3 loại thịt mà phụ nữ sau 40 nên ăn, không chỉ giúp loại bỏ bệnh tật mà còn tăng sinh collagen làm da căng mịn, trắng sáng
Hầu hết phụ nữ sau tuổi 40 đều hạn chế ăn thịt bởi lo ngại việc ăn thịt sẽ gây tăng cân, gây khó tiêu, chướng bụng. Tuy nhiên nếu họ lựa chọn được đúng loại thịt lành mạnh thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho làn da.
Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, chức năng của các cơ quan và mô trong cơ thể dần suy giảm, khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể cũng có xu hướng kém hiệu quả hơn. Do đó, đối với phụ nữ tuổi trung niên, việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày rất quan trọng, ăn không đúng cách sẽ dễ dàng dẫn đến đầy bụng, khó chịu.
Hầu hết phụ nữ sau tuổi 40 đều hạn chế ăn thịt bởi lo ngại việc ăn thịt sẽ gây tăng cân, gây khó tiêu, chướng bụng và dẫn đến mất ngủ; thay vào đó họ lựa chọn ăn thật nhiều rau xanh để thay thế. Tuy nhiên việc loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi chế độ ăn sẽ khiến cơ thể phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Phụ nữ bỏ ăn thịt sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nào?
1. Cơ thể thiếu chất béo
Nếu không ăn thịt trong thời gian dài và không bổ sung chất béo bằng các biện pháp khác có thể dẫn đến cơ thể bị thiếu chất béo, dẫn đến việc không cung cấp đủ axit béo và chất béo hòa tan cho cơ thể, gây mất trí nhớ, rối loạn chức năng đông máu.
2. Gây rối loạn nội tiết
Chất béo là nguyên liệu để bài tiết hormone của con người, nếu không ăn thịt trong thời gian dài sẽ dẫn đến lượng chất béo nạp vào cơ thể không đủ và ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone, gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều cho phụ nữ, thậm chí dẫn đến vô sinh và cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.
3. Gây thiếu máu do thiếu sắt
Sắt có trong thịt là sắt heme, dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng nhất. Đây cũng là nguồn cung cấp sắt quan trọng cho cơ thể con người, lượng sắt hấp thụ trong rau chỉ là 1%, trong khi sắt trong thịt có thể lên tới 10% đến 25%. Không ăn thịt dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, gây nên hiện tượng suy nhược, chóng mặt, xanh xao, đuối sức.
4. Dễ bị teo cơ
Chất đạm là thành phần quan trọng để tạo nên cơ bắp, phụ nữ nếu không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu chất đạm, gây teo cơ bắp và tăng nguy cơ mắc bệnh.
3 loại thịt giàu collagen mà phụ nữ sau 40 nên ăn
1. Thịt cá
Cá là loại thịt trắng đầu tiên mà phụ nữ nên tăng cường. Cá rất giàu protein, axit béo không no, axit amin, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác, ăn cá thường xuyên có thể ức chế kết tập tiểu cầu, thúc đẩy lưu lượng máu, ngăn ngừa các vấn đề tắc nghẽn mạch máu.
Phụ nữ sau tuổi 40 thường xuyên ăn cá có thể tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu, hơn nữa ăn nhiều cá có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường trí não, và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Thêm một lý do nữa để phụ nữ tuổi 40 nên ăn cá là vì chúng là một nguồn cung cấp collagen phong phú. Phần da, đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng collagen cao nhất. Cá biển là một trong những loại collagen mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ hơn.
2. Thịt bò
Thịt bò là món ăn tốt để bổ khí, dưỡng huyết, bổ tỳ, dạ dày, không những có tác dụng phục hồi các tế bào, mô bị tổn thương mà còn giúp giảm đau thắt lưng. Thịt bò chứa nhiều creatine, là chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, chính vì vậy thịt bò có tác dụng đặc biệt giúp tăng cơ bắp và tăng cường sức bền.
Thịt bò cũng là một loại thịt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu bởi loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.
3. Thịt gà
Thịt gà giàu đạm hơn cả thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Chúng cũng ít mỡ hơn các loại thịt khác và chứa hầu hết là axit béo không no, là thực phẩm lý tưởng cho người trung niên và người cao tuổi, nhất là bệnh nhân tim mạch và mạch máu não.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt gà có chức năng làm ấm trung tiêu, bổ khí, tăng cường sinh lực và bổ sung tinh khí, ích ngũ tạng, cường tráng tỳ vị, hoạt huyết thông mạch, tăng cường cơ xương.
Ngoài tác dụng cho sức khỏe, thịt gà còn đặc biệt rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trên cơ thể phụ nữ. Gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen không chỉ giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ điều trị viêm khớp.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 9 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 10 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 15 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 15 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 17 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 17 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...