3 món đặc sản mùa thu từ chim ngói
Cái lạnh mùa thu làm nhiều người nhớ đến hơi ấm và hương thơm béo ngậy của xôi chim ngói hay màu vàng cánh gián của món chim ngói nướng.
Chim ngói thường xuất hiện nhiều vào dịp tháng 10. Thịt có mùi thơm đặc trưng, ngọt, vị béo ngậy và được chế biến thành nhiều món ngon đặc sản, thu hút thực khách, nhất là vào những ngày thu se lạnh.
Xôi chim ngói
Ngon nhất trong các món làm từ chim ngói phải kể đến là xôi. Nguyên liệu được chọn là loại gạo nếp cái hoa vàng hạt trắng và thơm. Gạo đem ngâm với nước rồi vo sạch, để ráo, khi khô mới trộn với một chút muối và đồ. Để xôi mềm và bóng, khi chín có thể thêm vài giọt dầu ăn. Kỳ công hơn, người nấu còn đồ chung xôi với chim ngói để mỡ của chúng quyện vào từng hạt gạo.
Riêng chim ngói sau khi làm sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ, được chiên hành mỡ và gia vị. Xôi nguội trộn cùng thịt chim đã xào chín, cho lên chõ hấp lại. Xôi chim ngói ăn ngon nhất khi còn nóng cùng một ít hành khô phi. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương thơm của lúa mới hòa quyện vị béo ngậy, thơm nức của thịt chim mà không hề bị ngấy.
Chim ngói nướng chả
Chim nướng là món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để thưởng thức chim ngói nướng, bạn chỉ có thể chờ đến mùa thu. Chim ngói sau khi làm lông, mổ bụng phải được tẩm ướp gia vị nhiều giờ để hương vị ngấm và hòa quyện vào thớ thịt.
Món này ngon nhất khi được nướng trên bếp than hoa. Chim không ép vào vỉ mà dùng kẹp tre để nướng. Hơi lửa bập bùng từ từ làm chín thịt, lớp da chuyển dần sang màu cánh gián thơm ngon. Chim ngói nướng chả ăn ngay vào lúc nóng, dùng kèm hành răm và muối tiêu để vị đậm đà hơn.
Chim ngói thuôn hành răm
Hành răm tuy là phụ liệu nhưng lại không thể thiếu trong món ăn này. Sau khi thịt chim ngói được nướng qua trên lửa, cắt miếng, bỏ vào chảo dầu có hành phi thơm để xào săn với nước mắm. Trước khi bắc ra mới bỏ răm vào để dậy mùi thơm. Món ăn tuy chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo từ khâu gia giảm, canh lửa mới cho ra được vị ngon đúng điệu.
Bạn có thể thưởng thức các món đặc sản từ chim ngói tại nhiều nhà hàng ngoại thành Hà Nội hoặc ở 18 Phan Bội Châu, 34 Phan Đình Phùng và một số nơi trên Đường Láng, Núi Trúc, Võng Thị...
Theo Việt Phương/VnExpress
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 2 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 8 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.