4 điều nên làm càng ít càng tốt nếu không muốn tế bào ung thư "bám rễ" trong khoang miệng
Ung thư miệng nếu không được điều trị từ sớm thì tế bào ung thư sẽ rất dễ lây lan nhanh trong thời gian ngắn, từ đó gây nguy hại lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Ung thư miệng là một khối u ác tính rất phổ biến ở vùng đầu và cổ, bao gồm ung thư nướu, ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, ung thư sàn miệng và ung thư má. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng loét miệng lâu ngày, có cục u trong miệng hoặc răng lung lay nhiều, tê mặt... và một số triệu chứng khác.
Nếu không được điều trị bệnh sớm thì các tế bào ung thư sẽ lây lan nhanh và gây nguy hại lớn đến sức khỏe. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý phòng tránh bệnh ung thư miệng bằng cách làm ít 4 việc sau đây.
1. Ăn thức ăn nóng trong thời gian dài
Đối với những người thích ăn đồ nóng hoặc uống trà nóng thường xuyên thì khả năng mắc bệnh ung thư miệng cao hơn rất nhiều so với những người khác. Vùng niêm mạc miệng chỉ có thể chịu được nhiệt độ dưới 60 độ, một khi nhiệt độ thức ăn hoặc nước uống quá cao sẽ làm niêm mạc miệng bị đóng vảy, gây đau rát lợi và miệng.
Về lâu dài, niêm mạc miệng rất có thể sẽ bị tăng sinh bất thường trong quá trình tự phục hồi dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao.
2. Hút thuốc lá, uống rượu nhiều
Với những người hút thuốc lá lâu năm, trên niêm mạc miệng sẽ xuất hiện các vết viêm hoặc tăng sản ở các mức độ khác nhau. Và nó rất có thể gây ra các triệu chứng tăng sản niêm mạc, triệu chứng này được gọi là bạch sản, là một loại tổn thương tiền ung thư. Một khi không có phương pháp điều trị thích hợp, nó sẽ chuyển thành ung thư biểu mô tế bào vảy.
Còn với những người uống rượu hàng ngày, khả năng ung thư miệng sẽ đặc biệt cao. Đặc biệt đối với người ngoài 40 tuổi, uống rượu trong thời gian dài rất dễ mắc bệnh ung thư miệng. Sau khi cồn đi vào cơ thể người qua đường miệng, cồn sẽ tiếp xúc nhiều lần với lưỡi và các bộ phận niêm mạc của sàn miệng, gây bỏng hóa chất ở các bộ phận này, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi và ung thư sàn miệng.
3. Ăn trầu thường xuyên
Các alcaloid và arecolin có trong trầu không có tính độc đối với tế bào của con người. Khi nhai trầu, các chất này sẽ có hàng loạt phản ứng với niêm mạc miệng, dẫn đến xơ hóa niêm mạc miệng, lâu dần còn phát triển thành ung thư miệng.
Ngoài ra, cùi trầu tương đối thô ráp, có thể gây sang chấn cơ học cho niêm mạc miệng khi nhai, từ đó niêm mạc miệng rất dễ bị tế bào ung thư xâm nhập.
4. Mắc các bệnh răng miệng lâu ngày
Nếu lâu ngày gặp các vấn đề như khoang miệng không sạch, miệng có mùi hôi, răng miệng không sạch sẽ thì rất dễ gây kích ứng niêm mạc miệng, nướu, lưỡi. Về lâu dài sẽ gây kích ứng và làm tăng khả năng bị ung thư.
Hoa tươi cho ngày 20/10
Nhiều người trẻ đột quỵ, chuyên gia khuyến cáo gì?
Bệnh thường gặp - 51 phút trướcTrung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai liên tục quá tải bệnh nhân, trong đó nhiều người ở độ tuổi 32-45.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 8 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.
Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...
Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng
Y tếGĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.