Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món om ngon cho mùa đông

Thứ ba, 10:31 20/12/2011 | Ăn

Om tức là nấu nhỏ lửa thời gian dài, sau khi nguyên liệu được tẩm ướp gia vị cho thấm. Món này thích hợp với những ngày tiết trời trở lạnh, tạo cảm giác ấm áp.

 
Cá om dưa cải chua
 
Thường dùng cá chép, cá điêu hồng. Ướp cá với hành, tiêu, ớt, muối 15 - 30 phút cho ngấm gia vị, chiên sơ. Sau đó, phi hành và xào dưa cải chua rồi cho cá vào om chung. Om lửa riu riu cho đến khi cá chín. Món này ăn với cơm hoặc bún, đậm đà hơn khi chấm với nước mắm nguyên chất. Thịt om dưa cải chua cũng ngon không kém. Tuy nhiên, cần chọn loại sườn dẽ, phần nhiều sụn, cắt khúc vừa ăn và ninh đến khi sụn mềm.
Cá đuối om chuối
 
Nguyên liệu gồm: cá đuối, thịt ba chỉ, chuối xanh, bún, mẻ, tía tô. Cần làm bớt mùi tanh của cá bằng cách rửa qua rượu trắng, phi hành cho thơm, xào thịt ba rọi và cá cho săn. Khi cho chuối vào nồi cần nêm thêm nước mắm, mẻ (lọc lấy nước), nghệ tươi. Sau đó cho nước lèo vào ngập nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi xâm xấp. Món này ăn nóng với bún và rau tía tô.
 
Vịt om
 
Thịt vịt cũng làm được nhiều món om. Người miền Bắc làm món vịt om sấu, nấm hương. Người miền Nam thích nấu vịt om nước dừa. Để làm cho vịt bớt “nặng mùi”, nên rửa bằng rượu và gừng giã nhuyễn. Món vịt om sấu thì ướp thịt với sa tế, tiêu, bột nêm để 15 phút cho ngấm. Xào thịt cho săn, cho sấu xanh vào nấu cho mềm thịt, sau đó mới cho nấm hương vào. Món này có vị chua, cay rất nồng, phù hợp với những bữa ăn tối, trời lạnh.

Theo PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 34 phút trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top