4 biến tấu với vịt, ngon đậm vị không thua gì nhà hàng
Vịt là nguyên liệu có thể được biến tấu với vô vàn những món ăn ngon.
1.Vịt xào sả ớt
Nguyên liệu:
-1 con vịt
-Sả, ớt, hành hoa,vừng rang
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh
Cách làm:
- Vịt làm sạch với rượu hoặc giấm để khử mùi. Dùng dao lọc thịt rồi thái nhỏ vừa ăn. Phần cổ, cánh vịt có thể tận dụng làm món canh măng vịt.
- Ướp vịt với dầu hào, bột nêm, hành khô.
- Sả thái vát, hành hoa cắt khúc, tỏi khô băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho sả vào xào cùng.
- Tiếp theo cho lửa vào xào cùng với lửa lớn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào cho tới khi miếng thịt săn lại. Cho thêm ớt vào đảo đều. Cuối cùng cho vịt ra đĩa và rắc thêm vừng rang.
2. Gỏi vịt
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- Bắp cải, bắp chuối
- Hành tây, cà rốt, chanh, ớt, gừng, tỏi.
- Rau thơm, rau răm, lạc
- Gia vị: hạt tiêu, đường, mì chính, mắm, muối..
Cách làm:
- Cách làm sốt trộn gỏi vịt: 1 chén nước mắm thêm đường và cho vào chảo đun nóng cho tới khi sền sệt, quánh lại. Đợi hỗn hợp này nguội thì cho thêm nước cốt chanh, ớt tỏi băm, vào là được. Mắm trộn gỏi phải có vị chua, mặn, ngọt.
- Bắp cải, cà rốt, hành tây thái mỏng. Hành tây cho vào tủ đá 20 phút để bớt hăng và giòn hơn.
- Luộc vịt với vài lát gừng, muối, hành tím nướng. Sau đó, ngâm vịt với nước đá 4-5 phút.
- Xé thịt vịt thành miếng lớn.
- Chuẩn bị 1 chiếc tô lớn cho vịt, cà rốt, hành tây, bắp cải, rau sống vào trộn đều. Rưới phần nước sốt mắm đã chuẩn bị vào bát rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Bày vịt ra đĩa thêm chút lạc rang rải phía trên.
3. Vịt tiềm
Nguyên liệu:
- 1 con vịt làm sạch
- Dừa xiêm
- Gừng, hành tím, rượu trắng.
- Cà rốt, củ đậu, nấm đông cô, nấm rơm.
Cách làm:
- Vịt sơ chế với rượu trắng để khử hết mùi hôi, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô ướp gia vị đường, bột canh, rượu trắng, gừng trong 30 phút.
- Xếp nấm rơm, nấm đông cô vào dưới cùng nồi rồi đặt vịt vào, tiếp theo cho củ đậu thái miếng, gừng thái lát lên trên cùng. Xong xuôi, đổ dừa xiêm vào xâm xấp.
- Đun nồi vịt trên bếp với lửa vừa, sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 tiếng. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
4. Vịt áp chảo
Nguyên liệu:
- Nửa con vịt
- Hành tây, chanh, ớt.
- Hoa hồi, quế, ngũ vị hương.
- Nước mắm, nước hàng, đường, mật ong, tiêu, nước dừa.
Cách làm:
- Vịt sơ chế cho hết mùi hôi, ướp cùng tiêu đường, nước mắm, ngũ vị hương, hành tỏi băm, hoa hồi, quế. Ướp khoảng 3-5 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm.
- Rán vịt ở lửa nhỏ. Lưu ý, khi cho vào rán, bạn giũ hết hành tỏi băm bám vào thịt để không bị cháy.
- Làm nước sốt vịt: Nước mắm, dầu ăn, mật ong, nước cốt chanh, nước hàng, nước dừa trộn đều.
- Cho vịt đã rán vào chảo rồi đổ nước sốt, hành tây băm nhuyễn vào rim ở lửa nhỏ.
- Lật vịt cho ngấm nước sốt, đun tới cạn nước là được.
Theo Khám phá
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.