Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại gia vị ăn nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng chẳng nhà bếp của gia đình nào là không có

Thứ năm, 16:14 28/04/2022 | Sống khỏe

Không phải ai cũng biết chế độ ăn uống không lành mạnh là 1 trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, thực chất nhà bếp là nơi nguy hiểm hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ. Đặc biệt là nếu không nấu nướng, sử dụng thiết bị trong bếp đúng cách thì nguy cơ mắc bệnh tật, ung thư sẽ tăng lên rất nhiều.

Vì vậy, nếu không muốn tự hại bản thân và gia đình thì đừng sử dụng quá nhiều 4 loại gia vị sau khi nấu ăn:

1. Muối

Muối là gia vị cần thiết nhất, không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Tuy nhiên ăn 1 lượng lớn muối trong thời gian dài có thể dẫn đến mất cân bằng natri và kali trong cơ thể. Điều này dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch, loãng xương, đột quỵ và ung thư dạ dày, suy thận, ung thư thận…

 - Ảnh 1.

Theo khuyến cáo, 1 người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp, lượng muối ăn 1 ngày không  được quá 3g. Vì vậy, hãy học thói quen ăn nhạt, giảm lượng muối khi nấu nướng và ưu tiên các cách chế biến an toàn cho sức khỏe như luộc hay hấp thực phẩm.

2. Dầu hào

Nếu ăn vừa phải, dầu hào không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá thường xuyên, lượng ăn quá nhiều, xào nấu dầu hào ở nhiệt độ quá cao thì lại rất hại cho sức khỏe.

 - Ảnh 2.

Bởi vì nguyên liệu chính để tạo thành dầu hào là hàu. Nó có hàm lượng i ốt khá cao, nếu ăn nhiều sẽ kích thích tuyến giáp, dễ gây bệnh cho tuyến giáp, bao gồm cả ung thư. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, loại gia vị này sẽ được thêm 1 số thành phần giúp kéo dài hạn sử dụng, hóa chất tạo màu gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa đường ruột. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Đặc biệt, dầu hào còn chứa nhiều glutamate natri, đây là 1 chất làm tăng nguy cơ ung thư nếu ăn phải trong thời gian dài. Nó cũng có lượng natri cao nên dễ gây nhiều bệnh tật cho con người.

3. Đường trắng

Chế độ ăn quá ngọt, ăn quá nhiều đường là con đường nhanh nhất dẫn đến bệnh tật và cắt ngắn tuổi thọ con người. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thêm quá nhiều đường khi chế biến món ăn là 1 trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

 - Ảnh 3.

Điều này là do đường có thể gây tiết 1 lượng lớn insulin và làm suy giảm chức năng của tiểu đảo. Đây là một trong những yếu tố tiềm ẩn gây ra ung thư tuyến tụy. Theo 1 vài nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều đường trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây còn liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú và di căn phổi.

Ngoài ra, đây cũng là thói quen xấu gây ra bệnh tiểu đường, mỡ máu, béo phì. Nó cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp. Về lâu dài dễ gây bệnh tim mạch, huyết áp cao.

4. Mắm tôm

Dù khá kén người ăn nhưng mắm tôm không chỉ là nước chấm mà còn là gia vị đặc biệt của 1 số nước Châu Á.

 - Ảnh 4.

Nhưng phải hiểu rằng mắm tôm được sản xuất bằng cách lên men chân và đầu tôm với nhiều muối. Ngoài khó đảm bảo vệ sinh, nó còn chứa nhiều nitrit, là chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Vì vậy không nên ăn quá thường xuyên, đặc biệt là ăn trực tiếp không thông qua chế biến như hấp, chưng, làm ấm…

Nó cũng là tác nhân chính gây ra các bệnh tiêu chảy, ngộ độc nếu sản xuất và bảo quản không hợp vệ sinh, dễ nhiễm vi sinh vật gây hại. Ngoài ra, loại gia vị này có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị, sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày.

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Doctor Family

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 50 phút trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Top