Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn

Thứ sáu, 10:48 08/12/2023 | Ăn

Đây là các món ăn "3 trong 1", dễ làm, ăn ngon rất lý tưởng để bạn có thể nuông chiều bản thân mỗi khi mệt mỏi.

Trong những ngày bận rộn hoặc đơn giản bạn muốn lười biếng một chút thì món cơm trộn được nấu bằng nồi cơm điện chắc chắn là lựa chọn hay cho bạn. Món cơm trộn cung cấp đủ tinh bột, chất đạm và rau xanh. Đây là các món ăn "3 trong 1", với cách chế biến đơn giản mà ăn lại ngon, rất lý tưởng để bạn có thể nuông chiều bản thân mỗi khi mệt mỏi.

1. Cơm trộn sườn rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cơm trộn sườn rau củ: 500g sườn non, 500g gạo, 50g cà rốt, 50g đậu hà lan, 2 thìa canh sốt nấm, muối, hành, gừng.

Cách làm món cơm trộn sườn rau củ:

Bước 1: Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu. Hành lá và gừng thái nhỏ. Cho sườn vào nồi, thêm lượng nước thích hợp vào đun sôi (Không đậy nắp nồi trong quá trình đun để cho mùi hôi của sườn bay hết). Chần qua sườn, sau đó rửa sạch lại. Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho gừng và hành vào xào thơm.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 1.

Bước 2: Đổ sườn vào xào chung cho đến khi sườn hơi sém vàng thì cho gia vị sốt nấm vào (nếu không có gia vị sốt nấm thì bạn có thể dùng nước tương và dầu hào để xào). Tiếp đó thêm chút muối vào xào chung. Đổ lượng nước sôi vào chảo sườn sao cho lượng nước vừa ngập mặt sườn rồi tắt bếp.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 2.

Bước 3: Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, thêm đậu hà lan, cà rốt và đổ sườn vừa xào vào. Đậy nắp nồi cơm điện rồi nhấn nút nấu (cook) như nấu cơm bình thường. Khi cơm sườn chín là mở nắp nồi trộn đều cơm, thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 3.

Thành phẩm món cơm trộn sườn rau củ:

Cơm trộn sườn rau củ được chế biến nhanh gọn bằng nồi cơm điện vừa thơm mềm lại đậm đà. Từng hạt cơm dẻo ngon ăn với những miếng sườn mềm đậm đà, kết hợp với rau củ tươi ngọt lại càng thêm ngon. Món ăn rất thích hợp chế biến cho bữa tối lười biếng.

2. Cơm trộn lạp xưởng bí ngô

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cơm trộn lạp xưởng bí ngô: 2 cái lạp xưởng, 250g bí ngô, ½ củ cà rốt, 4 tai nấm hương, 300g gạo, 20g tỏi băm, 2g muối, 10g nước tương, một ít hành lá thái nhỏ, nước lọc, dầu ăn.

Cách làm món cơm trộn lạp xưởng bí ngô:

Bước 1: Bí ngô gọt vỏ, loại bỏ hạt rồi rửa sạch, thái bí ngô thành khối vừa ăn. Nấm hương tươi rửa sạch rồi thái lát. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái khối.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 5.

Bước 2: Lạp xưởng thái lát mỏng. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo rồi đổ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó đổ nấm hương và cà rốt vào xào chung. Thêm bí ngô và lạp xưởng vào đảo đều.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 4.

Bước 3: Tiếp đó đổ gạo đã vo sạch vào chảo bí ngô. Cho muối và nước tương vào xào chung rồi trút toàn bộ vào nồi cơm điện, thêm lượng nước lọc thích hợp rồi đậy nắp nồi cơm điện, nhấn nút nấu (cook) như nấu cơm bình thường cho đến khi cơm chín. Cơm chín thì mở nắp nồi, trộn đều cơm là xong.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 5.

Thành phẩm món cơm trộn lạp xưởng bí ngô:

Bữa tối chỉ cần một đĩa cơm trộn lạp xưởng bí ngô, bạn sẽ không cần chuẩn bị thêm món ăn phụ nào nữa. Toàn bộ bữa ăn được thực hiện trong một chiếc nồi cơm điện quen thuộc. Khi vừa mở nắp nồi cơm là mùi thơm ngập tràn khắp nhà. Món cơm trộn sẽ đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể gồm rau xanh, chất đạm và tinh bột.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 6.

3. Cơm trộn gà nấm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cơm trộn gà nấm: 2 miếng thịt ức gà (khoảng 500g), 7 tai nấm hương khô, ½ củ cà rốt, một ít hành - tỏi - gừng, 3 quả ớt, 35ml nước tương, 15ml dầu hào, 15ml rượu nấu ăn, 3g muối, 120ml nước lọc hòa với một ít bột năng.

Cách làm món cơm trộn gà nấm:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khối. Hành lá thái nhỏ. Nấm hương ngâm mềm rồi thái khối. Thịt gà rửa sạch sau đó thái thành dạng hạt lựu to.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 7.

Bước 2: Cho thịt gà đã thái vào bát, thêm gừng băm, rượu nấu ăn, nước tương, dầu hào vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho hành tỏi ớt vào xào thơm. Tiếp đó đổ thịt ức gà vào xào cho thịt săn lại. Tiếp đó đổ cà rốt và nấm hương vào xào chung.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 8.

Bước 3: Nêm thêm chút muối và xào cho ngấm gia vị. Sau đó đổ 120ml nước lọc hòa với bột năng vào đảo chung cho đến khi nước cạn. Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện. Tiếp đó trút thịt gà xào nấm vào rồi đổ thêm lượng nước lọc thích hợp. Đậy nắp nồi cơm điện rồi nhấn nút nấu (cook) như nấu cơm bình thường, đến khi cơm chín thì mở nắp nồi, trộn đều cơm là xong.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 9.

Thành phẩm món cơm trộn gà nấm:

Chỉ cần mở nắp nồi cơm điện sau khi món cơm chín là bạn đã cảm nhận được ngay mùi vị thơm ngon của món cơm trộn gà nấm này rồi. Món cơm đậm đà với màu sắc bắt mắt, hạt cơm dẻo mềm, thịt gà mềm ngọt quyện với mùi thơm hấp dẫn của nấm hương lại càng thêm ngon. Món ăn này bạn có thể chế biến cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, vừa ngon miệng lại đầy đủ dinh dương, hơn hết là chế biến siêu nhanh.

3 món cơm “3 trong 1” nấu bằng nồi cơm điện, dễ chế biến cho bữa tối mùa đông bận rộn - Ảnh 10.

Chúc bạn làm được món cơm trộn thật ngon miệng nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Ăn - 6 giờ trước

Ai mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Ăn - 1 ngày trước

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.

Top