3 sai lầm nguy hại khiến người tiểu đường đột quỵ đầu năm
Theo các chuyên gia, những tháng đầu năm, người tiểu đường dễ chủ quan lờ là kiểm tra đường huyết do bận tham gia các hoạt động du xuân, lễ hội, du lịch. Điều này khiến cho đường huyết tăng cao khó kiểm soát. Dưới đây là những sai lầm phổ biến có thể khiến người tiểu đường đột quỵ.
Du xuân đến những vùng thay đổi môi trường đột ngột
Theo phong tục của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, tháng giêng là tháng ăn chơi. Bởi vậy, nhiều người tiểu đường du xuân đi lễ chùa, đi du lịch đầu năm với mong muốn một năm mới được bình an, mạnh khỏe.
Tuy nhiên, họ không biết rằng, địa điểm mình lựa chọn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến những rủi ro không đáng có. Bởi nếu đến những vùng thay đổi môi trường đột ngột, như các đền chùa trên núi cao… sẽ khiến cơ thể đang nóng gặp lạnh hoặc ngược lại.
Khi cơ thể người bệnh bị nhiễm lạnh đột ngột khiến các mạch máu bị co lại, huyết áp tăng lên. Kết quả là quá trình lưu thông máu lên não chậm, gây thiếu máu não. Nếu thiếu máu não ở mức độ nghiêm trọng, kể cả trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy giảm chức năng vùng não đó chi phối như vận động, trí nhớ… thậm chí làm người tiểu đường đột quỵ.
Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường là nên chuẩn bị thêm áo khoác nếu đến các địa điểm du xuân có sự thay đổi của nhiệt độ như leo núi hay đi biển. Nên mặc nhiều lớp đồ để cởi ra nếu thấy nóng và mặc vào khi thấy lạnh.
Quên không mang theo đồ ăn khi du xuân
Nhiều người tiểu đường vận động quá sức do tham gia vào các lễ hội xa, đi đền, chùa…thậm chí leo núi đầu xuân mà không mang theo hoặc mang theo không đủ đồ ăn nhẹ, ăn quá bữa, khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, dẫn tới tình trạng hạ đường huyết quá mức.
Cơ thể lúc đó rất dễ rơi vào trạng thái hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, bủn rủn chân tay… Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ bị ngã, chấn thương, trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê sâu, mất ý thức, thậm chí tử vong.
Tuyệt chiêu cho người tiểu đường khắc phục tình trạng nguy hiểm này là luôn mang theo bên mình đồ ăn nhẹ như kẹo ngọt, trái cây, bánh quy, trứng gà, giò…để sử dụng ngay khi cảm thấy đói. Lượng ăn trong 1 lần không quá 15g tinh bột, tương ứng với 2-3 cái kẹo, 2-3 miếng trái cây, không giới hạn các thức ăn chứa đạm mà không chứa tinh bột như giò, trứng gà… Cẩn thận hơn, người tiểu đường nên ăn nhẹ sau mỗi 30 phút hoạt động.
Đối với những trường hợp đường huyết không ổn định, nên ăn các thức ăn chứa nhiều đạm để vừa giảm nguy cơ hạ đường huyết, vừa giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn.
Mặt khác, người tiểu đường cần tìm hiểu phong tục tập quán và đồ ăn ở những nơi mình sẽ đến, đặc biệt là những trường hợp đi du lịch nước ngoài. Tránh tình trạng đồ ăn không phù hợp để có phương án mang đồ ăn dự phòng theo.
Không mang theo thuốc và sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường
Quên không mang theo thuốc, hoặc mang theo không đủ thuốc khi đi xa như đi du lịch hoặc du xuân là sai lầm cũng rất thường gặp với người tiểu đường. Nhất là khi các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị không tiện mang đi xa như các thảo dược, các loại cao,... Nhiều người vì vậy đã không mang theo, vì chỉ đi ít ngày, hoặc nghĩ rằng lúc này không uống thì uống bù lúc khác.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là sai lầm rất nguy hiểm bởi nếu không mang theo thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị, có thể dẫn tới đường huyết tăng vọt sau ăn, gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí khiến người bệnh đột quỵ. Ngược lại, nếu tự ý tăng liều thuốc điều trị và các sản phẩm hỗ trợ để bù lại lượng thuốc chưa được sử dụng trước đó có thể khiến người tiểu đường bị hạ đường huyết, nhiễm toan máu. Nếu không biết cách cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.
Để phòng ngừa tình trạng này, thầy thuốc ưu tú, Ths.Bs.Doãn Thị Tường Vi cho biết: “Người bệnh nên mang theo máy đo đường huyết và lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường dạng viên để tiện sử dụng và mang theo khi đi xa”.
Ví dụ sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết Diabetna. Đây là sản phẩm dạng viên tiện dụng, được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa đạt chuẩn GACP-WHO và được giám sát kỹ thuật bởi dự án Bio-trade thuộc tổ chức Hevetas.
“Hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giảm tân sinh đường từ gan, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường tại các mô và cơ bắp. Nhờ đó, giúp hạ và ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường, giúp người tiểu đường an tâm khi du xuân.”
Ngoài ra, nên trao đổi với hướng dẫn viên và những người đi cùng để có phương án hỗ trợ khi người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe.
Thông tin cho bạn đọc:
● Tổng đài tư vấn tiểu đường MIỄN PHÍ: 1800.6316
● Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY
PV
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 2 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 2 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 5 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 18 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 22 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...