Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món bún dễ ăn cho ngày trở lạnh

Thứ tư, 07:00 08/04/2015 | Ăn

Hà Nội có rất nhiều lựa chọn như bún chả, bún ốc, bún riêu cua, bún bò... và bạn có thể tham khảo 3 món bún dưới đây trong những ngày trở lạnh thế này.

Bún bề bề

Chỉ mới du nhập vào Hà Nội cách đây hơn một năm nhưng bún bề bề đã trở thành cơn sốt, thu hút sự tò mò của nhiều thực khách. Nguyên liệu chế biến món này gồm bún ăn cùng các loại hải sản như tôm, mực, bề bề, có nơi còn dùng cả càng cua, ghẹ, rau cải xanh... Bề bề to và chắc thịt. Đầu bếp khéo léo sẽ tách hết phần vỏ, chỉ để lại thịt núc ních ngọt lịm.

 

bun11-6690-1428033951.jpg

Bún bề bề với hương vị hải sản thơm ngon.

 

Nước luộc bề bề xong được lọc sạch, nếm cho đủ vị chua cay, ngọt và dùng để chan vào bún.

Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở Ngũ Xã, Văn Miếu hay Quang Trung... Dù giá cả đắt hơn so với các loại bún thông thường khác (khoảng 45.000 đồng mỗi bát), nhiều thực khách vẫn xếp hàng để được thưởng thức, nhất là dân văn phòng vào buổi trưa.

Bún thang

Bún thang là một đặc sản của Hà thành mà ai đến cũng muốn một lần nếm thử. Để làm món bún này rất cầu kỳ, nguyên liệu gồm gần 20 thứ với nhiều màu sắc và nhiều mùi vị. Trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm... tất cả được bày trên bát bún tạo nên một bức tranh đa sắc màu.

 

bunthang-7418-1428033951.jpg

Món bún thang cầu kỳ nhưng là món ăn tinh tế của người Hà Nội.

 

Nước dùng của bún phải trong, ngọt và thơm đậm đà hương vị của tôm khô, củ cải mà không phải quán ăn nào cũng làm được bát bún ngon và chuẩn. Chính vì vậy mà món bún thang không nhiều cửa hàng như các loại bún bò, bún ốc.

Nổi tiếng nhất trong các quán bún thang ở Hà Nội phải kể đến quán bà Đức ở Cầu Gỗ, quán ở giữa phố Lương Văn Can, trong ngõ Hạ Hồi, ngõ Hàng Chỉ, đầu nhà D2 Giảng Võ... Giá khoảng 30.000 đồng một bát.

Bún tôm

Được coi là món ăn đặc trưng nổi tiếng ở Hải Phòng, món ăn này có vị ngọt đậm đà từ nước dùng từ tôm và xương hầm. Không chỉ ngon bởi tôm được bóc nõn, bún còn rất bắt mắt bởi sắc đỏ của cà chua, sắc xanh của rau cần, tạo nên một món ăn hấp dẫn.

 

buntom-JPG-2794-1428033952.jpg

Món bún tôm Hải Phòng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người Hà Nội. Giá từ 40.000 -  60.000 đồng.

 

Để làm món bún tôm ngon, người chế biến cũng phải rất cầu kỳ, chọn những con tôm sắt, vỏ cứng nhưng phần thịt rất ngọt. Tôm sau khi bóc vỏ phải loại bỏ chỉ đen trên mình để không bị sạn, khi xào sẽ ngấm gia vị hơn. Một bát bún tôm đúng điệu phải có chả mực, riêu cua, cà chua, những con tôm bóc vỏ cùng một số loại rau như cần, thì là, hành hoa... Một số quán còn dùng phần vỏ và đầu tôm hầm chung với xương để nước dùng thơm, đậm, thoảng hương của loại hải sản này.

Không khó để tìm một hàng bún tôm Hải Phòng ở Hà Nội, nhưng muốn thưởng thức một bát bún tôm đúng “chất”, đúng vị kiểu Hải Phòng, bạn nên ăn tại một vài quán như phố Trấn Vũ, đường Xã Đàn, quán An Biên ở Triệu Việt Vương, Trần Thái Tông...

Theo VnExpress.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 2 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 13 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top