường sẽ ngon miệng hơn.
Trái bơ chứa trên 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magie, photpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Trái bơ còn là nguồn folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt quan trọng đối với bà bầu ở những tuần đầu tiên. Nghiên cứu cho thấy 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Khoai lang
Đây là một trong những loại thực phẩm rất thích hợp để chế biến thành bột ăn dặm cho bé. Khoai lang vừa có vị ngọt, ngon, thơm vừa giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Khoai lang cũng giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn gây bệnh, điển hình là khuẩn gây táo bón. Bé ăn khoai lang sẽ tránh được nguy cơ bị táo bón. Hàm lượng vitamin trong khoai cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với các loại vi khuẩn, virus.
Đu đủ
Đu đủ chín là loại quả giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C (giúp cơ thể hấp thụ sắt), vitamin A và E, chất xơ và axit folic. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên phụ huynh cho bé ăn đu đủ ở tháng thứ 7 nhưng nếu muốn ăn sớm hơn (khoảng tháng thứ 6) cũng không gây ảnh hưởng gì. Để bé có thể nếm thử những hương vị mới, các mẹ có thể kết hợp đu đủ với những loại thực phẩm khác như trái cây, rau, thịt, bột yến mạch, sữa chua, táo, lê, khoai lang...
Theo VnExpress
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 6 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 6 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 8 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...